Lúp Bê Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Lúp bê là gì? Thuật ngữ tuy lạ mà quen với nhiều khách hàng. Tình trạng xe gặp phải vấn đề thiếu nhớt,  ảnh hưởng đến sự vận động của động cơ, lúc này người ta hay gọi là các vấn đề liên quan đến lúp bê.

Vậy lúp bê được hiểu như thế nào? Xe gặp phải vấn đề về lúp bê sẽ có những triệu chứng ra sao? Hãy cùng Ô Tô Hoàng Long đi vào tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

 

Lúp Bê Là Gì?

Lúp bê là tính trạng xe bị thiếu nhớt hoặc hết nhớt dẫn tới các bộ phận bên trong của xe ma sát với nhau.

Lúc này, xe đang gặp phải sự cố nếu xe không được thay nhớt kịp thời các bộ phận này sẽ bị bó cứng, giãn nở quá mức và không thể hoạt động được nữa.

Các bộ phận dễ bị nhất là xupap, bộ dên và bạc piston.

Hiện tượng lúp bê xe tải hay lúp bê xe máy đều ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe cũng như các bộ phận khác.

Một chiếc xe tải Isuzu gặp phải vấn đề lúp bê, xe bị thiếu nhớt dẫn đến những tiếng kêu phát ra. Nếu không sửa chữa kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tiến trình vận hành.

 

Triệu Chứng Khi Xe Gặp Phải Tình Trạng Lúp Bê

Xe đang di chuyển ở tốc độ bình thường bỗng nhiên xảy ra tình trạng giật mạnh. Xe không di chuyển được nữa dù quý khách có đạp cũng không cứu vãn được.

Tháo buồng nhớt thấy nhớt bị vơi đi rất nhiều. Tiếp tục đổ thêm nhớt nhưng động cơ vẫn không hoạt động bình thường được. Xe nổ máy rồi nhưng vẫn phát ra những tiếng kêu lạch bạch kèm thêm khói ở ống pô.

 

lúp bê là gì
lúp bê là gì

Đây là những dấu hiệu thường gặp mà quý khách có thể nhìn thấy ở những chiếc xe chạy, lượng khói ở pô phát ra nghi ngút.

Lúp bê động cơ gặp sự cố sẽ rất nguy hiểm cho tiến trình vận hành của xe. Vậy hậu quả lúp bê bị hư hỏng là gì?

Xem Thêm: Lỗi cá vàng là gì?

Hậu Quả Của Lúp Bê

– Lúp bê bị hư hỏng, lòng động cơ sẽ bị xước, lâu dần sẽ bị khuyết từ đó khiến cho bạc piston không thể nén hơi để động cơ vận hành.

– Khi xe bị lúp bê ở tình trạng nhẹ thì xe quý khách vẫn có thể vận hành nhưng sẽ có hiện tượng như khói, động cơ phát ra tiếng kêu. Nếu bị nặng thì xe của quý khách không thể khởi động được.

Vì vậy để đảm bảo động cơ hoạt động êm, di chuyển tốt, cần nên kịp thời đưa xe đi sửa chữa khi gặp phải các vấn đề triệu chứng của lúp bê như trên.

Biện Pháp Khắc Phục Khi Xe Bị Lúp Bê

Để biết xe có gặp phải vấn đề lúp bê hay không? Khách hàng có thể xử lí bằng biện pháp tạm thời dưới đây để có thể phán đoán được tình hình chiếc xe của mình:

  • Trong 10 phút đầu tiên, động cơ bị ngừng nhưng đạp vẫn nổ bình thường thì xe không phải bị lúp bê.
  • Ngược lại, nếu giò đạp nổ bị cứng tức nghĩa là xe đã bị lúp bê. Nguyên nhân là do:
  • Sử dụng xăng kém chất lượng cộng với việc sử dụng hay ép ga, ép số. (Vấn đề này hay mắc phải ở lúp bê xe máy)
  • Động cơ mới còn trong thời gian chạy rà máy nhưng người sử dụng thường xuyên chạy ở tốc độ cao. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến động cơ.
  •  Dùng nhớt kém chất lượng hoặc tắc mạch nhớt.

Sau khi thử, quý khách đã xác định được xe có bị lúp bê hay không? Hãy chờ khoảng 30 – 40 phút để động cơ nguội bớt. Sau đó đạp nổ một lần nữa để xem nhớt có bị văng ra hay không, nếu bị văng ra thì quý khách chỉ cần thay nhớt mới là được.

Ngược lại không thấy nhớt văng ra tức mạch nhớt bị tắc. Lúc này, hãy xử lí như sau:

 

Thứ nhất, súc lọc nhớt

– Đầu tiên quý khách mở ốc xả nhớt. Trong lúc nhớt chảy thì sử dụng một đoạn dây thắng xỏ ngược lên để làm sạch lọc nhớt. Nếu thấy nhớt cũ xả ra quá bẩn thì phải xúc catte nhớt bằng cách đổ dầu tẩy máy vào, cho nổ máy vài phút rồi tiến hành xả tiếp.

– Tiếp theo đổ nhớt mới sao cho đúng dung lượng, chất lượng. Đạp máy nổ lại xem nhớt đã văng lên hay chưa. Nếu chưa thì cần thực hiện tiếp.

 

Thứ hai, Thông lỗ ghèn

Mở catte cánh bướm và đạp nổ để xem nhớt có bị trào ở ắc cò bên dưới hay không. Nếu nhớt không văng được lên lỗ chỉnh xupap nghĩa là do lỗ trục cốt cam quá mòn, lỗ nhớt ở trên cốt cam bị nghẹt hoặc quên thông lỗ ron cánh bướm.

Trong trường hợp nhớt không trào ra lỗ ắc cò phía dưới là nghẹt lỗ ghèn, cần thông bằng cách:

  • Sử dụng vòi bơm xe đạp hoặc gió nén để áp sát vào lỗ ắc cò phía dưới cho thật kín. Mở gió nến hoặc bơm xe đạp, hơi sẽ xì về catte để thông lỗ ghèn.
  • Hãy lặp lại vài lần như vậy lỗ ghèn sẽ được thông thoáng. Đáp máy thử xem nhớt lên hay chưa, nếu chưa lên ta thực hiện tiếp như vậy.
  • Nâng cụm xy lanh, dàn đầu lên để thông lỗ ghèn bằng cây soi: Tháo 4 ốc dàn đầu, 2 ốc xy lanh, quy lát, bộ ốc sên cam. Tiếp theo nâng nguyên cụm xy lanh, dàn đầu lên 15 – 20mm. Dùng dây ga hay dây thắng bẻ chữ L soi lỗ ghèn.

Đây là 2 cách giúp khắc phục tình trạng lúp bê động cơ một cách hiệu quả.

Kinh Nghiệm Khi Ráp Máy

– Trong trường hợp không thay bơm mới thì tuyệt đối không tháo bơm nhớt khỏi catte nhớt.

– Trước khi ráp cần kiểm tra ti điều khiển nhớt, bánh răng điều khiển xem có bị hư hay không. Nếu bị hư thì cần thay thế trước khi ráp máy.

– Thông sạch sẽ lỗ nhớt ở ly hợp, xy lanh, cốt cam…

– Không sử dụng giẻ để lau các chi tiết máy.

Nắm bắt được những thông tin trên đây, quý khách hàng đã có thể hiểu được lúp bê là gì? Biết cách xử lí được khi xe gặp phải vấn đề liên quan đến lúp bê.

Như vậy Ô Tô Hoàng Long đã vừa chia sẻ chi tiết về lúp bê để quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, quý khách sẽ biết cách khắc phục được khi xe bị lỗi lúp bê.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button