Kinh Nghiệm Lái Xe An Toàn Cho Các Bác Tài.

Kinh tế càng phát triển thì nhu cầu sử dụng xe tải cũng tăng theo, không những tiện lợi về vận chuyển hàng hóa mà còn dễ dàng mang lại kinh tế cho chủ sở hữu. Vì vậy, người học lái xe ô tô xe tải cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, có nhiều kinh nghiệm không có trong bài học mà mình phải tự rút ra được. Vì vậy, ô tô Hoàng Long sẽ chia sẽ một số kinh nghiệm lái xe an toàn cho các bài tài, đặt biệt cho các bác tài mới vào nghề. Mong rằng những kinh nghiệm sẽ giúp ích được cho các bác tài để có thể lái xe an toàn hơn trong mọi trường hợp.

 1. Không nên lái xe khi say rượu.

Hơn 80% các vụ tai nạn giao thông là do bia rượu. Khi sử dụng nhiều chất có cồn sẽ khiến bản thân kích thích không thể tập trung điều khiển được.

Nếu có sử dụng rượu thì tốt nhất nên nghỉ ngơi tại chỗ cho đến khi tỉnh táo mới bắt đầu điều khiển xe. Tuy hơi bất tiện nhưng đảm bảo tính mạng và tài sản của mình. Luật giao thông phạt rất nặng về vấn đề sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

 1. Không lái xe quá tốc độ.

Lái xe quá tốc độ cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông. Tốt nhất nên lái xe đúng với tốc độ quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân.

 1. Luôn thắt dây an toàn.

Thắt dây an toàn luôn giúp bảo vệ chúng ta khỏi những va chạm giao thông hoặc khi thắng gấp.

 1. Đề phòng khi lái xe dưới thời tiết xấu.

Khi thời tiết xấu như mưa to, sương mù dày đặt sẽ khiến tầm nhìn bị hạn chế rất nhiều. Khi di chuyển trong thời tiết như vậy nên hạn chế tốc độ, chú ý tập trung quan sát phán đoán tình huống. Sử dụng đèn xi nhan, đèn pha còi khi cần báo hiệu cho các phương tiện xung quanh. Bật xinhan sớm hơn khi cần rẻ để cho các phương tiện xung quanh có thể quan sát để kịp thời xử lý.

Nếu thời tiết tồi tệ hơn như mưa bão thì tốt nhất nên tìm cho mình một nơi trú an toàn cho đến khi thời tiết tốt hơn.

 1. Lái xe vào ban đêm.

Việc chạy xe vào ban đêm nguy hiểm hơn ban ngày vì tầm nhìn bị hạn chế rất nhiều, nhất là trên đoạn đường thiếu đèn cao áp. Khi trời bắt đầu tối nhớ bật đèn sơ-mi, giảm tốc. Khi trời tố bật đèn phù hợp cho đoạn đường mình đi. Sử dụng xinhan trước để cho các phương tiện xung quanh có thể quan sát để kịp thời xử lý.

 1. Lái xe lúc năng chói.

Khi ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào kính trước xe làm hạn chế tầm nhìn khó quan sát. Nên lau kính trước sạch sẽ, dùng kính râm hoặc tấm che nắng để tránh bị chói khi lái xe.

 1. Bảo dưỡng xe thường xuyên.

Bảo dưỡng xe không chỉ tăng tuổi thọ cho xe mà còn là cách ngăn ngừa tai nạn đáng tiếc do các vấn đề trong xe. Luôn kiểm tra lốp xe có đủ áp lực phù hợp hay chưa vì áp suất các lốp không đồng đều có thể khiến lốp bị nổ. Đảm bảo các đồng hồ áp suất hoạt động. Tài xế cũng nên mang xe ra gara úy tính định kỳ để có thể bảo dưỡng xe một cách tốt nhất.

 1. Nên tập trung khi lái xe.

Không nên sử dụng điện thoại khi lái xe, việc này sẽ khiến tài xế mất tập trung dẫn tới tai nạn đáng tiếc. Hãy đảm bảo tập trung vào việc lái xe, bất kể những gì xung quanh gây mất tập trung. Cũng nên hạn chế việc ăn uống, nghe nhạc lớn khi đang điều khiển xe.

 1. Tránh lái xe khi buồn ngủ.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã ngủ đủ giấc trước khi lái xe, đặc biệt là khi lái xe đường dài. Ngủ gục trong khi lái xe có thể gây tai nạn đáng tiếc. Có thể hạn chế cơn buồn ngủ bằng cách dùng cà phê hoặc nước tăng lực, hoặc nhờ tài xế phụ điều khiển dùm nếu có.

 1. Luôn giữ khoảng cách với xe phía trước.

Duy trì khoảng cách cách an toàn với xe phía trước để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Luôn cảnh giác xe đằng trước cũng như các tính hiệu, biển báo gần đó để có thể dự đoán, xử lý tình huống kịp thời.

 1. Đặt chân lên cần phanh.

Khi xe đang giảm tốc hoặc đang cần giảm tốc độ hãy đảm bảo chân luôn dặt trên cần phanh. Để đề phòng trường hợp khấng cấp có thể xảy ra, theo quán tính chân đặt đâu xe đạp ở đó.

 1. Thường xuyên để ý gương chiếu hậu.

Khi mới tập lái, ta thường chú ý tới phia trước mà quên quan sát 2 bên gương chiếu hậu. Hãy nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này giúp bạn tránh được những tình huống như các phương tiện vượt qua hay cần rẽ, giảm tốc độ. Và khi lùi xe, không nên quay đầu lại hoặc thò đầu ra ngoài để lại mà hãy quan sát kính chiếu hậu và từ từ lùi.

 1. Kinh nghiệm khi lái xe trong thành phố.

Những tuyến đường thành phố thường đông phương tiện lưu thông, đặc biệt là trong giờ cao điểm, nên đi xe chậm và tập chung quan sát gươn chiếu hậu. Bình tĩnh lái xe, dứt khoát trong thao tác, nhịp chân ga, chân phanh để tránh va chạm.

 1. Kinh nghiệm lái xe cho tài mới.

Khi bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng nên tập làm quen với xe trước. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số , phanh tay… khi chưa chạy xe trước để làm quen xe. Điều chỉnh ghế lái, vô lăng cho thoải mái, có thể quan sát một cách tốt nhất rồi mới bắt đầu khởi động và sử dụng xe.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button