Cruise Control Là Gì?

Nhiều khách hàng mua xe chỉ quan tâm các thiết kế nội, ngoại thất, tiện ích… Điều này không sai nhưng việc chú ý đến hệ thống vận hành cũng là điều rất quan trọng.

Vài năm trở lại đây, hệ thống Cruise control được nhiều tài xế lựa chọn. Nó được đánh giá cao trong việc hỗ trợ quá trình điều khiển xe an toàn.

Vậy, Cruise control là gì, nguyên lý hoạt động và chức năng ra sao? Liệu Cruise Control có thật sự cần thiết?

Nội dung bài viết dưới đây của Ô Tô Hoàng Long sẽ mang đến cho bạn thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về thiết bị này.

Cruise control là gì
Cruise control là gì

Cruise Control Là Gì?

Cruise control là một hệ thống tự động điều khiển tốc độ của xe ô tô thông qua việc điều tiết ga để duy trì tốc độ ổn định do người lái thiết lập.

Cruise control thường được biết đến với tên gọi thông dụng hơn là hệ thống điều khiển hành trình. Bộ phận giúp hỗ trợ quá trình di chuyển của tài xế nhờ các tính năng kích hoạt nút điều khiển bằng tay.

Công nghệ này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1948, do kỹ sư cơ khí khiếm thị Ralph Teetor phát minh. Ông nãy ra ý tưởng này vì tài xế riêng của ông thường tăng tốc và giảm tốc đột ngột khi chạy xe.

Thiết bị này cho phép người lái duy trì tốc độ ổn định mà không phải đạp ga. Bạn có thể nhận biết Cruise Control đã hoạt động hay chưa thông qua bảng đồng hồ.

Khi đã kích hoạt hệ thống Cruise Control, người lái có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ xe bằng nút tăng giảm trên vô lăng.

Một số phương tiện hiện đại có hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng ACC (Adaptive Cruise Control), là bản nâng cấp về chức năng của cruise control.

Những cải tiến này có thể là phanh tự động sử dụng các cảm biến (radar, lidar và camera) để cho phép xe bắt kịp tốc độ với xe đang theo sau, giảm tốc độ khi xe phía trước quá gần và tăng tốc trở lại đến tốc độ đặt trước khi có thể.

Một số hệ thống cũng có hệ thống cảnh báo va chạm phía trước, cảnh báo người lái nếu có xe phía trước đến quá gần (trong khoảng cách phanh hoặc tiêu chuẩn đặt trước).

Xem thêm: ESP Là Gì? Ô Tô Có ESP Sẽ Cứu Bạn Như Thế Nào?

Chức Năng Của Cruise Control

Chức năng dễ nhận thấy nhất của Cruise control là giảm căng thẳng và mệt mỏi khi điều khiển xe, đặc biệt là trên các cung đường cao tốc. Hệ thống giúp tài xế không cần đạp chân ga mà xe vẫn giữ vận tốc mong muốn.

Cruise control giúp tiết kiệm một lượng lớn nhiên liệu trong quá trình di chuyển. Cụ thể, khi kích hoạt hệ thống, bộ điều khiển ECU sẽ chủ động tính toán lượng nhiên liệu cần thiết.

Từ đó điều chỉnh tốc độ phù hợp nhất cho xe. Khi không có sự tăng giảm bất ngờ, lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng được kiểm soát tốt hơn.

Với việc cài đặt hệ thống Cruise control, bạn hoàn toàn kiểm soát được tốc độ của mình. Tránh trường hợp điều khiển xe vượt quá tốc độ cho phép.

Nguyên lý hoạt động của cruise control

Nguyên lý hoạt động của Cruise control không quá phức tạp. Mọi thứ được điều khiển bằng nút kích hoạt khởi động được thiết kế trên vô lăng. Theo đó, khi nhấn nút khởi động, bộ điều khiển ECU sẽ nhận được tín hiệu thông qua hệ thống cảm biến.

Hệ thống điều khiển hành trình lấy tín hiệu tốc độ từ trục truyền động quay, cáp đồng hồ tốc độ, cảm biến tốc độ bánh xe từ RPM của động cơ hoặc từ các xung tốc độ bên trong được tạo ra bằng điện tử của xe.

Bộ điều khiển sẽ chủ động tính toán và điều chỉnh hợp lý để mở bướm ga. Nếu tín hiệu đèn bật sáng nghĩa là hệ thống Cruise control đã được kích hoạt. Một khi Cruise control đã vận hành, tài xế có thể buông chân ga và điều chỉnh tốc độ thông qua nút tăng giảm trên vô lăng.

Cách Sử Dụng Hệ Thống Cruise Control

Việc sử dụng hệ thống đúng cách không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giúp tăng tuổi thọ sản phẩm. Mỗi thiết kế xe khác nhau sẽ có sự bố trí nút khởi động không giống nhau.

Tuy nhiên, thông thường các nút điều khiển cruise control được thiết kế ở bảng táp lô, trên hoặc sau vô lăng,…

Khi tìm được vị trí chính xác, bạn để ý các ký hiệu đặc biệt như ON, OFF, SET+, SET-, RES, Cancel,… Tương ứng với các chế độ mở, tắt, tăng, giảm, bắt đầu lại, hủy bỏ,…Bạn sử dụng nút SET để cài đặt tốc độ thích hợp với điều kiện giao thông tại mỗi thời điểm khác nhau.

Nút SET+ là tính năng tăng tốc độ, nút SET- là giảm tốc độ. Sử dụng nút OFF hoặc nhấn chân phanh để hủy bỏ chế độ hoạt động của hệ thống Cruise Control.

Tất cả các hệ thống kiểm soát hành trình tự động tắt khi người lái nhấn phanh hoặc đạp chân côn. Nó cũng có tính năng ghi nhớ tốc độ để tiếp tục hoạt động lại sau khi phanh.

Khi điều khiển hành trình được kích hoạt, bướm ga vẫn có thể được sử dụng để tăng tốc xe, nhưng khi nhả bàn đạp ga, xe sẽ giảm tốc độ cho đến khi đạt đến tốc độ đã cài đặt trước đó.

Điều này có nghĩa là khi cần vượt xe, bạn hoàn toàn có thể tăng tốc một cách chủ động nhanh chóng và khi nhả chân ga thì hệ thống sẽ đưa xe về tốc độ ổn định bạn cài đặt ban đầu.

Trên các xe có hộp số tay, điều khiển hành trình kém linh hoạt hơn vì hành động nhấn bàn đạp côn và sang số thường làm tắt điều khiển hành trình. Tính năng “tiếp tục” phải được sử dụng mỗi lần sau khi vào số mới và nhả ly hợp.

Xem thêm: Công Nghệ Hybrid – Tương Lai Sạch Của Ngành Ô Tô?

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng cruise control

Mặc dù có nhiều ưu điểm trong việc hỗ trợ tài xế lái xe thoải mái hơn, tiết kiệm nhiên liệu nhưng hệ thống cruise control vẫn còn đó những nhược điểm chưa thể cải thiện.

Do đó, người dùng nên lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây để sử dụng thiết bị một cách hiệu quả.

  • Hạn chế bật tính năng cruise control ở những nơi có mật độ giao thông sầm uất.
  • Không thích hợp sử dụng cruise control ở những đoạn đường xuất hiện nhiều chướng ngại vật, khó di chuyển.
  • Với những tài xế chưa có nhiều kinh nghiệm và xử lý yếu thì nên điều khiển trực tiếp thay vì sử dụng hệ thống điều khiển tự động
  • Nên để chân hờ trên bàn đạp phanh dù bạn đã mở hệ thống cruise control để không bị nhầm chan6 phanh khi gặp tình huống bất ngờ.
  • Duy trì sự tập trung cao độ, không nên chủ quan, phụ thuộc vào hệ thống cruise control.

Hệ thống cruise control là gì, hoạt động và chức năng cụ thể ra sao đã được giải đáp trong bài viết trên đây của Ô Tô Hoàng Long.

Mặc dù là hệ thống điều khiển tốc độ tự động nhưng người lái không nên quá phụ thuộc vào nó. Việc điều khiển phương tiện bằng nhận thức của chính mình vẫn quan trọng hơn tất cả những thiết bị hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button