Payload Là Gì? Ý Nghĩa Của Payload Trong Ngành Vận Tải

Payload là gì? Là một trong những thuật ngữ mang nghĩa rộng, rất ít người biết đến về cụm từ này. Tuy nhiên, trong ngành vận tải đây là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến.

Payload được thể hiện trên vỏ container. Những công thức tính toán về cân nặng, khối lượng bao bì đều liên quan đến payload.

Vậy payload có nghĩa là gì? Những thông tin ứng dụng liên quan về cụm từ này sẽ được Ô Tô Hoàng Long giải mã cụ thể trong bài viết dưới đây.

 

Payload Là Gì?

Tùy trong từng lĩnh vực mà payload có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Trong lĩnh vực an ninh mạng hay trong ngành vận tải hàng hóa. Cụm từ này mang một ý nghĩa khác.

Vì vậy, khách hàng cùng nghe một từ này nhưng lại chưa hiểu rõ nguồn gốc nghĩa của từ.

payload là gì
payload là gì

 

Về mặt điện toán:

Payload được hiểu là: khả năng mang theo  một gói hoặc là một đơn vị dữ liệu khác để tạo thành trọng tải.

Thuật ngữ này có nguồn gốc từ ngành quân đội và thường được liên kết với khả năng của mã độc thực thi để gây thiệt hại.

 

Về mặt kỹ thuật

Payload (tải trọng) của một gói cụ thể hoặc đơn vị dữ liệu giao thức khác (PDU) là dữ liệu được truyền thực tế được gửi bằng cách giao tiếp các điểm cuối; giao thức mạng cũng chỉ định độ dài tối đa nhất được phép cho tải trọng gói.

 

Về mặt vận tải:

Payload được thể hiện trên các vỏ container. Nghĩa là: Tổng lượng vật chất tối đa được phép đóng vào contaier, bao gồm: Hàng hóa, bao bì, các vật chèn lót, lashing….

Về mặt vận tải trong những chuyến chở hàng của các dòng xe, xe tải Isuzu, xe tải Hyundai hay một dòng xe đầu kéo, kéo theo một thùng hàng container thì trên vỏ container có ghi rõ khối lượng của payload là bao nhiêu?

Ở bài viết này, Ô Tô Hoàng Long xin đi sâu hơn về mặt ý nghĩa của payload trong ngành vận tải để quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn.

 

Ý Nghĩa Của Payload Trong Ngành Vận Tải

Các khái niệm về payload, gross weight, net weight hay tare weight luôn là một trong những khái niệm đi kèm và liên quan với nhau.

 

Payload và Max.Gross khác nhau ở điểm nào?

Nhìn chung, giữa 2 khái niệm này tương đối giống nhau khiến nhiều khách hàng bị nhầm lẫn.

Max.Gross là Tổng trọng lượng tối đa cho phép. Nghĩa là tổng trọng lượng của nguyên container bao gồm vỏ container và trọng lượng vất chất tối đa đóng trong container (hàng hóa, vật liệu chèn lót, lashing …).

Payload chỉ là tổng lượng vật chất tối đa cho phép ở bên trong container, bao gồm: hàng hóa, bao bì, các vật chèn lót.

MAX. GROSS = TARE + PAYLOAD (NET)

Đơn vị tính là kg (kilogam) và lb(pounds), (1kg = 2.2045lb), đơn vị này theo tiêu chuẩn ISO 6346,

Bên cạnh đó, tare là Trọng lượng vỏ container theo thiết kế. Trọng lượng vỏ này có thể thay đổi theo thời gian. Container có thể bị thủng mang đi vá sửa… điều này sẽ làm cho trọng lượng ban đầu của TARE  (vỏ container)  bị thay đổi đi ít nhiều.

Tuy nhiên điều này cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến chất lượng hay cân nặng của TARE.

Muốn tìm được MAX.GROSS bắt buộc khách hàng phải biết được tare và payload có khối lượng bao nhiêu để tính toán cho chính xác.

XEM THÊM: Tare Weight Là Gì?

 

Ý nghĩa của payload trong việc chở hàng?

Một kiện hàng vận chuyển, đặc biệt là những chuyến hàng lớn được thực hiện qua đường biển, đường air hay cả đường bộ đều phải được tính toán cho thật kĩ.

Khách hàng phải biết được gross weight của kiện hàng. Khối lượng tịnh net weight của hàng hóa là bao nhiêu?

Tare weight của hàng hóa như thế nào? Với các kiện hàng chở bằng container thường được tính toán nghiêm ngặt hơn rất nhiều.

Khối lượng payload phải được cân và kiểm tra được khi cho vào thùng container để kiểm định. Nếu vượt quá cân nặng cho phép sẽ ảnh hưởng đến tổng trọng lượng chung của kiện hàng.

Bên cạnh đó còn vi phạm đến quy định về việc vận chuyển hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép.

Chính vì điều này, payload trên vỏ container luôn được thể hiện rõ thông tin. Tránh trường hợp vi phạm những quy định không đáng có.

 

XEM THÊM: Gross Weight Là Gì?

Trên các vỏ container, thông số kỹ thuật của TARE VÀ PAYLOAD sẽ thường đi kèm với nhau. Chỉ số cho phép cân nặng cho phép chở được khối lượng bao nhiêu?

Điều này, khách hàng sẽ tính toán được MAX.GROSS chính xác của kiện hàng container là bao nhiêu? Cuối cùng sẽ có một con số chính xác cho chuyến hàng. Không vượt quá tải trọng cho phép.

Như vậy trong bài viết trên đây, Ô Tô Hoàng Long đã giải đáp cho quý khách hàng được hiểu rõ hơn về payload là gì? Payload trong từng lĩnh vực có nghĩa là gì?

Đặc biệt, những ứng dụng và ý nghĩa của payload trong ngành vận tải.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về PAYLOAD.

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, rất mong nhận được phản hồi của quý khách hàng để bài viết có thể hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button