Xe MPV Là Gì?

Toyota Innova- Xe MPV thông dụng nhất tại Việt Nam

Các nhà sản xuất xe hơi sử dụng rất nhiều loại thuật ngữ để mô tả cho sản phẩm của họ, vì vậy không có gì lạ khi thường xuyên có sự nhầm lẫn về ý nghĩa của một số cái tên và từ viết tắt.

Một trong những cụm từ gây nhầm lẫn cho nhiều người là: Xe MPV là gì? Và sự khác biệt giữa nó với SUV và crossover là gì?

Nếu bạn biết ý nghĩa của các thuật ngữ khác nhau được sử dụng để mô tả xe hơi, nó có thể giúp bạn tìm kiếm một cái mới dễ dàng hơn nhiều.

Vì vậy trong bài viết này, Ô Tô Hoàng Long sẽ giúp bạn hiểu thế nào là MPV và phân biệt về sự khác biệt giữa SUV, MPV và crossover (trong các link đính kèm bên dưới).

 

Xe MPV Là Gì?

MPV thường là một chiếc hatchback cở lớn với chỗ ngồi cho sáu người trở lên, những chiếc xe đa dụng này rất thoải mái, mạnh mẽ và dễ lái. Ví dụ như: Toyota Innova, Kia Sedona, Mitsubishi Xpander, Honda BR-V.

Từ MPV nghĩa là multi purpose vehicle hoặc multi-utility vehicle (MUV) có nghĩa là phương tiện giao thông đa dụng.

Toyota Innova- Xe MPV thông dụng nhất tại Việt Nam
Toyota Innova- Xe MPV thông dụng nhất tại Việt Nam

 

Đặc Điểm Của Dòng Xe MPV

MPV có kích thước lớn hơn hatchback thường đi kèm với hàng ghế thứ ba (6 đến ghế 8). Điểm nhấn chính là về không gian bên trong xe, đó là lý do tại sao nó thường gắn liền với những chiếc xe gia đình.

Xem thêm: Hatchback là gì?

Chúng được thiết kế để cung cấp không gian nâng cao và thoải mái cho hành khách với hai hoặc ba hàng ghế và cửa lớn. Hàng thứ ba trên MPV thường có thể được gấp lại hoặc treo lên vách xe rất gọn.

Hatchback, MPV và SUV
Hatchback, MPV và SUV

Chúng lớn hơn và tính thực dụng cao hơn so với những chiếc hatchback thông thường như Ford Focus, nhưng thiếu khả năng vượt địa hình của một chiếc SUV như Land Rover Discovery Sport.

Xem thêm: Xe SUV Là Gì?

Nhìn chung, MPV có giá ở khoảng giữa một chiếc hatchback và một chiếc SUV, chúng cũng khác biệt rõ rệt so với crossover , vì MPV thường cung cấp nhiều chỗ ngồi hơn.

Xe MPV thường cao hơn so với xe sedan gia đình trung bình, để cung cấp khoảng không lớn hơn và dễ dàng truy cập vào xe.

Xem thêm: Xe Sedan Là Gì?

Các MPV phổ biến bao gồm Renault Scenic, Toyota Innova và Seat Alhambra, mặc dù mức độ phổ biến đang suy yếu dần.

Theo truyền thống, MPV là phương tiện di chuyển lựa chọn cho bất kỳ ai – đặc biệt là gia đình và tài xế taxi – mong muốn chở được nhiều người và hành lí của họ từ điểm A đến điểm B một cách thoải mái nhất.

Nhờ sự gia tăng nhanh chóng của chiếc SUV, loại xe này đã có mặt nhiều hơn trong các đại lý bán xe, những chiếc tồn tại được trong thị trường ngày càng cạnh tranh đều có những lý do chính đáng.

Cho dù bạn cần loại MPV xa xỉ hay thực dụng luôn có một chiếc xe phù hợp cho tất cả mọi người. Ví dụ, Mercedes V-Class phục vụ cho nhu cầu phía trước, còn Combo Life của Vauxhall thích hợp cho vế phía sau.

Mercedes VClass- Xe MPV sang trọng
Mercedes VClass- Xe MPV sang trọng

Nhờ một thị trường mục tiêu muốn có nhiều tính thực dụng về tốc độ và hiệu suất, từ hình dạng bên ngoài đến thiết kế nội thất của xe, MPV có đầy đủ các kỹ thuật thực tế cần thiết đa mục đích để sử dụng.

Những gì bạn thấy là kiểu dáng của MPV rất giống nhau giữa các nhà sản xuất xe hơi. Chúng có xu hướng trông giống như một ổ bánh mì với đường gọt chéo xuống phía trước xe. Điều này chủ yếu là vì mong muốn cho khoảng không gian để hành lý lớn và bảy chỗ ngồi rộng cho hành khách.

Không gian cho hành khách và hành lý được tối đa hóa tương ứng với chiều dài của xe, đây là một lợi thế lớn của xe.

MPV cũng là một loại hatchback và đi kèm với các cấu hình khác nhau của ghế gấp. Vì vậy, nó vận chuyển được các mặt hàng lớn rất dễ dàng, chỉ cần gấp hàng ghế cuối cùng lại là bạn đã có một khoảng không rất lớn để chở đồ.

Cuối cùng về ngoại thất, MPV có xu hướng thiết kế rất đơn giản là thân xe thực dụng, ít nhất là ở phần đuôi xe nhiều không gian hơn những loại khác trên thị trường.

Nhiều ổ cắm điện rải rác xung quanh nội thất xe rất hữu ích nếu con bạn cần xem phim trên xe hoặc bạn cần sạc nhiều thiết bị khi đang di chuyển.

MPV là phương tiện được lựa chọn cho các gia đình trên toàn thế giới vào đầu thế kỷ 21. Với nhiều chỗ ngồi và tính thực tế cao, đây là loại xe tốt nhất trên thị trường nếu bạn cần thêm không gian.

Tuy nhiên, sự ra đời của chiếc SUV và thành công tiếp theo của chiếc crossover đã làm cho những chiếc xe này đã bị đẩy sang bên đường. Nhưng, khi giá của những chiếc SUV đang tiếp tục tăng, MPV trở lại thành mục tiêu của nhiều khách hàng như một sự thay thế cực kỳ hợp lý.

 

Ưu và nhược điểm xe MPV

Ưu điểm

  • Nội thất rộng rãi, linh hoạt.
  • Tùy chọn bảy chỗ.
  • Tiết kiệm nhiên liệu tiềm năng so với một chiếc SUV lớn.
  • Thân thiện với trẻ em.
  • Chổ để hành lý và hàng hóa phía sau rộng rãi.

 

Nhược điểm

  • Cồng kềnh hơn so với một chiếc sedan hoặc Hatchback.
  • Ngoại thất xe không ấn tượng bằng với những chiếc SUV thời trang.
  • Hiếm khi cung cấp bất kỳ khả năng off-road nào không giống như một chiếc SUV.
  • Cảm giác lái không thích thú bằng những loại xe khác.

Những Điều Cần Chú Ý Khi Mua Xe MPV

Không gian chứa đồ phía sau: Nếu bạn đang tìm mua một chiếc xe bảy chỗ, các nhà sản xuất MPV sẽ thường chỉ cho bạn không gian chứa đồ từ hàng ghế thứ ba trở xuống đuôi xe, điều quan trọng là bạn phải xem xét có đủ không gian bạn cần với chiếc xe này không. Nếu không đủ, chắc chắn rằng bạn mua một chiếc xe có thanh ngang trên nóc để bạn có thể lắp một hộp mái khi cần thiết.

Ghế gấp và trượt: Ghế có thể gập phẳng hoàn toàn rất hữu ích, cũng như những chiếc ghế có thể trượt về phía trước và phía sau để thay đổi sự phân bố của không gian để chân và hành lý một cách hợp lý.

Điểm để gắn Isofix: Xe MPV phổ biến sẽ có ba, bốn hoặc trong trường hợp hiếm hoi năm điểm Isofix, vì vậy hãy nghiên cứu để đảm bảo bạn có đủ số lượng bạn cần.

Xem thêm: Isofix là gì?

Cửa trượt: cửa sau trượt sẽ loại bỏ khả năng hành khách phía sau mở cửa không chú ý và va đập cửa xe vào xe khác hoặc tường khi bạn đỗ xe – điều thực sự khiến MPV bức ra khỏi các đối thủ SUV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button