Lỗi Cá Vàng Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Lỗi cá vàng là gì? Luôn là một trong những cụm từ khá mới mẻ đối với nhiều khách hàng. Khi xe gặp vấn đề, các đèn tín hiệu của xe luôn báo hiệu một cách bất thường. Vậy khi xe báo hiệu hình con cá vàng thì xe đang gặp phải vấn đề gì?

Đây là một trong những lỗi thường gặp ở các dòng xe ô tô, xe tải sử dụng động cơ Euro 3 – Euro 4.

Trong bài viết này, Ô Tô Hoàng Long xin giới thiệu đến quý khách hàng về các vấn đề liên quan đến lỗi cá vàng. Nguyên nhân và cách khắc phục khi xe báo lỗi cá vàng.

Lỗi cá vàng này chỉ xuất hiện ở các dòng xe ô tô như mazda 3 hay còn xuất hiện trên các dòng xe tải thùng như xe tải Isuzu, xe tải VM, xe tải Hyundai…. Tất cả sẽ có ngay ở bài viết dưới đây.

 

Lỗi Cá Vàng Là Gì?

Lỗi cá vàng là hiện tượng đèn check – engine sáng khi xe gặp vấn đề. Trong tất cả các loại đèn báo thì đèn check – engine là loại đèn quan trọng nhất. Vì đây là loại đèn biểu tượng của động cơ, có giá trị nhất.

Đèn check engine xuất hiện nghĩa là xe đang gặp vấn đề về động cơ. Động cơ có vấn đề về nhiên liệu hoặc cảm biến lỗi.

Vậy nguyên nhân lỗi này do đâu và làm thế nào để khắc phục?

lỗi cá vàng là gì
lỗi cá vàng là gì

 

Nguyên Nhân Lỗi Cá Vàng

Thông thường lỗi cá vàng thường hay xuất hiện trên mazda 3 chính vì vậy mà nhiều khách hàng thường không biết xử lí vấn đề này như thế nào.

 

Đối với xe phun xăng điện tử EFI

  • Lỗi của cảm biến oxy (Oxygen Sensor) bộ phận này có thể lỗi hoặc hư hỏng sau một thời gian dài sử dụng.
  • Lỗi của cảm biến khí nạp: Sau thời gian sử dụng, bộ phận này có thể bị hỏng. Lỗi của họng ga đối với xe dùng bàn đạp ga điện, bộ phận này hỏng vì bảo dưỡng không đúng cách hoặc xe bị ngập nước.
  • Lúc tháo giàn bép vệ sinh và kích điện quá mạnh cũng là một nguyên nhân.
  • Lỗi của bép phun hỏng sau thời gian dài sử dụng.

 

Đối với xe phun xăng trực tiếp GDI

  • Nhiên liệu chất lượng kém
  • Bép phun quá ít đầu phun
  • Kích thước lọc gió nhỏ hơn so với công suất của máy

Xe báo lỗi cá vàng thường xảy ra ở xe mazda 3. Chính vì vậy mà nguyên nhân lỗi cá vàng ở xe mazda 3 là gì? Hãy cùng Ô Tô Hoàng Long đi vào tìm hiểu.

Xem Thêm: Tổng Hợp Phí Bảo Trì Đường Bộ Tất Cả Các Loại Xe

 

Lỗi Cá Vàng Trên Xe Tải

Đối với các dòng xe cũ, ở đời cũ ga cơ thì chưa xuất hiện biểu tượng này. Tuy nhiên ở các dòng xe tải đời mới (máy điện) sử dụng loại động cơ Euro 3, Euro 4 thì đèn báo lỗi động cơ (lỗi cá vàng) sẽ xuất hiện trên màn hình taplo.

Với các bác sử dụng các dòng xe đời cũ hoặc các bác tài mới sẽ khá lạ lẫm với lỗi cá vàng.

Các bác tài mới hoặc đã quen với xe, khi thấy xe xuất hiện lỗi cá vàng sẽ “toát mồ hôi” vì sợ động cơ bị hư hỏng nặng.

Vì vậy mà nhiều bác tài hay đặt ra câu hỏi: “Lỗi cá vàng có nguy hiểm không?” Thật sự sẽ rất nguy hiểm nhé các bác tài. Nếu không được phát hiện kịp thời và sửa chữa đúng lúc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của xe.

Vì vậy khi xe báo lỗi cá vàng, đừng cố gắng chạy ráng mà phải tiến hành kiểm tra và sửa chữa ngay. Tốt hơn có thể cho xe đến trạm bảo hành – bảo dưỡng để các kĩ thuật viên kiểm tra.

Xem thêm: Tổng hợp ý nghĩa các ký hiệu cảnh báo trên ô tô tài xế cần biết

 

Lỗi Cá Vàng Mazda 3 Là Gì?

Khi xe mazda 3 báo hiệu đèn check engine hình con cá vàng nghĩa là đang mắc phải tình trạng lỗi cá vàng. Nguyên nhân do bị lỗi cấu trúc ống dẫn bình xăng.

Đoạn ống dẫn tại bình xăng được chế tạo từ kẽm hoặc mạ kẽm. Do thành phần cấu tạo nên chúng chưa phù hợp với chất lượng nhiên liệu.

Khi xăng tràn vào, phần kẽm trên sẽ bị mài mòn và hòa lẫn với nhiên liệu, tạo thành muội đen làm tắc đầu kim phun nhiên liệu trong động cơ. Đó là lý do làm cho đèn check engine được bật sáng.

 

Cách khắc phục, sửa lỗi cá vàng trên mazda 3

  • Giảm thiểu tất cả các tạp chất kẽm trong hệ thống bơm và chứa nhiên liệu của động cơ : thay thế thành phần thường có nhiều kẽm như ống dẫn xăng bao gồm từ nắp nạp nhiên liệu đến hệ thống chứa) cùng các đường ống dẫn khác của hệ thống bơm xăng trong xe.
  • Thay thế kim phun xăng (vì trước đó bộ phận này đã bị lẫn tạp chất)
  • Reset lại hệ thống cảm biến, cảnh báo trên màn hình điều khiển của xe để khắc phục hoàn toàn lỗi cá vàng Mazda 3

Thương hiệu Mazda khẳng định rằng hiện tượng lỗi cá vàng trên xe Mazda 3 không ảnh hưởng đến chất lượng động cơ cũng như các vấn đề an toàn và khí thải của xe.

Như vậy qua bài viết trên, Ô Tô Hoàng Long đã giải đáp được câu hỏi “lỗi cá vàng là gì” nguyên nhân và cách khắc phục.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp khách hàng nắm rõ được tầm quan trọng của động cơ. Từ đó phát hiện ra được mức độ nguy hiểm khi xe báo lỗi cá vàng, khắc phục và sửa chữa kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button