Gross Weight Là Gì? Cách Tính Và Ứng Dụng Cụ Thể Nhất

Gross Weight là gì là một trong những cụm từ khá quen thuộc khi nói về tải trọng hàng hóa. Tên gọi viết tắt G.W, được dùng phổ biến trong ngành vận chuyển hàng hóa.

Để giúp quý khách hàng dễ hiểu, Ô Tô Hoàng Long sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể để khách hàng có thể hình dung được. Một kiện hàng bao gồm: hàng hóa + bao bì như vậy sẽ ra được tổng tải trọng hàng hóa sau khi đóng gói hay còn gọi là cân nặng tổng.

Một chiếc xe tải Isuzu chở hàng, người ta thường tính tổng tải trọng của xe và hàng hóa. Như vậy đây cũng có thể được hiểu là một G.W trong ngành vận tải.

Vậy net weight và gross weight là gì ? Ô Tô Hoàng Long sẽ đi vào giải thích cặn kẽ hơn ở bài viết sau.

Gross Weight Là Gì?

G.W là một thuật ngữ dùng để chỉ tổng trọng lượng hàng hóa bao gồm cả bao bì.  Gross weight dịch ra tiếng việt có nghĩa là tổng trọng lượng hàng hóa sau khi đã đóng gói.

Những kiện hàng mà khách hàng hay mua trên shopee, lazada hay sendo, gross weight được hiểu là phần sản phẩm và phần thùng cartong sau khi đóng gói hoàn chỉnh. Cân nặng cuối cùng sau khi đóng gói được hiểu là G.W

Ví dụ: Một kiện hàng phụ tùng xe tải Isuzu. Khách hàng cần mua lá côn xe tải Isuzu ( số kí giả định là tầm 3kg). Hộp bìa cartong là 200g. Như vậy kiện hàng sau khi đóng gói hoàn chỉnh là 3200kg = tổng trọng lượng hàng hóa => Đây chính là Gross weight.

3 kg hàng hóa chính là net weight hay còn gọi là khối lượng tịnh.

Gross weight là gì

Gross Weight Khác Gì Net Weight

Nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa gross weight và net weight. Khi mua hàng khách hàng hay thắc mắc tại sao hàng hóa nhỏ nhưng phí ship lại cao.( Lúc này chưa tính cân nặng của bao bì)

Net weight viết tắt là NW chính là khối lượng tịnh, khối lượng của vật thể, không tính bao bì kèm theo.

Kiện hàng lá côn xe tải Isuzu 3kg đó chính là net weight.

Gross weight và net weight chỉ khác nhau ở phần bao bì đóng gói. Chính vì vậy mà nhiều khách hàng thường nhầm lẫn.

Như vậy quý khách hàng đã có thể hiểu rõ về khối lượng net và gross khác nhau ở điểm nào? Khi nhập hàng với số lượng hàng hóa, quý khách cần hỏi rõ phần sản phẩm cân nặng bao nhiêu kg, phần bao bì có khối lượng bao nhiêu, để không bị bùng tiền ship quá cao.

Đặc biệt, những quý khách có ý định nhập hàng theo kiểu logistic, nhập hàng Quảng Châu bằng cách nhờ bên giao dịch trung gian mua hộ và đóng gói. Khách không hỏi rõ quy cách đóng gói, gross weight sau khi đóng gói là bao nhiêu?

Sự chênh lệch quá lớn giữa gross weight và net weight trong một kiện hàng, quý khách nên xem lại để đưa ra phương án phù hợp hơn, tiết kiệm chi phí đầu tư.

 

 

Gross weight là tổng tải trọng hàng hóa sau khi đóng gói
Gross weight là tổng tải trọng hàng hóa sau khi đóng gói

Xem thêm: Tải Trọng Là Gì? Phân Biệt Tải Trọng Và Trọng Tải

 

Ý Nghĩa Gross Weight Trên Xe Tải Và Container

Bên trên chúng tôi đã nói rõ về phần trọng lượng gross và net trong việc vận chuyển hàng hóa. Vậy trong ngành xe tải thì điều này được hiểu như thế nào?

Trong các tờ phiếu đăng kiểm thường hay để tự trọng, tổng tải trọng hàng hóa, điều này chính là đăng nói về gross weight và net weight.

Gross weight đối với xe tải:

Net weight hay còn gọi là khối lượng bản thân, chính là phần chassis (chưa kèm thùng xe).

Gross weight chính là khối lượng toàn bộ TK lớn nhất/ cho phép lớn nhất có thể chuyên chở.

Mỗi loại xe tải có mức tải trọng khác nhau, mức tải trọng cho phép chuyên chở cũng khác nhau.

Chẳng hạn như xe tải Isuzu 1t4 hay xe tải Isuzu 1t9 thì tổng tải trọng cho phép chuyên chở hàng hóa lên đến 2t5 hoặc đến 2t9. (Đây là là phần gross weight) mà quý khách hàng cần nên nắm.

Khi nắm rõ điều này, quý khách sẽ không vi phạm quá tải khi tham gia giao thông.

Gross weight đối với xe container:

Gross weight trên xe container có sự khác nhau đối với xe tải. Gross weight cont 20 và gross weight cont 40 cũng có sự khác biệt.

Gross weight cont 20

Thông thường khách hàng sẽ hay thắc mắc cont 20f chở được bao nhiêu tấn hàng. Tuy nhiên, điều này còn quá chung chung.

Khả năng chứa hàng theo thiết kế kỹ thuật hay khả năng chứa hàng do hãng tàu quy định. Hiện tại mình thấy các hãng tàu chấp nhận container 20 feet trọng lượng hàng tối đa thường là 25 T.

Tuy nhiên hãng tàu vẫn cho phép khách hàng có thể chở hàng nhiều hơn ( có thể là 26 T hoặc 27 T) với điều kiện phải đóng thêm một khoản phí hoặc bắt bạn ký LOI.

Như vậy, gross weight cont 20 thường chỉ chuyên chở giao động từ 25t đến 27t. Do đó, quý khách hàng nên hỏi rõ hơn về điều này.

Gross weight cont 40

Container 40 feet là loại cont dùng để chứa những mặt hàng cồng kềnh. Với container 40’DG chứa được tầm 67 khối (CBM), và thiết kế kỹ thuật cho phép cont này chứa 30 tấn.

Cũng giống như container 20f; gross weight cont 40f cũng phụ thuộc vào thiết kế kĩ thuật và do hãng tàu quy định.

Vì vậy, quý khách hàng cần tìm hiểu kĩ trước khi quyết định chuyên chở hàng hóa.

Cách Tính Gross Weight

Bên cạnh thuật ngữ gross weight và net weight, nhiều khách hàng vẫn còn nhầm lẫn với gross weight và chargeable weight

Chargeable Weight: (CW)là trọng lượng dùng để tính cước.

Volume Weight: (VW)là trọng lượng quy đổi từ kích thước của kiện hàng.

Khi nhắc đến hàng hóa có vô vàng kích thước, trọng lượng. Có những mặc hàng rất to, rất cồng kềnh Chiếm nhiều chỗ trên máy nhưng trọng lượng lại nhẹ tênh.

Vì vậy nếu áp dụng trọng lượng thực tế để tính cước vận chuyển thì không được. Do đó hiệp hội hàng không đã đưa ra công thức quy đổi từ kích thước hàng hóa thành trọng lượng tương đương để tính cước.

Nếu trọng lượng quy đổi (VW) nhỏ hơn trọng lượng thực tế (GW) thì trọng lượng thực tế sẽ là Chargeable Weight. Ngược lại nếu VW lớn hơn GW thì VW sẽ trở thành CW

Bên cạnh G.W thì trọng lượng của kiện hàng cũng được tính dựa trên kích thước của nó. Trọng lượng này được viết tắt là VW. Theo quy ước của hiệp hội hàng không IATA thì trọng lượng v.w sẽ quy đổi thông qua công thức như sau:

V.W= (Dài x Rộng x Cao) / 6000

Trên thực tế gross weight và Volume Weight weight thường có sự chênh lệch. Người ta sẽ tính cước phí hàng hóa cho trọng lượng lớn hơn. Nếu Volume Weight  lớn hơn gross weight thì sẽ tính trọng lượng kiện hàng theo cân nặng v.w và ngược lại.

Bạn có thể tính trọng lượng Gross weight bằng công thức:

G.W= net weight + khối lượng bao bì.

Đây cũng chính là cách tính gross weight trên bl mà quý khách hàng có thế áp dụng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về gross weight cũng như những ứng dụng của GW vào cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button