Hộp Số CVT Là Gì? Những Ưu Điểm Của Hộp Số Vô Cấp CVT

hộp số cvt là gì

Nếu bạn đang định mua một chiếc xe hơi đời mới, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ hộp số CVT Transmission, bạn không biết khái niệm hộp số cvt là gì?

Và rõ ràng hơn, bạn nên mua xe loại hộp số này – hay nó là thứ gì đó bạn nên tránh?

Hộp số CVT đã được sử dụng trong nhiều loại xe khác nhau, nhưng bạn thường sẽ thấy nó được trang bị trên những chiếc xe nhỏ.

Kích thước nhỏ gọn và đơn giản trong kết cấu của nó sẽ áp dụng trong một chiếc xe nhỏ hiệu quả hơn so với hộp số tự động thông thường.

Các nhà sản xuất hiện đang sử dụng CVT trong xe hơi của họ bao gồm Toyota , Nissan và Honda…

hộp số cvt là gì
hộp số cvt là gì

 

Hộp Số CVT Là Gì?

Hộp số CVT là viết tắt của hộp số biến thiên liên tục Continuously Variable Transmission, và nó khác với hộp số tự động thông thường.

Khác với hộp số tự động có một loạt các bánh răng phức tạp để truyền sức mạnh của động cơ đến các bánh xe, hộp số CVT không có bất kỳ bánh răng nào.

Thay vào đó, nó có một cặp ròng rọc hoặc đĩa có chiều rộng thay đổi được, được kết nối bằng một dây đai. Một ròng rọc sẽ được kết nối với động cơ, cái còn lại kết nối với các bánh xe.

Bởi vì chiều rộng của ròng rọc là khác nhau, nó thay đổi tùy thuộc vào mức độ sức mạnh mà chiếc xe cần, sức mạnh truyền tải sẽ biến thiên liên tục.

 

Ý Nghĩa Hộp Số Vô Cấp CVT

CVT đã từng bị chế giễu là hệ truyền động “dải cao su”, nhưng hộp số CVT không còn là một thử nghiệm đơn thuần bởi các nhà sản xuất ô tô đang tìm kiếm những cách mới để cải thiện hiệu quả. Chúng trở nên phổ biến đến nỗi thật khó để tìm thấy một nhà sản xuất chính thống mà không trang bị ít nhất một dòng sản phẩm với hộp số này.

Audi, Chevrolet, Ford, Honda, Jeep, Nissan, Subaru và Toyota đều sử dụng CVT như là hộp số tiêu chuẩn trong một vài mẫu xe. Và một số nhà sản xuất ô tô đã làm như vậy trong nhiều năm.

Bản chất liên tục biến thiên của thiết kế là lợi thế lớn nhất của CVT đối với các kỹ sư ô tô. Do đó, CVT có thể hoạt động để giữ cho động cơ ở dải công suất tối ưu, tăng hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu bằng cách cung cấp vô số chuyển đổi mượt mà từ thấp đến cao.

hộp số cvt
hộp số cvt

Và sự thay đổi vô hạn này có thể tiết kiệm thêm nhiên liệu của một chiếc xe khoảng 6%.

Đáng ngạc nhiên, trên thực tế, CVT không phải là một ý tưởng rất mới. Ngay từ thế kỷ 16, Leonardo da Vinci đã phác thảo một bản vẽ  để mô tả công nghệ này.

Kể từ khi xuất hiện các vật liệu cải tiến như dây đai cường độ cao, cơ khí chính xác, cảm biến và bộ vi xử lý tốc độ cao, đã chịu trách nhiệm cho sự phát triển của CVT trong lĩnh vực ô tô. Các vật liệu mới và các cải tiến khác đã giúp thiết kế CVT nhỏ, tương đối rẻ tiền, đáng tin cậy mang lại những cải tiến hiệu quả về nhiên liệu.

Giá trị của CVT không chỉ nằm ở hiệu quả mà còn ở sự đơn giản. Nó có rất ít thành phần so với hộp số tự động truyền thống. Các thành phần CVT điển hình bao gồm đai cường độ cao, ròng rọc lái xe vận hành thủy lực, ròng rọc cảm biến mô-men xoắn cơ học, và một loạt các bộ vi xử lý và cảm biến.

Do sự đơn giản trong thiết kế này, hộp số CVT cung cấp một số lợi thế so với hộp số truyền thống. Ngoài tiết kiệm nhiên liệu và giảm chi phí sản xuất, chúng cung cấp khả năng tăng tốc ổn định, vận hành trơn tru và khả năng thích ứng với các điều kiện đường khác nhau để cung cấp một chuyến đi mượt mà hơn.

 

Xe đầu kéo Hyundai HD1000 được trang bị hộp số ZF 16 số tiến, 2 số lùi làm bằng hợp kim nhôm trọng lượng nhẹ vận hành bền bỉ xứng đáng là lựa chọn hàng đâu cho quý khách hàng.

 

Hộp Số Vô Cấp CTV Hoạt Động Ra Sao?

Số tự động hoặc hộp số tay thông thường có nhiều bánh răng được lắp đặt, vì vậy bạn có thể thấy một chiếc xe được đánh dấu là số tự động 6 cấp.

Mỗi bánh răng này có một phạm vi tốc độ nhất định, vì vậy khi bạn bắt đầu lái xe nhanh hơn, chiếc xe có thể tự động chuyển từ bánh răng thứ nhất sang thứ hai, và có thể sau đó là sang số thứ ba. (Hoặc bạn cũng có thể tự chuyển số với hộp số sàn)

Tuy nhiên, với việc truyền động liên tục của hộp số biến thiên CVT sẽ không có những các bánh răng này. Không giống như các bánh răng riêng lẻ trong hộp số tự động thông thường, thiết bị CVT này có thể xử lý tất cả các tốc độ, đó là lý do tại sao họ gọi nó là hộp số biến thiên.

Một hộp số CVT có thiết kế tương đối đơn giản gồm hai ròng rọc lớn và một dây đai truyền động bằng thép hoặc composite kết nối chúng. Một ròng rọc được gắn vào động cơ, trong khi cái kia được nối với các bánh xe.

Khi bạn nhấn chân ga, động cơ quay và ròng rọc được kết nối với động cơ quay theo công suất yêu cầu và nhờ dây đai truyền lực tới ròng rọc còn lại, tạo lực quay bánh xe. Các ròng rọc điều chỉnh phù hợp để dây đai duy trì cùng một sức căng, và đây là yếu tố quyết định cách xe tăng tốc.

 

nguyên lý hoạt động của hộp số CVT
Nguyên lý hoạt động của hộp số CVT

 

Những chiếc xe được trang bị hộp số biến thiên vô cấp cvt đời đầu có tiếng ồn quen thuộc khi động cơ tăng tốc, ngày nay, những chiếc xe được trang bị CVT mới nhất có rất nhiều cách âm để đảm bảo sự tinh tế được cải thiện.

Một điều khó hiểu khác của hệ thống DAF là những chiếc xe được trang bị không có hộp số lùi, thay vào đó, hộp CVT chỉ hoạt động ngược lại, vì vậy về mặt lý thuyết, những chiếc xe này có thể đạt tốc độ tối đa cả tiến và lùi.

Ròng rọc thay đổi độ rộng tùy thuộc vào công suất của xe cần từ động cơ. Khi một ròng rọc trở nên lớn hơn, cái kia sẽ nhỏ hơn. Thiết kế này cho phép một chiếc xe chạy bằng CVT tăng tốc với sức mạnh và sự mượt mà đáng kể.

 

Ưu nhược điểm của hộp số CVT

Trước khi thực sự mua một chiếc xe với loại truyền động này, bạn có thể muốn xem xét độ tin cậy của loại hộp số CVT cũng như ưu và nhược điểm của nó.

Đây có phải là loại truyền động tốt nhất cho chiếc xe tiếp theo của bạn? Ưu và nhược điểm của hộp số CVT là gì?

Chắc chắn nó sẽ có một số lợi thế như:

  • Loại hộp số này có xu hướng để tiết kiệm xăng hơn tốt một chút, đặc biệt là trong khi lái xe trong thành phố. Hiệu quả nhiên liệu là một lợi thế lớn của CVT vì chúng có thể điều chỉnh tỷ số truyền ngay lập tức.
  • Sức mạnh nó cung cấp là đơn giản và nhanh chóng.
  • Việc đi xe có xu hướng trơn tru, mượt mà hơn, bạn không bao giờ cảm thấy các bánh răng thay đổi như hộp số tự động và số sàn, bởi đơn giản vì nó không có.

Nhưng cũng có những hạn chế, vấn đề phổ biến nhất của một số tài xế là việc truyền biến liên tục không cung cấp đủ tốc độ khi cần.

Ngoài ra, một số tài xế cũng thích cảm giác chuyển số và tăng tốc hoàn toàn kiểm soát được hơn là sự ổn định của công nghệ mới này.

Tìm hiểu thêm về Hộp Số Xe Đầu Kéo Mỹ

Nhược điểm của CVT  bao gồm:

  • Quá nóng
  • Mất gia tốc đột ngột
  • Trượt, giật và run
  • Quá nhiều hao mòn và kéo dãn của vành đai
  • Âm thanh phát ra lớn
  • Chi phí sửa chữa và bảo trì cao

Trong hầu hết các trường hợp, ưu điểm của hộp số vô cấp ctv lớn hơn nhược điểm của nó, vì vậy thật dễ hiểu tại sao các nhà sản xuất xe hiệu suất cao thường kết hợp công nghệ CVT vào hệ thống truyền động của họ.

Bạn có thể mong đợi sẽ thấy nhiều CVT hơn trong những năm tới khi những tiến bộ công nghệ tiếp tục mở rộng chức năng của chúng và cuộc chiến để cải thiện hiệu quả nhiên liệu được tăng tốc.

Cuối cùng, tùy thuộc vào bạn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên lái thử xe có hộp số CVT trước khi mua!

hộp số cvt của honda
hộp số cvt của honda

 

Những câu hỏi thường gặp về CVT- FAQ

 

Hộp số at và cvt khác nhau như thế nào?

Có một số khác biệt giữa hộp số at tự động và hộp số vô cấp ô tô CVT biến liên tục, chẳng hạn, khi bạn đang lái một chiếc xe có CVT, bạn sẽ không nhận thấy hoặc cảm thấy bánh răng chuyển đổi.

Bạn sẽ chỉ nhận thấy chiếc xe ngày càng nhanh hơn hoặc chậm hơn, nó làm cho một chuyến đi mượt mà hơn. Điều bất cập là về cơ bản, nó chọn tốc độ lý tưởng cho bất kỳ tình huống cụ thể nào và giữ nó liên tục ngay cả khi bạn đang cần tăng tốc xe.

Ví dụ: Bạn cố gắng tăng tốc để vượt xe khác, khi bạn nhấn ga, chiếc xe sẽ ngay lập tức phóng tới tốc độ nhanh, êm – nhưng sau đó, nó sẽ giữ ổn định ở tốc độ đó, ngay cả khi bạn tiếp tục đạp mạnh vào bàn đạp ga.

Một sự khác biệt khác mà bạn có thể nhận thấy, khi lái một chiếc xe như có hộp số CTV việc khởi động và tăng tốc dễ dàng hơn. Vì không có bánh răng trong hộp số CVT, chiếc xe của bạn sẽ dễ dàng đạt được tỷ lệ mô-men xoắn lý tưởng và duy trì nó. Điều này có nghĩa là nó sẽ rất dễ dàng cho chiếc xe chạy từ đèn dừng, cũng như dễ dàng leo dốc ngay cả trên địa hình khó khăn.

Không cần phải nói, lái một chiếc xe như thế này là một trải nghiệm độc đáo và nó ngày càng trở nên phổ biến hơn với một số nhà sản xuất ô tô. Nhiều nhà sản xuất ô tô sử dụng CVT vì nó có thể lấy năng lượng tối đa từ một động cơ nhỏ, do đó mang lại khả năng tăng tốc nhanh hơn, phản ứng nhanh hơn. Đây cũng là lý do tại sao những chiếc xe có động cơ bốn xi-lanh thường là những chiếc có CVT.

Hộp số at hay cvt ưu việt hơn?

Theo nhiều cách, hộp số CVT tương tự như hộp số tự động thông thường, đối với người mới bắt đầu, bạn sẽ thấy rằng nếu một chiếc xe được trang bị với hộp số CVT, nó sẽ đắt hơn so với cùng một mẫu xe với hộp số tay hoặc số tự động.

Công nghệ đã phát triển để ngày nay hộp số CVT là một lựa chọn tốt hơn so với trước đây, cả về sự thích thú và hiệu quả lái xe. Nissan đã phát triển hộp số CVT có tên Xtronic có tính năng tốt trong việc cung cấp năng lượng để tạo cảm giác giống như một hộp số thông thường bằng cách dịch chuyển qua các bánh răng.

Ở những nơi khác, Hybrid Synergy Drive (HSD) của Toyota, được sử dụng trong các mẫu xe hybrid như Prius và Lexus IS 300h , sử dụng một dạng hộp số CVT như một phần của hệ thống hybrid.

Hộp số CVT không có nhiều bộ phận chuyển động, vì vậy nó tương đối đáng tin cậy, miễn là các chất lỏng phù hợp được sử dụng để bôi trơn hộp số và bạn tuân thủ lịch bảo trì thường xuyên, thì hộp số CVT sẽ không kém tin cậy so với hộp số tự động at hoặc số sàn thông thường.

Vấn đề thực sự bạn có thể gặp là dây đai giữa hai ròng rọc có thể bị mòn. Điều này có thể dẫn đến sự trơn trượt, bạn đạp ga, động cơ tăng tốc nhưng chiếc xe sẽ không tăng tốc nhanh như bình thường.

Ô Tô Hoàng Long

967 Quốc Lộ 1A, Phường Thới An, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh

090 250 2228 – 0909415145

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button