Tare Weight Là Gì? Ý Nghĩa Của Tare Weight Trong Vận Chuyển Hàng Hóa

Tare weight là gì? là một trong những thuật ngữ chuyên ngành vận tải, được sử dụng phổ biến trong logictis mà nhiều khách hàng còn chưa biết đến.

Để hiểu hơn về các thông tin liên quan đến tare weight, ý nghĩa của tare weight trong ngành vận chuyển hàng hóa hay mọi người cũng hay thấy cụm từ trên những chiếc container? Ô Tô Hoàng Long xin chia sẻ những thông tin thú vị qua bài viết này.

Tare Weight Là Gì?

Tare weight chính là trọng lượng bì, đôi khi được gọi là trọng lượng không tải, là trọng lượng của một chiếc xe trống hoặc container.

Chẳng hạn như một chiếc container chưa chất hàng hóa vào bên trong, một chiếc container trống hay một chiếc xe trống chưa chở hàng hóa, có thể được xem là một tare weight.

Một chiếc xe tải Isuzu trống với trọng lượng hàng hóa không tải hay nói cách khác là chưa bốc vác hàng hóa lên xe cũng được xem như là tare weight.

Nói một cách gần gũi hơn cho quý khách hàng dễ hiểu: tare weight chính là phần vỏ, hay những chiếc xe trống chưa có hàng hóa; những vỏ container trống.

Mỗi loại xe hay mỗi kiện hàng sẽ có một tare weight khác nhau. Tùy thuộc vào sản phẩm mà tare weight cũng sẽ có sự thay đổi theo đơn hàng.

Tare weight là gì?

Gross Tare Weight Là gì?

Khi nhắc về cụm từ này, khách hàng thường hay nhầm lẫn giữa gross tare weight và tare weight là một. Tuy nhiên, gross tare weight chính là trọng lượng bì gộp.

Trọng lượng bì gộp càng nhỏ thì chi phí vận chuyển của quý khách càng ít. Như bạn đã biết, hàng hóa luôn có trọng lượng cố định. Bởi vậy để giảm trọng lượng bì gộp chỉ có thể giảm khối lượng bao bì đóng gói.

Ví dụ: khi nhờ bên trung gian thu mua hộ, việc hàng hóa thì tiền theo cân nặng, tổng tải trọng hàng hóa sau khi đóng gói để quy đổi ra số tiền mà quý khách cần trả.

Điều này hay còn gọi là gross weight mà trong bài trước chúng tôi đã chia sẻ. Cân nặng hay còn gọi là khối lượng tịnh (net weight) của hàng hóa không thể đổi.

XEM THÊM: GROSS WEIGHT LÀ GÌ?

Giữa net weight và gross tare weight hoặc tare weight, quý khách chỉ có thể giảm khối lượng bao bì đóng gói ( gross tare weight ) xuống để tiết kiệm phí ship vận chuyển.

Do đó, việc hỏi rõ cân nặng hàng hóa và gross weight sau khi đóng gói là điều cần thiết mà quý khách hàng nên hỏi rõ trước khi tiến hành mua hàng.

Ý Nghĩa Của Tare Weight Trên Container

Trên các vỏ container, quý khách sẽ dễ dàng nhận thấy được có một tem dán đằng sau container ghi rất rõ các thông tin hay nói đúng hơn là các thông số kỹ thuật của cont.

Trên vỏ cũng thể hiện rõ tare weight trên container, đây chính là trọng lượng vỏ container theo thiết kế, có khối lượng là bao nhiêu.

Theo thiết kế có nghĩa là trong thời gian khai thác container thì có rất nhiều lần container được mang đi sửa (làm lại ván sàn, vá lỗ thủng, …) sẽ làm cho trọng lượng ban đầu của vỏ container bị thay đổi, tuy nhiên việc thay đổi này thường không đáng kể.

Việc ghi rõ tare weight là gì? Tarer weight trên vỏ container và net weight của hàng hóa sẽ giúp quý khách hàng có thể tính toán được gross weight của một kiện hàng là bao nhiêu tấn?

Muốn tính được một kiện hàng trên container, việc nắm rõ tare weight và net weight sẽ giúp khách hàng tìm được gross weight một cách dễ dàng mà không cần mất quá nhiều thời gian.

Tare weight cont 20 và tare weight cont 40

Mỗi loại container đều có một kích thước nhất định. Container có nhiều loại, thiết kế và kích thước cụ thể từng loại có thể khác nhau ít nhiều tùy theo nhà sản xuất.

Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu chuẩn hóa để có thể sử dụng trên phạm vi toàn cầu, kích thước cũng như ký mã hiệu container thường được áp dụng theo tiêu chuẩn ISO.

Tare weight cont 20 và tare weight cont 40 sẽ có sự khác nhau
Tare weight cont 20 và tare weight cont 40 sẽ có sự khác nhau

Có nhiều bộ tiêu chuẩn ISO liên quan đến container, trong đó ISO 668:1995 quy định kích thước và tải trọng của công cụ mang hàng này.

Theo ISO 668:1995(E), các container ISO đều có chiều rộng là 2,438m (8ft).

Theo tiêu chuẩn ISO 668:1995(E), kích thước và trọng lượng container tiêu chuẩn 20’ và 40’ như bảng bên dưới.

 

Kích thước Container 20′ (20’DC) Container 40′ thường (40’DC) Container 40′ cao (40’HC)
hệ Anh hệ mét hệ Anh hệ mét hệ Anh hệ mét
Bên ngoài Dài 19′ 10,5″ 6,058 m 40′ 12,192 m 40′ 12,192 m
Rộng 8′ 2,438 m 8′ 2,438 m 8′ 2,438 m
Cao 8’6″ 2,591 m 8’6″ 2,591 m 9’6″ 2,896 m
Bên trong
(tối thiểu)
Dài 5,867 m 11,998 m 11,998 m
Rộng 2,330 m 2,330 m 2,330 m
Cao 2,350 m 2,350 m 2,655 m
Trọng lượng toàn bộ (hàng & vỏ) 52,900 lb 24,000 kg 67,200
lb
30,480 kg 67,200 lb 30,480 kg

 

Bên cạnh đó, cont nóng và cont lạnh cũng có kích thước khác nhau. Do đó, khi tiến hành đặt hàng, quý khách hàng nên tìm hiểu kĩ hơn.

Cách Tính Tare Weight

Như phần trên chúng tôi đã nêu: Gross weight = Net weight + Tare weight

Như vậy để biết được trọng lượng của tare weight khi đã biết được gross weight và net weight, quý khách có thể áp dụng cách tính tare weight như sau:

Tare weight = Gross weight – Net weight

Nắm được về gross weight, net weight và tare weight, điều này sẽ giúp quý khách hàng phân biệt cũng như chủ động tính toán mỗi lần vận chuyển hàng hóa qua đường bộ, đường biển hay đường air.

Như vậy với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về “tare weight là gì” những vấn đề liên quan đến tare weight trong ngành vận tải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button