Xe Van Là Gì?

Xe Van là gì

Số lượng phương tiện giao thông ngày càng tăng khiến việc phân biệt loại xe trở nên khó khăn hơn.

Khi đọc thông tin trên mạng hoặc trên báo, bạn đã bao giờ bắt gặp các định nghĩa xe SUV, Hatchback, MPV, Sedan,… và xe Van.

Vậy xe Van là gì?

Trong bài viết này, Ô Tô Hoàng Long sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích nhất về loại xe này.

 

Xe Van Là Gì?

Một chiếc xe van là một loại phương tiện vận tải đường bộ dùng để vận chuyển hàng hóa hoặc người, tùy theo loại mà nó có thể nhỏ hơn một chiếc xe tải và lớn hơn một chiếc xe hơi thông thường.

Xe Van là gì
Xe Van là gì

Xe ô tô van có không gian chở hàng hóa lớn và không có cửa sổ bên được sử dụng để giao hàng và vận chuyển hàng hóa.

Còn một chiếc xe van được sử dụng để chuyên chở người thường có nhiều cửa sổ 2 bên còn được gọi là xe buýt nhỏ . Nó thường có thể chở nhiều người, lên tới tổng cộng 16 người.

Một chiếc xe ô tô nếu nó có một hoặc nhiều tính năng sau thì có thể cơ bản xác định đó là một chiếc xe van:

  • Hơn 8 nhưng dưới 17 chỗ ngồi.
  • Chỉ có một cửa đón khách hoặc chở hàng ở phía sau bên hông xe dạng trượt.
  • Đuôi xe có cửa sau dạng mở ra 2 bên.
  • Xe có dạng khối kín, liền khối, chữ “Van” có thể bắt nguồn từ chữ caravan trong tiếng Anh có nghĩa là xe dạng khối kín.

 

Các Loại Xe Van Thông Dụng

Các xe van nhỏ nhất- microvan, được sử dụng để vận chuyển hàng hóa hoặc người với số lượng rất nhỏ.

microvan
microvan

Mini MPV , Compact MPV và MPV nói chung là các loại xe van trung bình thường được sử dụng để vận chuyển người với số lượng vừa.

Van cở trung- mini MPV, Compact MPV và MPV
Van cở trung- mini MPV, Compact MPV và MPV

Xem thêm: Xe MPV Là Gì?

Xe Van lớn hơn với nhiều ghế hành khách được sử dụng cho mục đích kinh doanh, chẳng hạn như vận chuyển sinh viên, học sinh hoặc đoàn du lịch.

Toyota Hiace- chiếc xe van cở lớn tiêu chuẩn
Toyota Hiace- chiếc xe van cở lớn tiêu chuẩn

Xe Van lớn nhưng thiết kế chỉ có hàng ghế trước và hàng ghế sau được tháo dở tạo không gian trống lớn thường được sử dụng cho mục đích kinh doanh, để chở hàng hóa và thiết bị.

Dịch vụ bưu chính và các công ty chuyển phát nhanh sử dụng xe van lớn để cung cấp các gói bưu phẩm.

Xe van loại chuyên dụng được gắn các thiết bị đặc biệt sử dụng bởi các đài truyền hình như các studio di động.

Xem thêm: Xe SUV Là Gì?

 

Mục Đích Sử Dụng Xe Van

Nhiều doanh nghiệp di động sử dụng xe van để chở gần như toàn bộ doanh nghiệp của họ đến nhiều nơi khác nhau để làm việc.

Ví dụ, chiếc xe van chứa đầy thiết bị chuyên dụng được những người kinh doanh các dịch vụ đến tận nhà hoặc công ty khác để thực hiện các dịch vụ, cài đặt hoặc sửa chữa như lau dọn vệ sinh, sửa chữa máy móc,…

Xem thêm: Xe Sedan Là Gì? Top 10 Lý Do Nên Chọn Sedan Thay Vì SUV, Hatchback

Van cũng được sử dụng để đưa đón người và hành lý của họ giữa các khách sạn và sân bay , để vận chuyển hành khách giữa các bãi đậu xe và nơi làm việc của họ, và dọc theo các tuyến đường được thiết lập như xe buýt nhỏ.

Xe van được cải tạo với nhiều thiết bị y tế được dùng làm xe cứu thương, các dạng xe phổ biến tại Việt Nam như: Toyota Hiace, Ford Transit, Mercedes Sprinter…

Ngành du lịch cũng sử dụng rất nhiều xe van để chuyên chở hành khách đến các điểm du lịch khoảng cách gần.

Xem thêm: Xe Pickup Là Xe Gì?

 

Ưu Nhược Điểm Xe Van

Van có gầm xe khá thấp, rất thuận tiện cho trẻ em, người già và người khuyết tật ra vào xe. Bên cạnh đó thiết kế xe cao cũng giúp hành khách lên xuống xe rất thuận tiện, không lo bị đụng đầu.

Xe tải van còn có thiết kế cửa trượt sang bên do đó mở ra một khoảng cách lớn rất tiện chuyển đồ vào phía bên trong.

Cửa xe dạng trượt
Cửa xe dạng trượt

Vì xe van chuyên vận chuyển hàng có khoang phía sau lớn do vậy bạn có thể chất nhiều đồ cho một chuyến đi đường dài. Bên cạnh đó xe van chuyên chở khách có thể chở lên đến 16 người nên rất thích hợp cho các chuyến đi gia đình đông vui.

Hầu hết các xe van không có cửa sổ phía sau xe, vì vậy bạn sẽ cần tập trung lái xe và tận dụng tốt các kính chiếu hậu của xe để kiểm tra tình hình giao thông từ phía sau.

Xe Van thường cao hơn xe hơi thông thường. Do đó, những rào chắn mà bạn có thể chui lọt qua dễ dàng bên bằng một chiếc xe hơi thì cần phải hết sức thận trọng khi lái xe van.

Đỗ xe có thể trở thành một thách thức mặc dù nhiều xe van vẫn phù hợp với những chỗ đậu xe thông thường dành riêng cho ô tô, nhưng bạn không còn có thể nhích xe vào một chỗ chật hẹp như trước nữa.

Thế giới ngày càng hiện đại và các loại xe ô tô ngày càng đa dạng, việc phân loại cũng như nhận biết các dòng xe là điều cần thiết. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được xe van là gì, mục đích sử dụng và ưu nhược điểm của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button