Thông Số Lốp Xe Ô Tô Tải

Thông số lốp xe ô tô tải

Thông Số Lốp Xe Ô Tô Tải- Những Điều Bạn Cần Nắm

Lốp xe tải cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin chữ và số. Đọc và hiểu ý nghĩa của các chữ cái và số này sẽ giúp bạn trở thành người tiêu dùng tốt hơn khi chọn lốp xe phù hợp cho xe tải của bạn.

Hơn hết, dùng đúng kích cỡ lốp cho bánh xe, đúng tải trọng hoặc bơm đúng áp suất cho lốp cũng giúp bạn vận hành xe an toàn hơn.

Vậy những thông số nào trên lốp xe bạn cần chú ý?

Ô Tô Hoàng Long xin giải đáp thắc mắc của bạn về các chỉ số, ký hiệu trên lốp xe ô tô mà bạn hay gặp nhất.

 

Thông Số Lốp Xe Ô Tô Tải Là Gì?

Lốp xe tải được quy định dựa trên các tiêu chuẩn chung do hiệp hội lốp xe quy định để dễ quản lý và sản xuất.

Các hiệp hội này nằm ở các khu vực khác nhau và có mối liên hệ chặt chẽ để đưa ra các tiêu chuẩn.

Tại Mỹ là hiệp hội Tire and Rim Association, Inc, tại các nước Euro là Tyre and Rim Technical Organization, tại Nhật là The Japan Automobile Tire Manufacturers’ Association,…

Thông số lốp xe ô tô tải
Thông số lốp xe ô tô tải

Nếu bạn nhìn kỹ vào một chiếc lốp xe, bạn sẽ tìm thấy một lượng lớn thông tin.

Tất cả mọi thứ từ tên của nhà sản xuất đến kích cỡ lốp và xếp hạng tải trọng đều xuất hiện ở bên hông. Giải thích những con số này đòi hỏi bạn phải biết những giá trị nào cần tìm và ý nghĩa của chúng.

Một lốp xe ô tô tải sẽ có những thông số quan trọng được in nổi bên hông của lốp như sau:

  • Tên nhà sản xuất lốp: Yokohama, Brigestone, …
  • Kích thước lốp xe: ví dụ P215 / 65 R15
  • Thương hiệu
  • Số mẫu
  • Nước sản xuất
  • Số sê-ri nhận dạng
  • Cảnh báo an toàn khi sử dụng
  • Áp suất khuyến nghị

Xem thêm: Lốp Xe Ô Tô Nào Êm Ái Giảm Độ Ồn Hiệu Quả? Top 7 Loại Lốp Chống Ồn Tốt Nhất

 

Tìm Thông Số Lốp Xe Tải Ở Đâu?

Rất dễ dàng để bạn tìm được thông số lốp xe tải, bất kể bạn đang lái một chiếc xe loại nào. Nhà sản xuất luôn cố gắng thể hiện những thông số này ở nhiều nơi dễ tìm thấy nhất.

Hãy bắt đầu tìm kiếm thông tin chỉ số lốp xe ở các nơi như: Bên hông khung cửa ngay vị trí ngồi của tài xế, sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc trên chính chiếc lốp đó (bên hông lốp).

Xem thêm: Lốp Xe Ô Tô Đi Bao Nhiêu Km Thì Thay? https://otohoanglong.vn/lop-xe-o-to-di-bao-nhieu-km-thi-thay/

Xe đầu kéo Dongfeng– Những yếu tố tạo nên thành công của dòng xe Trung Quốc tại thị trường khó tính Việt Nam!

Ý Nghĩa Thông Số Lốp Xe Ô Tô

Có một sự hiểu biết đầy đủ và toàn diện về mọi thứ liên quan đến lốp xe tải là điều cần thiết mà mọi bác tài nên biết từ quản lý, sửa chữa, thay thế lốp xe phù hợp.

Vậy ý nghĩa các ký hiệu trên lốp xe ô tô thật sự là gì?

Cùng Ô Tô Hoàng Long tìm hiểu ngay sau đây.

Loại Lốp (P, LT )

Loại lốp xe
Loại lốp xe

Chữ “P” ở đầu “Kích cỡ lốp” cho chúng ta biết lốp xe là lốp P-Metric, thông số đề cập đến lốp xe được sản xuất theo tiêu chuẩn nhất định tại Hoa Kỳ, dành cho xe chở khách.

Nếu kích thước lốp không có chữ cái lúc đầu, thì điều này cho thấy lốp có số liệu Euro. Lốp xe P-Metric và Euro-Metric có thể có khả năng tải khác nhau.

Các chữ cái “LT”, ở đầu hoặc cuối cỡ lốp cho thấy lốp được thiết kế cho xe tải. Những lốp xe này thường đòi hỏi áp suất lốp cao hơn so với lốp xe khách để tải nặng hơn. Còn nếu bạn thấy ký hiệu “ST” có nghĩa là lốp này dành cho xe mooc chuyên dụng.

 

 

Chiều rộng của lốp

Chiều rộng của lốp xe
Chiều rộng của lốp xe

Nằm ở vị trí ngay sau kí hiệu loại lốp, chiều rộng của lốp được đo bằng milimet từ bên hông này qua bên hông kia. Chẳng hạn, trong lốp kích thước P215 / 65 R15, chiều rộng là 215 mm.

 

 

 

Tỷ lệ lốp

Tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của lốp
Tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của lốp

Là tỷ lệ giữa chiều cao mặt cắt ngang của lốp xe với chiều rộng của nó.

Ví dụ: trong lốp kích thước P215 / 65 R15, 65 có nghĩa là chiều cao bằng 65% chiều rộng của lốp. Tỷ lệ này càng lớn, lốp sẽ càng lớn.

 

 

 

Cấu tạo lốp

Cấu tạo của lốp
Cấu tạo của lốp

Tiếp theo tỷ lệ lốp, bạn sẽ thấy một trong ba chữ cái – R, B hoặc D. Chữ này cho bạn biết về cấu tạo của lốp xe. Một chữ R chỉ định lốp radial, là loại lốp có dây bên trong được đặt ở góc 90 độ so với đường tâm của lốp .

 

 

 

 

Đường Kính Mâm Xe (La-Zăng)

Đường kính bánh xe
Đường kính bánh xe

Là kích thước của bánh xe được đo từ đầu này sang đầu kia. Nó cho chúng ta biết kích thước của mâm bánh xe mà lốp phù hợp. Một lốp kích thước P215 / 65 R15 được chế tạo cho một bánh xe có đường kính 15 inch.

Trong khi chiều rộng đo bằng milimet, đường kính bánh xe tính bằng inch . Số càng lớn ở đây, kích thước bánh xe càng lớn.

 

 

Chỉ số tốc độ

Chữ H cuối cùng trong ví dụ trên cho ta biết tốc độ mà lốp có thể chịu được tương ứng với chỉ số tải của nó trong các điều kiện dịch vụ được chỉ định. 

Xếp hạng tốc độ dựa trên các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm liên quan đến hiệu suất trên đường, nhưng không áp dụng được nếu lốp xe bị phồng, quá tải, mòn, hư hỏng hoặc thay đổi.

Áp suất lốp tối đa

Áp suất lốp xe tải biểu thị mức áp suất không khí tối thiểu cần thiết để hỗ trợ khả năng chịu tải tối đa của xe bạn và tùy vào từng nhà sản xuất.

Nếu ít hơn hoặc non hơi bạn sẽ thấy xe tốn hao nhiên liệu hơn, xử lý trên đường kém cũng như hao mòn sớm do quá nhiều sự uốn cong và quá tải lốp. Còn bơm quá căng có thể dẫn đến mòn lốp hoặc tệ hơn là nổ lốp.

 

 

 

Chỉ số tải của lốp

Chỉ số tải trên lốp xe cho biết trọng lượng tối đa mà lốp có thể mang khi nó được bơm căng đến áp suất khuyến nghị. Các chỉ số bắt đầu từ 1,  có thể mang 102 pound , và chúng lên tới 150, có thể chứa tới 7.385 pound. Trong ví dụ, P215 / 65R15 85H, chỉ số tải 85 có nghĩa là lốp có thể mang tới 1.135 pound.

Giống như xếp hạng tải trọng lốp, chỉ số tải càng cao, lốp càng chắc chắn. Chỉ số tải cao hơn tương ứng với lốp xe được sử dụng để kéo hàng hóa.

DOT

Ký hiệu DOT trên lốp xe
Ký hiệu DOT trên lốp xe

“DOT” (department of transportation) ở bên hông cho thấy lốp xe tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn an toàn phương tiện xe cơ giới liên bang tại Hoa Kỳ.

 

 

 

 

 

 

Số nhận dạng lốp

Một loạt các chữ cái và số theo sau các chữ cái “DOT”  bao gồm tối đa 12 số và chữ cái để xác định vị trí nhà máy và tuần và năm lốp xe được sản xuất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button