Traction Control Là Gì?

Traction control là gì

Sự an toàn luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu khi thiết kế ra một chiếc xe ô tô, dù là nó là loại thể thao, xe đua hay xe du lịch của tất cả các hãng xe.

Từ những thiết bị đơn giản như phanh, dây an toàn, túi khí đến những hệ thống phức tạp như phanh ABS và traction control.

Nội dung bài viết dưới đây của Ô Tô Hoàng Long sẽ giúp bạn hiểu tường tận Traction control là gì, cách thức hoạt động và vai trò của nó.

Traction control là gì
Traction control là gì

Traction Control Là Gì?

Traction control là hệ thống kiểm soát độ bám đường (hay kiểm soát lực kéo), có chức năng ngăn ngừa hiện tượng trượt bánh, giúp người lái kiểm soát tốt vận tốc ở những đoạn đường ướt, cát, băng tuyết.

Công nghệ này xuất hiện lần đầu vào năm 1985 dựa trên những nghiên cứu về tiếp xúc bánh lăn với mặt đường. Kể từ đó đến nay, hệ thống Traction control được áp dụng trong rất nhiều dòng xe.

Traction control system (TCS) được xem là tiêu chuẩn để đánh giá một chiếc xe an toàn, chất lượng. Traction control không hoạt động độc lập, hệ thống tiếp nhận thông tin từ các cảm biến như: cảm biến trọng lực, cảm biến vận tốc, cảm biến gia tốc ngang.

Nếu hệ thống ESP xử lý tình trạng mất lái khi vận tốc tăng hoặc giảm đột ngột khi bẻ lái thì traction control đảm bảo an toàn để bánh xe không trượt khỏi mặt đường.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của traction control

Được cấu tạo dựa trên hai hệ thống cơ bản khác là kiểm soát bó phanh ABScân bằng điện tử ESP. Thiết kế của traction control được đánh giá là khá tương đồng với hai thiết bị trên.

Cụ thể, traction control có cấu tạo gồm 3 bộ phận:

  • Bộ cảm biến theo dõi và phát tín hiệu nhận biết các vấn đề bất thường xảy ra ở mỗi bánh xe.
  • ECU- bộ phận điều khiển tiếp nhận thông tin từ bộ cảm biến để đưa ra các đề xuất giải quyết trong mỗi trường hợp cụ thể.
  • Bộ phận thủy lực đảm nhận chức năng bơm phanh.

Traction control có cơ chế hoạt động không quá phức tạp. Tất cả những bộ phận được nếu ở trên sẽ kết nối với nhau tạo ra một tổng thể nhất quán. Bộ cảm biến có nhiệm vụ theo dõi bánh xe và truyền tải thông tin đến bộ điều khiển.

Khi ECU phát hiện một hoặc nhiều bánh xe quay nhanh hơn đáng kể so với một bánh xe khác, nó sẽ gọi bộ điều khiển điện tử ABS để áp dụng lực phanh lên các bánh xe quay nhanh hơn.

Cơ chế hoạt động đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất lớn. Mục đích cuối cùng là giúp xe giữ được an toàn trong bất kỳ tình huống nào.

Xem thêm: Cruise Control Là Gì?

Ứng dụng của traction control trong đời sống hiện nay

Với hệ thống giao thông phức tạp và còn nhiều bất cập như ở Việt Nam, traction control được đánh giá rất cao bởi những tính năng ưu việt của nó. Bộ phần duy nhất tiếp xúc trực tiếp với mặt đường là lốp xe.

Vì thế, khi hiện tượng ma sát xảy ra dưới các tác động của ngoại lực sẽ khiến bánh xe có độ bám thấp, dễ trơn trượt. Điều này cộng với việc tăng tốc độ bất ngờ sẽ khiến tay lái mất kiểm soát, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, việc sử dụng hệ thống traction control sẽ là giải pháp hiệu quả để tăng độ bám của bánh xe với mặt đường.

Khi được kích hoạt, thiết bị sẽ phát đi những tín hiệu cần thiết để hệ thống xe biết cách xử lý an toàn. Tăng diện tích tiếp xúc của bánh xe và mặt đường trong những đoạn đường xấu nhất.

Độ bám của xe quyết định lớn đến độ an toàn. Và traction control có vai trò lớn trong quá trình tăng độ bám. Việc cài đặt hệ thống traction control là vô cùng quan trọng, bởi nó giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ tài xế xử lý các tình huống bất ngờ.

Traction control có vai trò lớn trong quá trình tăng độ bám

Những ứng dụng của traction control trong đời sống hiện nay

Trên ô tô thương mại: Những năm gần đây, hệ thống traction control được ứng dụng rộng rãi hơn trong nhiều dòng xe thương mại, xe gia đình. Các mẫu xe thông dụng như Honda City, Civic, Toyota Vios, KIA,…đều đã tích hợp công nghệ này.

Mặc dù xe ô tô thương mại không thường di chuyển trên các đoạn đường trơn trượt, băng tuyết nhưng việc sử dụng hệ thống traction control sẽ đảm bảo an toàn tốt hơn.

Trên xe đua: Ứng dụng traction control trong xe đua với mục đích cải thiện hiệu suất cho xe, tăng khả năng thoát cua mà không gây trượt bánh.

Trên đây là thông tin chi tiết về hệ thống traction controlÔ Tô Hoàng Long đã tổng hợp. Dù là xe gia đình, xe chuyên dụng hay các loại xe đua đều rất nên cài đặt traction control.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button