Đồng Sơn Ô Tô Là Gì?

đồng sơn ô tô là gì

Khi lái xe ngoài đường, các yếu tố môi trường, va quẹt xe sẽ khiến cho các chiếc xe của dần bị cũ và không còn bóng loáng như xưa theo thời gian.

Màu sơn bạc đi là điểm dễ nhận thấy nhất, tiếp đến là những vết trầy xước chướng mắt, do đó việc sử dụng các dịch vụ đồng sơn ô tô để làm mới chiếc xe của bạn là rất cần thiết.

Bài viết dưới đây của Ô Tô Hoàng Long sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về đồng sơn ô tô là gì, vì sao nên sử dụng dịch vụ này.

đồng sơn ô tô là gì
đồng sơn ô tô là gì

Đồng Sơn Ô Tô Là Gì?

Đồng sơn ô tô được hiểu là những kỹ thuật sửa chữa, điều chỉnh để phục hồi các chi tiết, bộ phận hoặc toàn bộ xe thông qua việc sơn mới.

Quá trình đồng sơn có hai giai đoạn chính bao gồm các kỹ thuật như chà, gò, nắn, kéo và bước can thiệp bằng sơn để đêm lại độ mịn, diện mạo chuẩn như mới.

Đồng sơn ô tô hiện nay đã được coi là một dịch vụ phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn để “tút” lại chiếc xe của mình sau một thời gian dài sử dụng hoặc sau khi bị va quẹt.

Đồng sơn ô tô là kỹ thuật sửa chữa và làm mới xe bằng lớp sơn mới
Đồng sơn ô tô là kỹ thuật sửa chữa và làm mới xe bằng lớp sơn mới

Xem thêm: Lỗi Cá Vàng Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

 

Tìm Hiểu Quy Trình Thực Hiện Đồng Sơn Ô Tô

Quá trình thực hiện đồng sơn ô tô khá phức tạp và yêu cầu các bước triển khai chặt chẽ. Ngoài công đoạn sơn xe thì trước đó còn phải làm một số bước chuẩn bị khá cầu kì, đặc biệt nếu xe bị móp, méo.

 1. Vệ sinh, tẩy sét
 2. Chỉnh sửa chỗ bị móp méo, hư hại (nếu có).
 3. Chà nhám
 4. Tẩy dầu mỡ
 5. Sơn lót Epoxy chống ăn mòn
 6. Trét đắp Mattic, sấy hồng ngoại
 7. Chà nhám Mattic
 8. Lau bề mặt, che chắn

Để mang lại một diện mạo mới đẹp mắt cho xế cưng, các kỹ thuật viên sẽ trải qua công đoạn sơn xe 6 bước dưới đây:

Bước 1: Tra mã màu

Đầu tiên, kỹ thuật viên sẽ so sánh màu sơn trong tập thẻ mã số màu của loại xe với màu sơn cần sửa. Vì có những loại xe cần phải sơn nhiều tông mới ra được màu chuẩn xác nên việc tra mã màu là rất cần thiết. Kỹ thuật viên cũng là người xác định diện tích bề mặt để tính được lượng sơn cần dùng. Việc định lượng này dựa trên barem do hãng sơn cung cấp với từng bộ phận thân, khung, vỏ, sườn xe,…

Kỹ thuật viên tiến hành tra bảng màu sơn
Kỹ thuật viên tiến hành tra bảng màu sơn

Bước 2: Quyết định khối lượng và phẩm chất màu sơn

Tùy thuộc vào diện tích của mỗi chi tiết mà kỹ thuật viên sẽ có đưa ra mức định lượng các nhau, sai số ở phần này không đáng kể. Bên cạnh đó, việc đánh giá phẩm chất màu sơn trên từng bộ phận cũng rất quan trọng. Vì mỗi chi tiết sẽ có sự xuống màu nhất định theo thời gian. Kỹ thuật viên cần xác định tất cả những vấn đề này để gia giảm tỉ lệ pha sơn thích hợp, làm sao để toàn bộ xe có sự đồng màu tốt nhất.

Bước 3: Công thức pha màu sơn

Tiếp đến là tính công thực và lượng sơn trên máy tính. Chuyên viên sẽ nhập tên xe, mã số màu xe và khối lượng sơn đã định lượng trước đó vào bảng tra. Phần mềm chuyên dụng này sẽ tự tính toán và đưa ra tỷ lệ các màu sơn thành phần để kỹ thuật việc pha ra màu sơn tương thích nhất.

Bước 4: Kỹ thuật viên pha sơn

Sau khi phần mềm hoàn thiện việc tính toán, kỹ thuật viên sẽ có được bảng tỷ lệ chỉ dẫn công thức pha màu sơn với khối lượng chính xác nhất. Tiếp đến sẽ là công đoạn pha màu theo những chỉ dẫn đã có. Với những dòng xe phổ biến, kỹ thuật pha sơn thường không quá phức tạp vì chúng đã có sẵn trong thẻ mã màu. Hoặc các kỹ thuật viên đã nhớ tất các cách thức thực hiện vì làm quá thường xuyên.

Bước 5: Xử lý màu sơn, váng và đông kết

Ở bước này, kỹ thuật viên sẽ tìm các màu sơn thành phần dựa trên các miêu tả như màu sơn, mã số và khối lượng cần dùng. Sau đó đưa sơn vào máy khuấy tự động để xử lý váng và đông kết.

Bước 6: Hoàn thành mẫu sơn xe

Sử dụng một hộp rỗng, sạch và rót lần lượt các màu sơn thành phần theo đúng những chỉ dẫn. Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra màu sơn đã pha và gia giảm thành phần để phù hợp với độ bạc của màu xe cũ.

Trước khi thực hiện công đoạn sơn xe, cần làm khô bộ phận định và che chắn các vùng xung quanh. Lần lượt sơn từng chi tiết cho đến khi toàn bộ xe được phủ một lớp sơn mới.

Xem thêm: Xử Lý Vết Xước Ô Tô: 3 Bước Xóa Vết Trầy Xe Đơn Giản

 

Vì sao nên sử dụng dịch vụ đồng sơn ô tô?

Nhiều người vẫn phân vân việc liệu có nên can thiệp đồng sơn ô tô cho xế cưng của mình. Dưới đây là những lý do để các chủ xe quyết định có nên sử dụng dịch vụ đồng sơn ô tô hay không?

 • Đồng sơn ô tô với mục đích phục hồi lớp sơn cũ, loại bỏ các vết trầy xước, móp méo, tăng tính thẩm mỹ cho phương tiện.
 • Lấy lại diện mạo, hình dáng đẹp mắt như mới, tạo cảm giác tự tin cho chủ nhân của xe mỗi khi ra ngoài
 • Đây là bước chăm sóc xe cần thiết để giúp xe luôn có được vẻ ngoài mới mẻ, hạn chế tình trạng xuống cấp.

Đồng sơn ô tô với mục đích phục hồi lớp sơn cũ

Đồng sơn ô tô là dịch vụ rất nên thực hiện đối với những chiếc xe đang có dấu hiệu bị cũ, đặc biệt là ở màu sơn. Quá trình đồng sơn không chỉ giúp bạn thay đổi diện mạo mới cho xế hộp mà còn khắc phục các tình trạng méo mó do va chạm gây ra.

Nội dung bài viết của Ô Tô Hoàng Long đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về đồng sơn ô tô là gì cũng như quy trình thực hiện cụ thể. Hy vọng nó sẽ hữu ích đối với khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button