Hatchback Là Gì?

Hatchback là gì

hatchback là xe gì

Tiện dụng, kinh tế và giá rẻ- Hatchback một trong những dòng xe hơi phổ biến nhất tại Việt Nam, nhưng một chiếc xe hatchback là gì?

Cho dù bạn đang tìm kiếm một chiếc xe ô tô giá rẻ và chạy êm hoặc nhanh và ồn ào, đều có một chiếc hatchback phù hợp với mọi nhu cầu và ngân sách của bạn.

Đây là những loại xe đa dạng nhất trên đường phố của Việt Nam: chiếc Hyundai Grand i10 nhỏ bé là một chiếc htachback, cũng như Toyota Yaris, Honda Brio , BMW 1 Series Hatchback và Audi A3 Sportback,… Và nhiều loại khác nữa.

Ngay cả chiếc Ferrari GTC4 Lusso trị giá 6 tỷ vnd (giá gốc bên Anh) cũng là một chiếc xe hơi phiên bản hatchback.

Có khá nhiều sự lựa chọn trong dòng xe này từ bình dân đến cao cấp.

Mặc dù có nhiều lựa chọn là tuyệt vời, nhưng điều quan trọng là tìm hiểu loại phương tiện nào sẽ phù hợp với cuộc sống và phong cách của bạn.

Trong trường hợp bạn tò mò về sự khác biệt giữa một chiếc sedan và hatchback, chúng tôi đã tổng hợp một số hình ảnh và giải thích về từng kiểu dáng xe trong bài viết dưới đây.

Đọc bài viết này, bạn có thể thấy dễ hơn trên đường tìm kiếm chiếc xe trong mơ của mình!

Hatchback là gì
Hatchback là gì

 

Hatchback là gì?

Hatchback là một loại xe ô tô (xe hơi) có thiết kế nhỏ gọn gồm 2 khoang đó là khoang động cơ phía trước và khoang sau để chứa hành khách và hành lý.

Trong tiếng Anh, hatchback có nghĩa là cửa phía sau dạng sập xuống, “hatch” nghĩa là cửa sập, còn “back” nghĩa là phía sau.

Phần xác định của một chiếc xe hơi bản hatchback là đuôi xe của nó: một khoảng trống phía sau hàng ghế sau bên trong xe.

Cửa sau xe Hatchback
Cửa sau xe Hatchback

Ngược lại, đuôi của một chiếc xe sedan là một ngăn riêng biệt nhô ra khỏi phía sau. Khi bạn nâng cốp của một chiếc hatchback, bạn đang mở phía sau xe, điều này tạo ra một không gian rộng lớn để bỏ hành lý vào.

Cốp xe Sedan tiêu chuẩn
Cốp xe Sedan tiêu chuẩn

Bạn cũng dễ dàng mở rộng khu vực chứa đồ bằng cách gập hàng ghế sau lại. Vì hình dáng của chiếc xe nhỏ gọn hơn so với một chiếc sedan, nên một chiếc hatchback thường dễ đỗ và cơ động hơn.

Hầu hết các loại xe hatchback sử dụng kiểu thân thiết kế hai hộp, trong đó khu vực chở hàng ( cốp xe ) và khu vực hành khách là một khối duy nhất, khối thứ 2 dùng để chứa hệ thống động cơ phía trước.

Những chiếc hatchback có thể ồn hơn một chút so với những chiếc xe sedan vì những chiếc xe sedan có một vách cách âm đi kèm giúp cải thiện khả năng cách âm.

Một vài chiếc hatchback có thể giảm chỗ để chân của hành khách để tạo thêm không gian cho việc chứa đồ phía sau – hoặc cắt giảm không gian chứa đồ để tạo thêm không gian cho hành khách.

Nhưng hầu hết các xe hatchback hiện đại là tương đối rộng rãi cho cả hành lý và con người. Một số có ghế sau trượt – thường có sẵn như là một tùy chọn – có thể được điều chỉnh để tăng không gian để chân hoặc không gian chứa đồ dễ dàng.

Khi mô tả kiểu dáng body xe, cửa sập cốp xe thường được tính là một cánh cửa, do đó, một chiếc hatchback có hai cửa hành khách được gọi là hatchback 3 cửa còn một chiếc hatchback có bốn cửa hành khách được gọi là xe năm cửa.

Cùng với SUV, hatchback vẫn là loại xe phổ biến nhất trên thị trường, do đó, không có gì ngạc nhiên khi hầu như mọi nhà sản xuất xe hơi trên hành tinh đều cung cấp một chiếc hatch dưới dạng này hay dạng khác.

Từ các thương hiệu cao cấp nhất bao gồm BMW , Audi và Mercedes , cho đến những thương hiệu như Huyndai , Peugeot , Toyota, Honda và Kia .

Chọn một chiếc hatchback là một khởi đầu tốt nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc xe hơi thực dụng và kinh tế.

Xem thêm: Xe SUV Là Gì?

 

Phân Biệt Xe Hatchback và Sedan

Định nghĩa hiện tại của một chiếc xe hơi sedan là một chiếc xe chở khách có bốn cửa và phần cốp riêng biệt. Cốp xe là khoang chứa hàng được bao kín hoàn toàn, ngăn cách với khoang hành khách bằng ghế sau.

Những chiếc xe hơi dạng này được mô tả là có thân hình ba hộp: hộp phía trước là nơi chứa động cơ; hộp giữa lớn hơn để chở hành khách; và hộp thứ ba, nằm ở phía sau, là phần cốp xe. Đây là những tỷ lệ cổ điển của một chiếc xe hơi sedan tiêu biểu và nó đã có hơn 70 năm lịch sử.

Sedan hay Hatchback
Sedan hay Hatchback (nguồn hình ảnh: https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/3/33/Three_body_styles_with_pillars_and_boxes.png/300px-Three_body_styles_with_pillars_and_boxes.png)

Còn Hatchback là những chiếc xe nhỏ, hình hộp, kinh tế, được gọi là những chiếc xe “hai hộp”, với động cơ ở phía trước trong hộp thứ nhất và hộp thứ hai chung cho hành khách và khu vực chở hàng, nhưng không có cốp xe. Những con xe hatchback có hai hoặc bốn cánh cửa và một cánh cửa đuôi bật lên được gọi là cửa sập, đuôi xe hình vuông.

 

Mẫu Xe Hatchback- Ưu Và Nhược Điểm

Ưu điểm:

✔ Góc mở cốp xe lớn và ghế gấp đa năng.

✔ Tính kinh tế cao và giá rẻ để sở hữu.

✔ Dễ đỗ hơn xe sedan.

Nhược điểm:

  • Chúng có thể hơi nhỏ so với các dòng khác.
  • Hơi ồn hơn xe sedan (saloon).
  • Vị trí lái xe thấp hơn so với các xe SUV.

Xe hơi Hatchback cung cấp cho chủ sở hữu một khả năng chuyên chở hàng hóa tương đối của nó. Đối với một chiếc xe có kích thước nhỏ, kiểu thân xe hatchback có thể chở được những loại hàng hóa lớn hơn và có thể được tải và bốc dỡ dễ dàng hơn so với một chiếc xe hơi sedan. Cửa sau lớn, lật lên của một chiếc hatchback mở ra một không gian cao, không gây khó khăn khi chất đồ.

Cửa sau lớn cho phép các vật thể cao, cồng kềnh mà bạn không bao giờ có thể nhét vào cốp xe sedan được, hàng ghế sau được gập lại (hầu như tất cả các xe hatchback đều có hàng ghế sau gập xuống) và một chiếc hatchback biến thành một chiếc SUV mini.

Dòng xe Hatchback đi kèm với hai nhược điểm nhỏ tiềm năng, nếu bạn lái một chiếc hatchback mà không gói gém hàng hóa phía sau lại, thì bất cứ thứ gì nằm phía sau xe có thể bị “lộ thiên” với người đi đường.

Và bởi vì khu vực phía sau của một chiếc hatchback không bịt kín khỏi phần còn lại của cabin cũng như trong một chiếc xe hơi, một số tiếng ồn trên đường có thể phát ra.

Nếu bạn đang có ý định đi mua xe hơi và cố gắng quyết định giữa các mẫu hatchback và sedan, chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu kỹ để thu hẹp lựa chọn của mình cho từng loại xe.

Sau đó, bạn nên đến các đại lý xe hơi để kiểm tra các mẫu xe mà bạn quan tâm. Và hãy chắc chắn bạn sẽ lái thử nó vài vòng.

Tài liệu quảng cáo, số đo có thể cho bạn biết rất nhiều nhưng trải nghiệm sự khác biệt giữa hatchback và sedans là cách tốt nhất để đưa ra quyết định cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button