Tuổi thọ ắc quy xe tải và yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy xe tải.

Ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng nhất cuẩ xe tải. Ắc quy cung cấp nguồn điện đến các bộ phận sử dụng điện của xe tải. Tuy nhiên, người sử dụng cần phải năm rõ quy tấc của ắc quy để duy trì hoạt động bình thường và kéo dài tuổi thọ của ắc quy xe tải.

Ắc quy xe tải là gì ?

Ắc quy là bộ phận đảm nhận nhức năng truyền tải điện đến để khỏi động xe tải, mở ra radio, điều hòa… Vì vậy, ắc quy có vai trò vô cùng quan trọng và không thể  thiếu của xe tải. Việc lựa chọn và bảo dưỡn ắc quy phải thực sự chính xác, phù hợp và chất lượng để đảm bảo cho xe tải hoạt động em ái, bền bỉ và không gặp vấn đề gì trong quá trình sử dụng.

Tuổi thọ ắc quy xe tải.

Ắc quy có tác đọng trực tiếp đến quá trình khởi động của xe tải, do đó nắm bắt được chu kỳ tuổi thọ của ắc quy là điều cần thiết để tránh những trường hợp xe bị chết máy giữa đường. Thông thường, nếu ắc quy xe tải được bảo dưỡng thường xuyên và đúng chu kỳ thì thời hạn và hệ thống sạc để ắc quy hoạt động tốt và tuổi thọ được kéo dài hơn. Ngoài ra, tuổi đời của ắc quy cũng phụ thuốc vào nhiều yếu tố ngoại cảnh và trong quá trình sử dụng tác động.

Những yếu tố ảnh hướng đến tuối thọ xe tải.

Tuổi thọ của ắc quy còn phụ thuôc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm yêu tố ngoại cảnh và trong quá trình sử dụng của tài xế.

Điều kiện thời tiết.

Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến các thành phần hóa học của ắc quy. Đặc biệt là trong điều kiện ắc quy sấy nóng,  tuổi thọ của ắc quy sẽ bị rút xuống nhanh chong do hầu hết ắc quy làm việc dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng nhiệt độ cao tác động tiêu cực đế ắc quy. Trong hợp dưới trời nắng, để tác động của sức nóng không gây ảnh hưởng đến ắc quy hay một số bộ phận khác, chủ xe nên phủ bạt cách nhiệt khu vực ắc quy, còn khi trời lạnh thì bác tài cẩn khởi động xe trước một khoản thời gian rồi mới bắt đầu vận hành xe tải.

Hành vi và thói quen lái xe.

Tất nhiên, ngoài yếu tố thời tiết tác động thì trong quá trình vận hành xe của tài xế cũng tác động trực tiếp đến tuổi thọ của ắc quy.

Thứ nhất là thói quen sử dụng xe tải. Sau khi rời khỏi xe, người lái tuyệt đối cần tắt những thiết bị dụng điện như đèn xe, radio, hệ thống điều hòa trước…, việc thường xuyên quên tắt những thiết bị này thường xuyên trong một khoản thời gian dài, sẽ khiến ắc quy bị giảm điện và yếu đi đáng kẻ sau một thời gian sử dụng.

Thứ hai, sạc đầy ắc quy trước khi sử dụng cũng là điều vô vùng quan trọng để đảm bảo ắc quy có tuổi thọ kéo dài nhất. Theo nguyên lý, để xạc bình ắc quy, xe tải cần vận hạnh bình thường và liên tục trong khoảng thời gian trên 20 phút. Do đó, trong  chuyển lộ trình ngắn, thường xuyên tắt máy rồi khởi động lại thì ắc quy  cũng sẽ bị giảm tuổi thọ

Thường xuyên bảo dưỡng ắc quy xe tải.

Thường xuyên bảo dưỡng xe tải là quá trình không chỉ  giúp ắc quy hoạt động bình thường mà còn làm tăng tuổi thọ của xe tải. Đặc biệt, trong trường hợp xảy ra các lỗi nhỏ khác trên xe tải, thì trong quá trình bảo dưỡng xe tải có thể sẽ phát hiện và khắc phục sớm nhất. Với ắc quy, bảo dưỡng đúng chu kỳ sẽ giúp thời gian sử dụng sẽ bên hơn và tránh được trường hợp dung dịch cạn khiến ắc quy chết. Trong trường hợp xấu nhatsam khi ắc quy hỏng vài ngày thì khi đổ nước trở lại cũng không thể phụ hồi.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button