Xe SUV Là Gì?

Xe SUV là gì

Kể từ khi chiếc xe hơi chạy bằng động cơ đốt trong được (công nhận) Karl Benz phát minh  ra ở Đức năm 1885 thì cuộc sống con người hiện đại đã thay đổi rất nhiều, tiện nghi và hiệu quả hơn.

Ví dụ như trước khi nó ra mắt, hơn 10.000 tấn phân phải dọn dẹp hàng ngày ở thành phố New York do các con ngựa thải ra. Tuy nhiên những chiếc xe hơi cũng là một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí và tiếng ồn cũng như ảnh hưởng tới sức khoẻ trên khắp thế giới.

Với lịch sử hơn 135 năm của ngành xe hơi, con người đã tạo ra rất nhiều loại xe hơi riêng biệt để phục vụ nhu cầu, sở thích từng nhóm khách hàng.

Ngày nay, chúng ta phân biệt xe ô tô chủ yếu dựa vào mục đích sử dụng, kích cở và kiểu dáng xe, ví dụ như: xe SUV, Sedan, Hatchback, MPV…

Vậy xe SUV là gì? Cách phân biệt loại xe này so với các loại xe khác như thế nào?

Cùng Ô Tô Hoàng Long tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

 

Xe SUV Là Gì?

Theo Wikipedia.org: “Xe thể thao đa dụng ( SUV ) là một loại xe cơ giới kết hợp các yếu tố của xe chở khách đi đường với các tính năng từ xe địa hình , chẳng hạn như gầm xe cao và có hệ dẫn động bốn bánh , còn được gọi là 4×4 hoặc 4WD, một hệ thống truyền động xe hai trục có khả năng cung cấp mô-men xoắn cho tất cả các bánh xe của nó cùng một lúc”.

Xe suv nghĩa là gì? SUV là viết tắt của chữ Sport Utility Vehicle có nghĩa là loại phương tiện cơ giới thể thao đa dụng.

Xe SUV là gì
Xe SUV là gì

Tuy nhiên cách định nghĩa loại xe SUV cũng khác nhau giữa các nước, một số thì cho rằng một chiếc xe SUV phải được chế tạo dựa trên một khung gầm xe tải nhẹ, một số khác lại định nghĩa rộng hơn rằng bất kỳ một chiếc xe nào có thiết kế với tính năng off-road (có thể chạy trên các bề mặt tự nhiên như cát, đá, bùn, lòng sông cạn…) đều là xe SUV.

Trong những năm cuối thập niên 1990 và đầu những năm 2000, sự phổ biến của những chiếc SUV đã tăng lên rất nhiều, thường phải trả giá bằng sự phổ biến của những chiếc xe lớn.

Gần đây, những chiếc SUV nhỏ hơn, cỡ trung và crossover đã trở nên ngày càng phổ biến. SUV hiện là phân khúc ô tô lớn nhất thế giới và chiếm 36,8% thị trường xe ô tô chở khách thế giới năm 2017.

Loại xe SUV bị chỉ trích vì tác động tiêu cực của chúng đối với những người tham gia giao thông khác và môi trường xung quanh.

Chúng thường ít tiết kiệm nhiên liệu hơn các loại xe nhỏ hơn, do đó đóng góp nhiều hơn vào sự nóng lên toàn cầu.

Xem thêm:

Một lựa chọn không thể bỏ qua trong phân khúc xe đầu kéo tầm trung hiện nay đó là dòng đầu kéo Dongfeng Hoàng Huy giá tốt, chất lượng đảm bảo. Chi tiết tại: https://otohoanglong.vn/xe-dau-keo-dongfeng-420hp/

 

Sự Khác Nhau Giữa SUV, MPV, Hatchback, Sedan

Phần so sánh sau đây sẽ thêm các thông tin để biết rõ hơn loại xe suv là gì và nó khác biệt như thế nào so với các loại khác.

Hatchback : Là những chiếc xe nhỏ có sức chứa khoảng 5 người ngồi và không có phần khoang hành lý mở rộng, do vậy phần đuôi xe thường dựng đứng.

Dòng xe Hatchback Hyundai Veloster
Dòng xe Hatchback Hyundai Veloster

Sedan: Là những chiếc xe ô tô con có thiết kế dài hơn loại Hatchback, có phần cốp xe mở rộng nên đuôi xe dạng thuôn hơn và cũng chở được 5 người.

Honda Civic Sedan 2020
Honda Civic Sedan 2020

SUV: Là loại xe hơi kích cỡ lớn, gầm cao máy thoáng chở được từ 5 đến 7 người, chuyên dùng trong off-road.

Ford Explorer 2020 SUV
Ford Explorer 2020 SUV

MPV: Là loại xe đa dụng Multi Purpose Vehicle, có kích thước lớn hơn một chiếc hatchback và gần như trông giống như một chiếc hatchback đã được mở rộng phần cốp xe.

Peugeot mpv vehicel
Peugeot mpv vehicel

Pick-up: Là loại xe bán tải mạnh mẽ, chở được 5 người và có thùng xe phía sau để chở hàng hóa.

Mercedes X-Class Pick Up
Mercedes X-Class Pick Up

Coupe: Là loại xe dạng thể thao chỉ có 2 chỗ ngồi, 2 cửa và thường có công suất lớn.

BMW 840i Coupe
BMW 840i Coupe

 

Lịch Sử Ra Đời Dòng Xe SUV

Ngay trước và trong Thế chiến II , trên khắp thế giới đã bắt đầu xuất hiện những chiếc xe có thân xe kiểu sedan (ô tô con có mui) trên khung gầm bốn bánh có khả năng vượt địa hình với số lượng nhỏ, chẳng hạn như Kurogane 1936 từ Nhật Bản, 1938 GAZ-61 từ Nga, 1941 Volkswagen Kommandeurswagen và 1936 Opel Geländesportwagen từ Đức.

Willy-Jeep một trong những chiếc SUV đầu tiên trên thế giới
Willy-Jeep một trong những chiếc SUV đầu tiên trên thế giới

Tiền thân của thiết kế SUV hiện đại là Humber Heavy Utility 1940, một chiếc xe địa hình bốn bánh được chế tạo trên khung gầm của xe ô tô con Humber Super Snipe.

Chiếc Jeep Cherokee 1984 có kích thước nhỏ gọn thường được ghi nhận là chiếc SUV đầu tiên theo cách hiểu hiện đại về thuật ngữ này. Việc sử dụng cấu trúc unibody (khung xe liền khối) là duy nhất tại thời điểm lái xe bốn bánh và giảm trọng lượng của xe đáng kể.

Đến năm 2003, có 76 triệu chiếc SUV và xe tải nhẹ trên đường Mỹ, chiếm khoảng 35% số phương tiện trên đường.

Các nhà sản xuất ô tô rất muốn thúc đẩy doanh số SUV so với các loại xe khác do lợi nhuận cao hơn trong phân khúc. Một chiếc SUV có thể được bán với mức lợi nhuận từ 10.000 đô la Mỹ trở lên trong khi những chiếc xe nhỏ gọn thường được bán với mức lỗ vài trăm đô la mỗi xe.

Tại Mỹ, vào cuối năm 2016, doanh số bán xe SUV và xe tải nhẹ đã vượt qua doanh số bán xe truyền thống trong năm đó với hơn 3 triệu chiếc. Các nhà sản xuất tiếp tục ngừng sản xuất các mẫu xe mui kín, thay thế chúng bằng các mẫu SUV mới.

 

Các Đặc Điểm Của Xe Hơi SUV

Khung xe

Hầu hết các xe SUV trong quá khứ sử dụng cấu trúc body-on-frame (khung rời) , do được thiết kế dựa trên khung gầm từ xe tải nhẹ, xe thương mại, xe bán tải hoặc xe địa hình.

Những chiếc SUV unibody (khung liền khối) vẫn hiếm hoi cho đến khi chiếc Jeep Cherokee (XJ) năm 1984 được giới thiệu và trở thành một thành công về doanh số.

Ngày nay, hầu hết các xe SUV đều sử dụng cấu trúc unibody và tương đối ít mẫu xe tiếp tục sử dụng cấu trúc thân trên khung body-on-frame.

Thiết kế bên ngoài

SUV thường có thiết kế hai hộp tương tự như một xe ô tô con . Khoang động cơ được đưa lên phía trước, theo sau là khu vực hành khách và hàng hóa kết hợp (không giống như một chiếc xe mui kín, có khoang cốp / khoang hành khách và khoang động cơ riêng).

Cho đến khoảng năm 2010 các nhà sản xuất bắt đầu ngừng các mẫu 2 cửa khi các mẫu 4 cửa trở nên phổ biến hơn.

An toàn

SUV thường có khoảng cách gầm xe so với mặt đất cao và cùng với đó là một thân xe cao lớn, điều này dẫn đến xe có một khối lượng lớn , khiến cho những chiếc SUV này dễ gặp tai nạn hơn .

Vào năm 2003, những chiếc SUV được cho là có khả năng bị lật cao hơn 2,5 lần so với những chiếc xe thông thường dẫn đến tổn hại cho hành khách bên trong.

Tuy nhiên, trong những năm 1990 và đầu những năm 2000 xe SUV ngày càng phổ biến một phần là do người mua nhận thấy rằng SUV mang lại sự an toàn cao hơn cho hành khách bên trong, do kích thước lớn hơn và chiều cao xe tăng.

Điều này thường làm tăng thiệt hại cho chiếc xe khác trong một vụ va chạm với một chiếc SUV, bởi vì tác động xảy ra ở một vị trí cao hơn trên chiếc xe khác.

Tác động môi trường

Xe SUV thường có hiệu suất nhiên liệu kém hơn so với xe nhỏ hơn và do đó nó đóng góp nhiều hơn vào việc làm suy thoái môi trường và sự nóng lên toàn cầu .

Từ năm 2010, SUV đã đóng góp lớn thứ hai vào sự gia tăng phát thải CO2  toàn cầu , chỉ đứng sau ngành điện.

Trung bình, SUV tiêu thụ năng lượng nhiều hơn một phần tư so với xe cỡ trung bình. Hơn nữa, phần lớn các phương tiện này không được chuyển đổi để sử dụng nhiên liệu thay thế.

 

Các loại xe SUV

Crossover SUV

Phân khúc ‘crossover SUV’ (còn được gọi là CUV hay đơn giản là crossover) đã trở nên ngày càng phổ biến kể từ khoảng năm 2010.

Crossover thường thiết kế dựa trên nền tảng được chia sẻ với một chiếc xe con, do đó, chúng thường có sự thoải mái hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nhưng bù lại là khả năng off-road kém hơn (nhiều chiếc crossover được bán mà không cần hệ dẫn động tất cả các bánh).

Thuật ngữ crossover có xu hướng được sử dụng cho phân khúc C ( nhỏ gọn ) hoặc nhỏ hơn, với các loại xe unibody lớn như Audi Q7 , BMW X7 và Volkswagen.

Các xe tiêu biểu: Mazda CX-3, mẫu nhỏ gọn Nissan X-Trail, mẫu crossover cỡ trung Toyota Highlander, mẫu crossover cỡ lớn Chevrolet Traverse.

 

Mini SUV

Loại SUV cỡ nhỏ nhất thường gọi là mini SUV.

Các xe tiêu biểu: Daihatsu Rocky, Suzuki Jimny, Renault Captur.

 

SUV cở nhỏ (Compact SUV)

Xe thể thao đa dụng nhỏ gọn Compact SUV là lớp kích thước lớn hơn tiếp theo sau SUV mini.

Các xe tiêu biểu của dòng này: Renault Kadjar, Jeep Compass, Honda CR-V.

SUV cỡ trung

Kích thước lớn hơn tiếp theo là SUV cỡ trung.

Xe thể thao cỡ trung tiêu biểu: Toyota Fortuner, GMC Acadia, Mercedes-Benz GLE-Class.

 

SUV cỡ lớn

SUV cỡ lớn là kích thước lớn nhất của SUV thường được sản xuất. Một số được bán trên thị trường cho khả năng off-road của nó, trong khi những chiếc khác được bán trên thị trường như những chiếc xe sang trọng.

Xe thể thao đa dụng cỡ lớn: Chevrolet Tahoe, Toyota Land Cruiser, Range Rover.

 

SUV kéo dài

Một số xe SUV được chế tạo dưới dạng phiên bản trục xe cơ sở dài của một chiếc SUV cỡ lớn, được gọi là SUV kéo dài.

Chiều dài bổ sung được sử dụng để cung cấp thêm không gian cho hành khách phía sau hoặc hàng hóa.. Ví dụ: Cadillac Escalade ESV, Lincoln Navigator L.

Hi vọng qua bài viết này mà Ô Tô Hoàng Long đã tổng hộp sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc xe hơi suv là gì, qua đó có thêm thông tin lựa chọn chiếc xe ưng ý đúng với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button