RPM Là Gì? Ý Nghĩa Thông Số RPM

Rpm là gì

RPM có thể nói là thông số khá quen thuộc với dân chuyên kỹ thuật ô tô, nhưng với những ai lần đầu nghe thuật ngữ này thì hoàn toàn khác.

Bên cạnh đó, rpm còn đạt diện cho một số thuật ngữ khác mà không hề liên quan đến chuyển động hoặc xe cộ.

Ô Tô Hoàng Long– chuyên trang thông tin về xe tải đã tổng hợp nên bài viết dưới đây để giải thích cho thuật ngữ rpm là gì?

Rpm là gì
Rpm là gì

 

RPM Là Gì?

RPM trong tiếng Anh revolutions per minute có nghĩa là số vòng quay mỗi phút.

 

RPM là đơn vị gì?

RPM là một đơn vị của tốc độ quay hoặc tần số của chuyển động quay.

Nó thường được sử dụng làm thước đo tốc độ hoạt động của bất kỳ máy nào tại một thời điểm nhất định.

Trong ô tô, vòng tua máy đo số lần trục khuỷu của động cơ hoàn tất chu trình quay hoàn toàn trong một phút và cùng với nó, mỗi pít-tông đi lên và xuống bao nhiêu lần trong xi lanh của nó.

Ví dụ: Thông số kỹ thuật động cơ xe tải Isuzu QKR270 chẳng hạn như 90 mã lực tại 3200 rpm (vòng / phút).

1 rpm bằng bao nhiêu vòng phút? 1 Rpm bằng 1 vòng trên một phút.

Nhưng trong một số trường hợp từ RPM có thể đại diện cho một đơn vị khác mà chúng tôi sẽ đề cập bên dưới đây.

 

Rpm trong Adsense, Youtube, Facebook

Trước hết trong Google AdsenseFacebook thì: Rpm (Page revenue per thousand impressions) là doanh thu mỗi nghìn lần hiển thị quảng cáo.

Doanh thu mỗi nghìn lần hiển thị (RPM) thể hiện thu nhập ước tính bạn sẽ tích lũy cho mỗi 1000 lần hiển thị mà bạn nhận được.

RPM không thể hiện số tiền thực tế bạn kiếm được; thay vào đó, RPM được tính bằng cách chia thu nhập ước tính của bạn cho số lần xem trang, số lần hiển thị hoặc số truy vấn bạn nhận được, sau đó nhân với 1000.

Công thức:
RPM = (Thu nhập ước tính / Số lần xem trang) * 1000

Tiếp theo là trong Youtube: RPM (Revenue Per Mille) là chỉ số thể hiện số tiền bạn kiếm được trên mỗi 1.000 lượt xem video.

 

Rpm trong linux

RPM Package Manager (còn được gọi đơn giản là RPM), ban đầu được gọi là Red-hat Package Manager, là một chương trình để cài đặt, gỡ cài đặt và quản lý các gói phần mềm trong Linux.

RPM được phát triển trên cơ sở Cơ sở Tiêu chuẩn Linux (LSB). Trong cách sử dụng ngày sau, phần “RPM” của thuật ngữ này phát sinh do .rpm là phần mở rộng mặc định cho các tệp được chương trình sử dụng.

Ưu điểm của RPM bao gồm cài đặt và gỡ cài đặt chương trình đơn giản, cài đặt tự động , dễ dàng cập nhật các chương trình được cài đặt ban đầu bằng RPM và tính khả dụng của các phiên bản cho hầu hết các bản phân phối của Linux.

Xem thêm: Momen xoắn là gì?

 

File .rpm

Các tệp chứa phần mở rộng tệp .rpm thường được liên kết nhất với hệ điều hành Linux. Định dạng tệp RPM ban đầu được tạo cho phiên bản Red Hat của Linux, mặc dù các hệ điều hành Linux khác hiện nay cũng sử dụng định dạng tệp RPM.

Tệp RPM chứa các gói cài đặt cho Hệ điều hành Linux và chúng được sử dụng để cài đặt các ứng dụng trên máy tính chạy trên nền tảng Linux.

Xem thêm: Brake là gì?

 

Ví Dụ Cụ Thể Về RPM

  • Phonograph (máy hát đĩa), thường xoay 45 hoặc 78 RPM.
  • Máy khoan nha khoa tuabin khí hiện đại có thể quay với tốc độ lên đến 800.000 RPM (13,3 kHz).
  • Kim giây của đồng hồ kim thông thường quay với tốc độ 1 RPM.
  • Đầu phát Audio CD đọc đĩa có tốc độ quay của đĩa từ 8 Hz (480 RPM) khi đọc ở mép trong cùng và 3,5 Hz (210 RPM) ở mép ngoài.
  • Đầu DVD cũng thường đọc đĩa với tốc độ tuyến tính không đổi. Tốc độ quay của đĩa thay đổi từ 25,5 Hz (1530 RPM) khi đọc ở mép trong cùng, đến 10,5 Hz (630 RPM) ở mép ngoài.
  • Một máy giặt của trống có thể xoay 500 đến 2.000 RPM (8-33 Hz) trong suốt chu kỳ quay.
  • Tua bin phát điện ( với máy phát điện hai cực ) quay ở tốc độ 3000 RPM (50 Hz) hoặc 3600 RPM (60 Hz).
  • Các động cơ ô tô hiện đại thường được vận hành khoảng 2.000–3.000 RPM (33–50 Hz) khi chạy, hoặc gần 20.000 RPM cho xe Formula 1 (trong 2006 mùa, với 2.4 L V8 cấu hình; hiện đang giới hạn ở 15.000 RPM, với 1,6 L V6 turbo – cấu hình động cơ lai ).
  • Ổ cứng máy tính HDD thường quay ở tốc độ 5.400 hoặc 7.200 vòng / phút (90 hoặc 120 Hz), tốc độ phổ biến nhất đối với ổ đĩa dựa trên ATA hoặc SATA trong các kiểu máy tiêu dùng.
  • Quạt máy tính 80 mm, 30 CFM điển hình sẽ quay ở tốc độ 2.600–3.000 RPM (43–50 Hz) trên nguồn 12-V DC.

Như vậy Ô Tô Hoàng Long vừa thông tin đến quý độc giả khái niệm RPM là gì, một đơn vị đo phổ biến trong ngành ô tô và cả trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button