Rotuyn Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Rotuyn

Rotuyn là gì? Mà nhiều khách hàng vẫn thường hay thắc mắc khi nói về hệ thống dẫn lái. Khi rotuyn bị hỏng sẽ gặp phải những dấu hiệu nào, làm thế nào để khắc phục phải tình trạng như thế này?

Để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Rotuyn, Ô Tô Hoàng Long xin chia sẻ những thông tin về rotuyn để quý khách hàng có thể xử lí được khi gặp phải sự cố về rotuyn.

 

Rotuyn Là Gì?

Rotuyn còn có tên gọi khác là Ball joint, là một trong những chi tiết rất quan trọng trong hệ thống dẫn lái.

Ngoài ra, rotuyn cũng được hiểu là khớp cầu. Đây là bộ phận tác động và dẫn hướng cho bánh xe (có một đầu là khớp cầu).

Hiện tượng hệ thống lái lệch, bị rơ thường do Rô tuyn lái mòn, thanh rằng cong vênh, bạc mòn và bị biến dạng… có thể gây nên tình trạng mất lái và sau đó là những hậu quả khó lường.

Rotuyn đóng vai trò là cầu nối quan trọng trong hệ thống treo, gầm, hệ thống truyền động của xe. Nó có tác động gián tiếp đến việc điều hướng của bác tài thông qua việc điều khiển vô lăng.

Ở các dòng xe tải Isuzu hay bất kì dòng xe nào khác, qua thời gian sử dụng nếu khách không chăm sóc, bảo dưỡng hay kiểm tra định kì cũng sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng rotuyn.

rotuyn là gì
rotuyn là gì

Phân Loại Hệ Thống Rotuyn

Rotuyn có 3 loại chính: Rotuyn chịu lực (rotuyn trụ) và rotuyn chuyển hướng (rotuyn lái ngoài, rotuyn lái trong), rotuyn thanh cân bằng. Hệ thống rotuyn phải làm việc tối đa mỗi khi xe lăn bánh nên rất nhanh mòn và dễ hỏng.

 

Rotuyn trụ (hay còn gọi là rotuyn trụ đứng)

Trong rotuyn trụ đứng được chia làm 2 loại:

+ Rotuyn đứng trên (hay còn gọi là rotuyn càng A trên)

+ Rotuyn đứng dưới

Rotuyn trụ đứng là bộ phận quan trọng kết hợp với trụ lái và càng A của xe. Hình dáng của rotuyn giống như một cái trụ, có chức năng chịu lực tác động của bánh xe lên hệ thống gầm theo phương thẳng đứng giúp giảm thiểu những rung động của xe khi chạy thẳng hoặc khi xe đánh lái.

Qua một thời gian sử dụng, rotuyn trụ đứng sẽ bị rơ, bị hư hỏng khiến xe bị rung lắc. Ngoài ra, còn có những tiếng động lạ phát ra từ hệ thống gầm xe, gây khó chịu cho người điều khiển.

Để khắc phụ tình trạng này, quý khách có thể thay rotuyn trụ đứng để giúp xe vận hành êm hơn.

Giá thay rotuyn phụ thuộc vào chất liệu hay xuất xứ của từng loại. Điều này, khách hàng có thể nhờ đến sự hỗ trợ tư vấn của nhân viên phụ tùng.

Xem Thêm: Tên Gọi Các Bộ Phận Trên Xe Ô Tô – Ý Nghĩa Từng Bộ Phận

 

Rotuyn lái

Hiện nay khi nói đến rotuyn lái sẽ có 2 loại:

+ Rotuyn lái trong

+ Rotuyn lái ngoài

Đây là bộ phận thuộc hệ thống lái, truyền động trên xe ô tô. Khi vận hành, một đầu của rotuyn lái trong được gắn vào thước lái, còn đầu còn lại nối với rotuyn lái ngoài.

Khi thước lái đã vận hành sẽ chuyển những truyền động trực tiếp vào một đầu của rotuyn lái trong. Đầu này của rotuyn được thiết kế để cử động một cách linh hoạt, nhịp hàng nên khi nhận được “tín hiệu” từ thước lái truyền tới thì cả bộ phận rotuyn lái trong sẽ vận hành nhịp nhàng sao cho các “tín hiệu” này được truyền tiếp tới rotuyn lái ngoài.

Rotuyn lái ngoài sau khi nhận được truyền động của hệ thống rotuyn lái trong chuyển tới sẽ biến thành các cử động điều khiển ngỗng moay ơ thông qua đầu rotuyn còn lại gắn vào moay ơ.

Cũng giống như rotuyn lái trong, một đầu rotuyn lái ngoài gắn vào ngỗng moay ơ có thể cử động linh hoạt và êm ái do cấu tạo bên ngoài có thêm một lớp cao su giúp bảo vệ trục khớp bên trong rotuyn.

Rotuyn lái ngoài và trong đều hoạt động độc lập tuy nhiên vẫn có sự liên kết chặt chẽ với nhau để cả hệ thống vận hành một cách trơn tru giúp bánh xe linh hoạt chuyển hướng một cách dễ dàng theo ý muốn của người lái.

Tất cả các bộ phận này đều được thiết kế một cách chi tiết và cẩn thận để đảm bảo hệ thống lái được vận hành trơn tru.

Lâu ngày, qua thời gian sử dụng, các trục khớp của rotuyn lái cũng bị hao mòn, không cử động được.

Vì vậy để đảm bảo bộ máy vận hành, quý khách cần nên kiểm tra rotuyn thường xuyên để bộ máy được hoạt động trơn tru hơn.

XEM THÊM: Brake Là Gì?

 

Rotuyn thanh cân bằng

Thuộc hệ thống gầm xe, giúp xe thăng bằng khi di chuyển hay khi xe đánh lái, xe di chuyển trên các đường ghồ ghề.

Dấu hiệu hỏng rotuyn thanh cân bằng nghĩa là khi xe di chuyển qua các đoạn đường ghồ ghề, xe bỗng lắc lư, không giữ được thăng bằng, nghĩa là lúc này quý khách nên kiểm tra và đưa xe đi bảo dưỡng.

Giá thay rotuyn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do vậy quý khách nên hỏi kĩ về giá trước khi thay.

Tuổi thọ rotuyn trên xe ô tô hay rotuyn trên xe tải phụ thuộc vào chất lượng của mỗi loại được cấu tạo và xuất xứ ra sao.

Để tìm được loại rotuyn phù hợp và chất lượng, quý khách hàng nên có sự tìm hiểu về các địa chỉ bán phụ tùng xe tải và phụ tùng xe ô tô để có sự lựa lựa chọn hợp lí hơn.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên của Ô Tô Hoàng Long sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về rotuyn là gì? Những dấu hiệu cơ bản cho thấy rotuyn gặp sự cố? và điều quan trọng hơn nữa là nên đưa xe đi bảo hành – bảo dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button