Phân Loại Các Dòng Xe Tải

 

Hiện nay, nhu cầu vận kinh doanh chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao. Trong khi xe máy lại quá nhỏ, xe ba gác bị hạn chế vận chuyển thì xe tải là sự lựa chọn tối ưu bởi khả năng vận chuyển khối lượng lớn mặt hàng.

Hiện nay có rất nhiều dòng xe tải khác nhau để phục vụ cho các nhu cầu về tải trọng, tính chất mặt hàng, các tính năng, cấu tạo của xe.

Với bài viết này Ô Tô Hoàng Long sẽ cho biết được những dòng xe tải và cách tìm xe tải chở hàng phù hợp với nhu cầu vận chuyển.

Phân dòng theo động cơ sử dụng nguyên liệu của xe tải :

Được chia thành 2 dòng chính :

  • Xe tải dùng động cơ xăng : Thông thường dòng này dành cho xe tải dòng nhẹ và trung.
  • Xe tải dùng động cơ dầu : Thường dùng cho các dòng xe tải lớn, xe đầu kéo…

Phân dòng xe tải dựa vào kích cỡ, tải trọng. :

Xe tải hạng nhẹ :

Là những dòng xe tải cỡ nhỏ hoặc vừa. Thường xe tải chở hàng dòng này thuộc dạng xe bán tải, xe tải thùng kín, thùng mui bạc… dòng xe này chuyên dùng để phục vụ chuyển nhà, chở ít hàng hóa hoặc hàng hóa nhỏ như thực phẩm, nội thất, mặt hàng gia dụng…

Các dòng tải trọng ưa chuộng thường là xe tải từ 1 tấn đến 5 tấn. Tuy nhiên, tùy vào quốc gia và tùy vào cấu tạo xe mà cách chia cũng khác nhau. Ví dụ như tại Mỹ, quy định xe tải hạng nhẹ chỉ chuyên chở khối lượng tối đa là 6,3 tấn.

Xe tải cỡ trung :

Kích thước sẽ lớn hơn sẽ tải hạng nhẹ 1 chút. Thường là xe tải thùng kín, thùng mui bạc, thùng đông lạnh. Tải trọng ưa chuộng của dòng xe này là từ 6 tấn đến 15 tấn. Tại Mỹ, giới hạn xe dòng này từ 6,3 đến 15 tấn. Với các dòng mặt hàng máy móc công nghiệp, hàng nặng thì nên chọn xe tải cỡ trung.

Xe tải hạng nặng :

Là dòng xe chịu được tải trọng rất lớn, thường là từ 16 tấn đến 40 tấn tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng giao thông. Dòng xe này chủ yếu dùng cho vận chuyển đường dài, số lượng hàng hóa lớn, khối lượng lớn.

Xe siêu trường siêu trọng/không giới hạn tải trọng :

Là những xe chuyên chở những mặt hàng cực nặng Tải trọng xe thường lên đến hàng trăm tấn và , rất ít thấy ở Việt Nam. Điển hình như Liebherr 282B, đầu kéo MAN 158 bánh…

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button