Xe Thương Mại Là Gì?

Xe Thương Mại Là Gì?

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, ngành giao vận tải cũng “vươn mình” mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong đó, xe thương mại ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Chúng ta có thể bắt gặp chúng hầu hết mọi nơi từ thành thị đến nông thôn. Vậy xe thương mại là gì? Tại Việt Nam xe thương mại được phân thành mấy loại?

Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này của Ô Tô Hoàng Long nhé!

Xe Thương Mại Là Gì?
Xe Thương Mại Là Gì?

Xe Thương Mại Là Gì?

Xe thương mại (commercial vehicle) là bất kỳ loại phương tiện cơ giới nào được dùng để chuyên chở hàng hóa hoặc hành khách từ địa điểm này đến địa điểm khác.

Tại Mỹ, xe thương mại được xác định có trọng tải từ 4536 kg trở lên dùng chở hàng hóa hoặc chở hành khách từ 8 người trở lên.

Tại Việt Nam hiện nay xe thương mại đã dần được trở nên phổ biến rộng rãi. Bạn có thể thấy một chiếc xe thương mại rong ruổi khắp nẻo mọi nẻo đường.

Từ những chiếc xe bán tải nhỏ cho đến các loại xe đầu kéo hạng nặng,…tất cả đều góp phần làm cho hoạt động kinh doanh thương mại trở nên đơn giản hóa hơn.

Phân loại các dòng xe thương mại?

Dựa theo tính chất công việc, lĩnh vực kinh doanh của từng doanh nghiệp, người ta phân xe thương mại 3 loại, gồm:

Xe tải, xe van và xe đầu kéo

Xe tải, xe ben và xe đầu kéo là loại xe được thiết kế chuyên dùng cho việc vận tải hàng hóa tới khắp các vùng miền trên tổ quốc.

Về xe tải có thể phân loại theo nhiều cách, thông dụng nhất là theo tải trọng xe: hạng nhẹ từ 500kg đến 1,5 tấn, hạng trung từ 2 đến 7 tấn, hạng nặng từ 8 tấn đến 21 tấn.

Ngoài ra, một số người còn phân loại theo số chân (cầu) của xe: xe tải 2 chân, 3 chân, 4 chân, 5 chân.

Hiện tại trên thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiệu xe tải như: Huyndai, Isuzu, xe tải Dongfeng, Chenglong, Howo, CAMC, Thaco, Kia, Daewoo…

Về dòng xe đầu kéo cũng đa dạng thương hiệu như ở trên (đặc biệt dòng đầu kéo Mỹ International bán rất chạy) và được phân loại theo số cầu, động cơ có công suất lớn hay nhỏ.

Xe van có không gian chở hàng hóa lớn và không có cửa sổ bên được sử dụng để giao hàng và vận chuyển hàng hóa.

Còn một chiếc xe van được sử dụng để chuyên chở người thường có nhiều cửa sổ 2 bên còn được gọi là xe buýt nhỏ . Nó thường có thể chở nhiều người, lên tới tổng cộng 16 người.

Xem thêm: Xe Van Là Gì?

Nhắc tới các loại xe tải, xe ben và xe đầu kéo người ta nghĩ ngay đến tải trọng lớn và nặng. Chúng có thể chở được đa dạng các loại hàng hóa khác nhau.

Dựa theo lĩnh vực kinh doanh của từng doanh nghiệp để lựa chọn những loại xe vận tải có kích thước và tải trọng khác nhau từ 1 đến 21 tấn.

Xe khách

Dòng xe khách dùng để chuyên chở người: gồm các loại xe khách cỡ nhỏ 12 chỗ, cỡ trung bình 17 chỗ, cỡ lớn 35 chỗ, xe giường nằm 45 chỗ và xe buýt di chuyển trong thành phố.

Hiện nay, nhu cầu đi lại của người dân ngày một tăng. Đây là cơ hội để các dòng xe du lịch nói chung và xe khách nói riêng phát triển mạnh mẽ. Nắm bắt được xu thế đó, các doanh nghiệp đã mở rộng thêm nhiều thương hiệu xe khách thu về nguồn lợi đáng kể.

Ngoài ra, nhu cầu thuê xe du lịch, vận chuyển khách thăm quan cũng ngày một nhiều. Xe thương mại giờ đây không chỉ bó buộc trong việc vận chuyển hàng hóa mà có thể dùng để chở khách hàng đi đến muôn nơi. Từ đó, góp phần phát triển ngành du lịch của nước nhà.

Xe chuyên dụng

Xe chuyên dụng là loại xe có thiết kế đặc thù phù hợp với từng chức năng, tính chất công việc đặc thù của nó. Chúng chỉ thực sự phát huy đúng tác dụng khi được dùng đúng chức năng của mình.

Trong đó có thể kể đến như: Xe môi trường, xe phun nước rửa đường, xe hút bể phốt, xe chở xăng dầu, gas, xe bồn, xe tải gắn cẩu….

Trên đây Ô Tô Hoàng Long đã giúp bạn đọc hiểu hơn về xe thương mại là gì và các loại xe thương mại phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích với các bạn trong việc tìm hiểu về loại xe đặc thù này. Chúc bạn một tìm được 1 chiếc xe phù hợp với nhu cầu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button