Xe Tải Thay Bao Nhiêu Lít Nhớt – Thời Điểm Nào Nên Thay Nhớt Xe

Xe tải thay bao nhiêu lít nhớt? Lúc nào nên thay nhớt để bộ máy vận hành của xe luôn được vận hành trơn tru, động cơ hoạt động bền bỉ luôn là câu hỏi thắc mắc của nhiều khách hàng hiện nay.

Để giải đáp thắc mắc của khách hàng, Ô Tô Hoàng Long xin chia sẻ những kiến thức hữu ích về các vấn đề thay nhớt xe tải.

Thay nhớt xe tải là việc mà khách hàng bắt buộc phải làm để bảo vệ động cơ và cả chiếc xe của mình. Thời điểm nào nên thay nhớt? Thay nhớt theo trình tự như thế nào mới đúng? Tất cả sẽ có ngay ở bài viết dưới đây.

 

Xe Tải Thay Bao Nhiêu Lít Nhớt

Mỗi loại xe sẽ cần một loại nhớt khác nhau. Dung tích xi lanh của xe khác nhau thì cần bao nhiêu lít nhớt?

Định mức thay nhớt cho xe tải, xe ô tô hay xe đầu kéo sẽ tùy thuộc vào loại xe, loại động cơ và được sản xuất quy định dựa trên thiết kế riêng biệt của từng loại động cơ.

Thay nhớt xe tải Isuzu sẽ khác với thay nhớt xe tải Hyundai hay các dòng xe ô tô. Mỗi dòng xe sẽ chứa từng dung tích khác nhau.

Xe có số lượng xi lanh và thể tích xi lanh ít sẽ dùng ít nhớt. Xe có số lượng xi lanh và thể tích xi lanh nhiều đa phần sẽ dùng nhiều nhớt.

Thông thường các loại xe 4 xi lanh thường dùng 4-5 lít nhớt; còn các loại xe 6 xi lanh thông thường dùng 5 – 7 lít nhớt.

Bên cạnh đó, ở một số dòng xe , lượng nhớt còn phụ thuộc vào máy xăng hay máy dầu, công suất hoạt động của máy như thế nào?

Dung tích nhớt các loại xe tải là khác nhau. Do đó, quý khách hãy xem xét chiếc xe của mình có bao nhiêu xi lạnh để phán đoán cho chính xác hơn.

 

xe tải thay bao nhiêu lít nhớt
xe tải thay bao nhiêu lít nhớt

Xem Thêm: Cách Đi Số Sàn Không Bị Giật

 

Lúc Nào Nên Thay Nhớt Xe Tải

Thông thường các dòng xe tải mới mua thường quan tâm đến việc xe tải mới mua chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Hoặc qua thời gian sử dụng: xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Đó là những câu hỏi thường gặp của nhiều bác tài về vấn đề không biết nên thay nhớt cho xe ở thời điểm nào là hợp lí.

Việc thay nhớt của xe phụ thuộc vào số km, thời gian sử dụng, đời xe, tuổi thọ của xe, nhiệt độ, thói quen sử dụng xe của từng bác tài. Điều kiện địa hình xe di chuyển.

Với các dòng xe thường chạy ở các địa hình đèo núi hiểm trở thì việc thay nhớt sẽ thường xuyên hơn so với các nơi địa hình bằng phẳng.

Nếu khách hàng mua xe mới về sử dụng, nhưng ít chạy. Xe chưa đủ số km thì cũng cần nên thay nhớt để đảm bảo quá trình vận hành của xe được trơn tru. Vì qua thời gian lâu cũng ảnh hưởng ít nhiều đến động cơ.

dung tích nhớt các loại xe tải là khác nhau
dung tích nhớt các loại xe tải là khác nhau

Thông thường, xe mới mua về, khách hàng nên thay nhớt sau 1.000Km đầu tiên để giúp loại bỏ các chất cặn bẩn.  Những lần tiếp theo cứ 5.000 Km/ lần.

Nếu xe của quý khách hoạt động liên tục với quãng đường dài thì nên thay nhớt khi xe đạt khoảng 3.000 – 4.000 km.

Xem Thêm: Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay

 

Thay Nhớt Xe Theo Hãng Hay Theo Thương Hiệu

Muốn chọn loại nhớt tốt phù hợp với loại xe, khách hàng phải hiểu rõ về dòng xe của mình. Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất trong tài liệu hướng dẫn sử dụng xe lúc mới mua về.

Từ hướng dẫn này quý khách có thể chọn được loại nhớt có thương hiệu, phù hợp với các đặc điểm kỹ thuật của xe.

Nếu sử dụng đúng loại nhớt xe tải theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, bác tài sẽ tiết kiệm 1% đến 2% lượng nhiên liệu hơn là dùng các loại nhớt khác.

Hướng dẫn tự thay nhớt cho xe tải tại nhà

Thay nhớt xe tải là việc làm khá đơn giản đối với các bác tài. Vì vậy, các bác tài có thể thực hiện việc thay nhớt tại nhà mà không cần mang đến xưởng dịch vụ.

Để đảm bảo cho việc thay nhớt xe tải được thực hiện đúng, quý khách hàng nên chuẩn bị một số điều dưới đây.

Chuẩn bị dụng cụ thay nhớt

Để việc thay nhớt đúng và chính xác, đơn giản mà hiệu quả, quý khách nên chuẩn bị các loại dụng cụ sau: cờ lê mở bulong, phễu châm nhớt, bìa cứng, , thùng hứng nhớt,  nhớt và lọc nhớt mới, đội kê, dụng cụ mở lọc nhớt, bao tay – giẻ lau.

Các bước thay nhớt cho xe tải

Trước khi thay nhớt, quý khách cần để cho xe nghỉ khoảng 2 tiếng, tránh tình trạng bị bỏng dầu do máy còn nóng.

Bước 1: xả nhớt của động cơ

Trước tiên hãy đậu xe trên nền cứng bằng phẳng, tiếp tục nâng đầu xe và sử dụng đội kê đã chuẩn bị kê hai bên cho đủ độ cao để quý khách có thể chui vào hầm xe xả nhớt. Hãy lót bìa cứng để nhớt không văng ra nền.

Bước 2: Hứng nhớt xả ra từ xe

Để thùng đựng nhớt đúng vị trí đường nhớt xả, tháo bulong xả nhớt bằng cách rút ra và nhanh tay giữ lấy bulong.

Tiếp tục ngay sau khi nhớt xả ra từ xe chảy hết vào thùng đựng nhớt, hãy xiết bulong lại vừa đủ lực.

Bước 3: Tháo lọc nhớt cũ của xe

Dùng dụng cụ để mở lọc nhớt cữ của xe, đổ hết nhớt đi và cho vào thùng rác đã phân loại để thay lọc nhớt mới.

Bước 4: Thay lọc nhớt mới cho xe

Mỗi loại xe sẽ phù hợp với từng loại nhớt khác nhau. Dung tích nhớt các loại xe tải cũng khác do đó quý khách cần Chọn một loại lọc nhớt mới phù hợp với kích thước lọc nhớt của xe để thay.

Bôi một lớp dầu quanh miếng đệm cao su trên lọc nhớt để bắt vào dễ dàng và tăng khả năng làm kín. Tiếp theo, đổ dầu đủ ⅔ bộ lọc và gắn bộ lọc vào đúng vị trí bằng tay, sau đó dùng dụng cụ xiết đến khi vừa đủ lực, không cần xiết quá chặt.

Bước 5: Châm nhớt cho động cơ

Trước tiên, hãy biết lượng nhớt cần đủ cho chiếc xe của quý khách là bao nhiêu ml. Sau đó mở nắp nhớt và châm nhớt ít hơn lượng nhớt quy định trong sách hướng dẫn vì khi xả nhớt cũ chắc chắn sẽ còn một lượng nhớt cũ còn đọng lại, chưa chảy ra hết.

Sau khi châm nhớt quý khách cần rút que thăm và kiểm tra xem đã đủ lượng nhớt cần thiết chưa, nếu chưa đủ bạn có thể châm thêm.

Bước 6: Khởi động xe và set lại thời gian báo thay nhớt trên xe (nếu có)

Việc khởi động xe giúp các chi tiết máy được bôi trơn, vận hành sẽ tốt hơn sau đó cài đặt lại thời gian báo thay nhớt trên xe (nếu có).

Với những thông tin chia sẻ trên đây, quý khách hàng có thể biết được xe tải thay bao nhiêu lít nhớt? Khi nào cần thay nhớt cũng như cách thay nhớt tại nhà mà không cần đến tiệm.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên của Ô Tô Hoàng Long sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về dòng xe của mình, thay nhớt xe đúng định kì để bảo vệ bộ máy vận hành của xe được tốt hơn.

2 thoughts on “Xe Tải Thay Bao Nhiêu Lít Nhớt – Thời Điểm Nào Nên Thay Nhớt Xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button