Tên Gọi Các Bộ Phận Trên Xe Ô Tô – Ý Nghĩa Từng Bộ Phận

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô là điều mà quý khách hàng cần biết khi có ý định mua xe và lái xe. Chỉ khi hiểu rõ từng bộ phận của xe, khách hàng mới nắm rõ quy tắc hoạt động cũng như xử lí được những tình huống sự cố khi xe gặp vấn đề.

Ô Tô Hoàng Long xin giới thiệu đến quý khách hàng về các bộ phận xe ô tô từ thiết kế ngoại thất bên ngoài cho đến thiết kế nội thất bên trong và các bộ phận gầm ô tô để quý khách có thể hiểu rõ hơn về dòng xe của mình.

 

Tên Gọi Các Bộ Phận Trên Xe Ô Tô

Mua một sản phẩm để sử dụng tốt sản phẩm và giữ gìn được bền lâu đòi hỏi người khách hàng phải hiểu rõ về sản phẩm của mình.

Cũng như khi quý khách hàng mua xe tải Isuzu để phục vụ cho nhu cầu công việc, phải hiểu rõ cấu tạo ngoại thất, nội thất cho đến động cơ của xe. Như vậy, sẽ hiểu rõ hơn về cách sử dụng.

Các bộ phận trên xe sẽ có từng bộ phận, từng tên gọi cấu tạo khác nhau, quy cách hoạt động cũng khác nhau.

Để hiểu rõ và sâu về các bộ phận trên xe ô tô, Ô Tô Hoàng Long sẽ đi vào chi tiết từ bên ngoài cho đến bên trong để quý khách hàng hiểu rõ.

tên gọi các bộ phận trên xe ô tô
tên gọi các bộ phận trên xe ô tô

Các Bộ Phận Trên Xe Ô Tô Phần Ngoại Thất

Phần ngoại thất là phần thiết kế bên ngoài của xe, khách hàng có thể thấy những chi tiết tổng thể bên ngoài của chiếc xe.

 1. Lưới tản nhiệt

Ở các dòng xe ô tô hay xe tải đều không thể nào thiếu lưới tản nhiệt. Đây là một bộ phận cho phép luồng không khí và luồng gió vào bên trong của xe giúp làm mát động cơ. Xe vận hành êm hơn.

Hiện nay, lưới tản nhiệt thường được đặt ở vị trí trên cản trước đối với các xe có động cơ đặt ở phía trước. và trên cản sau đối với các dòng xe có động cơ đặt ở phía sau.

Bên cạnh đó một số hãng xe thiết kế lưới tản nhiệt nằm ở phía trước bánh xe để làm mát cho hệ thống phanh khi vận hành.

 1. Cản Xe Ô Tô

Cản xe thường lắp ở vị trí trước và sau xe với mục đích để giảm thiểu các rủi ro về tai nạn cho người ngồi trên xe khi xảy ra các tình huống va chạm mạnh.

Ngoài ra còn giảm thiểu được hư hại với các bộ phận khác của xe. Bên cạnh đó đây cũng là một trong những bộ phận tạo nên sự sang trọng, hầm hố mà giới chơi xe rất thích.

 1. Nắp ca – pô

Nắp ca – pô là phần khung kim loại được đặt ở vị trí phía trước đầu xe với mục đích bảo vệ khoang động cơ bên trong xe.

Nắp ca – pô được thiết kế theo tiêu chuẩn, có thể đóng mở dễ dàng để hỗ trợ khách hàng kiểm tra, bảo dưỡng xe khi cần thiết.

 1. Đèn pha ô tô

Các bộ phận trên xe ô tô không thể nào thiếu đèn pha ô tô. Đây là bộ phận có vai trò quan trọng giúp chiếu sáng, giúp bác tài quan sát tầm nhìn được tốt hơn.

Đèn pha được đặt ở 2 vị trí trái và phải phần đầu xe, nối liền với nắp ca – pô. Đèn pha được thiết kế tối thiểu chiếu sáng được 100 mét.

Hiện nay, có nhiều loại xe ô tô, đèn pha được thiết kế kết hợp với đèn cốt – loại đèn có khả năng chiếu gần, chống chói đối với người đi đường ngược hướng.Tuy nhiên, mỗi loại xe sẽ có thiết kế khác nhau.

các bộ phận ô tô trong tiếng anh
các bộ phận ô tô trong tiếng anh
 1. Kính chắn gió xe ô tô

Kính chắn gió chính là phần khung phía kính to được đặt trước xe, ngay trên nắp ca – pô có tác dụng bảo vệ quý khách hàng tránh được những yếu tố gió – mưa của thời tiết.

Đồng thời cũng giảm thiểu được va chạm khi xảy ra tai nạn mạnh.

 1. Gương chiếu hậu

Các bộ phận trên xe ô tô cũng không thể nào không nhắc đến Gương chiếu hậu. Gương được lắp đặt ở hai bên trái và phải nối liền với kính chắn gió ở phía trước xe.

Gương chiếu hậu thường có thiết kế bản lớn, nhờ đó mà bác tài quan sát phía sau và xin đường được tiện lợi hơn.

 

Tên Gọi Các Bộ Phận Xe Ô Tô Phần Nội Thất

Nội thất là phần không gian bên trong mà bác tài và hành khách sẽ ngồi trong suốt quá trình di chuyển. Một không gian nội thất với đầy đủ các tính năng sẽ giúp quý khách cảm thấy thoải mái hơn.

 1. Vô lăng xe ô tô

Với hệ thống buồng lái, vô lăng là bộ phận điều khiển xe, gắn liền với cả hành trình di chuyển của chiếc xe.

Tùy theo luật giao thông của từng quốc gia mà vô lăng sẽ được thiết kế ở bên trái hay bên phải.

Tại Việt Nam, chiều di chuyển thuận nằm phía bên phải nên vô lăng được thiết kế phía bên trái.

 1. Bảng táp – lô

Bảng táp – lô được xem là nơi tổng hợp các bộ phận chức năng của khoang buồng lái.

Thứ nhất bảng đồng hồ: là một hệ thống thông báo thông tin gồm màn hình, đèn báo và đa dạng các loại đồng hồ như đồng hồ số, vận tốc xe, đồng hồ xăng, … được thể hiện dưới dạng kim chỉ và số.

Thứ hai bảng điều khiển: gồm có các công tắc điều khiển các thiết bị tiện ích trong xe như: điều khiển âm thanh, máy lạnh, quạt gió, điều khiển đèn, điều khiển gạt nước …

Thứ ba công tắc chính (khóa điện): được thiết kế ở trục tay lái, bao gồm 4 nấc như sau:

 •  Lock: Khóa tay lái, đồng thời chìa khóa chỉ có thể đưa vào hoặc rút ra ở nấc Lock này.
 • Acc: Chỉ dùng để cung cấp điện cho một số thiết bị cần thiết.
 • On: Chỉ cấp điện lúc máy đã hoạt động xong
 • Start: Vị trí khởi động máy, sau khi vặn khóa đến vị trí này và máy bắt đầu khởi động, chìa khóa sẽ tự động trả về nấc On.

XEM THÊM: Hệ Thống Phanh Khí Nén

 1. Bàn đạp phanh

 • Bàn đạp phanh có vai trò quan trọng khi tài xế cần dừng chuyển động của xe và giữ vị trí cố định. Bộ phận đạp phanh xe ô tô bao gồm:
 • Bàn đạp phanh chân: được thiết kế nằm ở bên phải trục vô lăng lái và nằm giữa trục côn và trục ga, có tác dụng hãm tốc độ xe và dừng chuyển động của xe.
 • Phanh tay: được gắn trên giá đỡ bên phải trục tay lái, có tác dụng cố định xe khi dừng hoặc đỗ xe tại một vị trí nào đó.

Tên gọi các bộ phận xe ô tô có rất nhiều, quý khách cần nên tham khảo và tìm hiểu kĩ về xe để nắm bắt rõ hơn đặc điểm của xe.\

Xem Thêm: Hộp Số CVT Là Gì?

 1. Bàn đạp ly hợp (xe số sàn)

Bộ phận này có thiết kế nằm phía bên trái của trục lái, có vai trò quan trọng trong việc đóng ngắt truyền động từ động cơ của hộp số đến hệ thống truyền động phía sau.

Điều này, bàn đạp ly hợp được sử dụng để khởi động, chuyển số hoặc phanh dừng xe.

 1. Bàn đạp ga ô tô

Được lắp đặt ở vị trí bên phải của trục vô lăng ngay cạnh bàn đạp phanh, dùng để điều khiển lượng cung cấp nhiên liệu cho hệ thống động cơ.

 1. Cần điều khiển số xe ô tô

Cần điều khiển số xe ô tô được lắp đặt ở vị trí bên phải của bác tài. Việc lắp đặt này sẽ giúp cho việc điều khiển sẽ ăn khớp với các bánh răng trong hộp số, thay đổi sự chuyển động của xe.

 1. Ghế ngồi

Bất kì dòng xe tải hay xe ô tô đều không thể thiếu ghế ngồi. Tùy vào mỗi dòng xe mà số lượng ghế ngồi cũng khác nhau.

Các Bộ Phận Gầm Ô Tô

Khung gầm xe là phần khung xương của toàn bộ chiếc xe, giúp nâng đỡ các bộ phận trên xe, là nơi liên kết các bộ phận hoạt động được đồng nhất.

Khung gầm tốt sẽ đảm bảo được sự an toàn của toản bộ chiếc xe và hành khách.

các bộ phận gầm ô tô hay khung gầm xe ô tô gồm 2 loại:

+ Loại khung liền vỏ: sẽ được sản xuất gắn liền với các chi tiết vỏ xe như nắp ca-pô, cánh cửa, phần đuôi xe…

+ Loại khung rời vỏ: vỏ xe và khung xe được sản xuất ở hai dây chuyền hoàn toàn khác nhau và được kết nối với nhau từ bộ phận khung đỡ lực với khung đỡ vỏ xe.

Các bộ phận trên ô tô rất nhiều đòi hỏi quý khách cần tìm hiểu chi tiết để hiểu về các tên gọi các bộ phận trên xe ô tô. Như vậy qua bài viết này, Ô Tô Hoàng Long đã giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các bộ phận trên xe mà mình đang sử dụng. Nếu còn điều gì thắc mắc, quý khách có thể comment phần dưới đây để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button