Psi Là Gì? Ứng Dụng Của Đơn Vị Đo Psi

Psi là gì? Là một trong những đơn vị đo bắt đầu từ đâu? Đây là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa của psi trong việc tính toán, đo lường như thế nào? Tất cả sẽ được Ô Tô Hoàng Long chia sẻ thông qua bài viết sau.

psi là gì
psi là gì

Psi Là Gì?

Psi là một trong những cụm từ rất quen thuộc dùng để nói về đơn vị đo áp suất hoặc áp lực có xuất xứ từ Bắc Mỹ.

Nhiều khách hàng thường hay thắc mắc psi là viết tắt của từ gì? Psi viết tắt của từ Poundper Square Inch có nghĩa là áp lực tác động lên mỗi Inch vuông.

Psi là đơn vị đo thường được thấy trên các đồng hồ đo áp suất hoặc cảm biến áp suất có xuất xứ từ Mỹ.

Đơn vị psi là đơn vị áp suất tiêu chuẩn của Mỹ. Giống như xe tải Isuzu, các dòng xe tải, xe máy thì tính đơn vị là km/h.

 

Ứng Dụng Của Đơn Vị Đo Psi

Psi là một trong những đơn vị đo được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi. Đặc biệt, khi nói đến công dụng của psi, nhiều khách hàng nhầm tưởng đây chỉ là đơn vị dùng để đo áp suất đơn thuần trong một lĩnh vực.

Tuy nhiên, Psi cũng mang nhiều ứng dụng, mang lại hiệu quả cực kì lớn cho các ngành nghề kĩ thuật. Dưới đây, Ô Tô Hoàng Long sẽ mở rộng hơn ở cụm từ psi là gì? Đó chính là những ứng dụng cực kỳ hữu ích của Psi mà nhiều khách hàng có thể còn chưa nắm rõ.

Psi thường được sử dụng để đo áp suất của khí ( áp suất khí nén) hoặc chất lỏng (áp suất thủy lực).

Xem thêm: Áp Suất Lốp Xe Tải Là Bao Nhiêu? Lốp Xe Tải Nên Bơm Bao Nhiêu Kg?

Psi cũng được sử dụng như một thước đo độ bền bằng lực kéo, được định nghĩa là khả năng chống chịu lực kéo và cường độ mô đun đàn hồi. Ngoài ra, còn được định nghĩa là khả năng chống biến dạng, điều khiển độ cứng của vật liệu.

Trong áp suất khí nén và thủy lực, Psi thể hiện lực tác động lên bình chứa bằng 2 chất lỏng tương đối. Trong đo áp suất chất lỏng, việc sử dụng PSI thường liên quan đến áp suất khí quyển. Chính vì vậy mà PSI được đo bằng đồng hồ ( Gauge ) vốn được đo bằng cân bằng vi sai so với áp suất khí quyển thường được ngâm trong nó.

PSI được sử dụng để đo độ bền theo lực kéo trong vật liệu. Trong đó lực kéo đến hàng ngàn PSI (Kpsi) và để đo mô đun đàn hồi của vật liệu đến hàng triệu PSI (Mpsi).

Psi dùng cho tất cả các ngành nghề cần đo áp suất. Ví dụ như: máy khí nén và thủy lực.  Trong năng lượng khí nén, máy đo Psi dùng tương đương như là đồng hồ đo nhiên liệu.

XEM THÊM: Cargo là gì?

Cách đổi đơn vị đo Psi sang các đơn vị áp suất khác

 

Psi là một đơn vị đo áp suất theo tiêu chuẩn của Bắc Mỹ. Trên thực tế có nhiều đơn vị đo áp suất khác như: bar, mpa, kpa, pa, mmH2O; kg/cm2../

Để chuẩn hóa các đơn vị đo áp suất, dùng phổ biến trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những cách đổi theo những quy luật riêng.

Hiện nay có 2 cách đổi psi sang các đơn vị khác:

 

Cách 1: Dùng bảng chuyển đổi các đơn vị đo áp suất

Psi sẽ được đổi sang các đơn vị khác tương ứng với bảng sau:

1 Psi = 0.0680 Atm

1 Psi = 0.0689 Bar

1 Psi =0.07 kg/cm2

1 Psi = 6891 Pa

1 Psi = 5.17 cmHg

1 Psi = 0.7 mH2O

Ngoài đơn vị Psi, Bar là đơn vị được dùng phổ biến. Bar là gì? Bar là đơn vị đo áp suất dùng phổ biến ở Châu Âu. 1 Bar = 100.000 pascal.

Nếu đổi từ bar sang các đơn vị khác:

1 bar  = 0.98 atm

1 bar  = 10.19 mH2O

1 bar  = 0.1 Mpa

1 bar  = 100 Kpa

1 bar  = 75 cmHg

1 bar  =  14.5 Psi

Xem thêm: VGM là gì?

Cách 2: Dùng đồng hồ đo áp suất điện tử

Ngoài cách dùng bảng, quý khách hàng có thể dùng đồng hồ để đo áp suất dạng điện tử.

Những loại đồng hồ áp suất điện tử này đều có khả năng chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị áp suất. Chỉ đơn giản chỉ bằng… 1 nút bấm.

Nổi bật và phổ biết nhất là 2 loại đồng hồ áp suất điện tử ETd-03 và ADT681 của hãng Stiko-Hà Lan. 2 Loại đồng hồ áp suất này có thể chuyển đổi giữa 11 đơn vị đo áp suất: Pa; kPa, MPa, psi, bar, mbar, kgf/cm2, inH2O, mmH2O, inHg, mmHg.

Với thời đại xã hội ngày càng phát triển, quý khách hàng có thể nhanh hơn với việc sử dụng tra cứu google.  Chỉ cần gõ vào google thông tin cần chuyển từ đơn vị nào sang đơn vị nào. Tất cả sẽ có.

 

Quản lí Psi là Gì?

Khi nhắc đến quản lí psi, đây là một trong những lĩnh vực khác. Nếu như ở phần trên psi nói về đơn vị đo áp suất. Thì khi thấy từ viết tắt psi trong lĩnh vực vận tải hàng hóa. Psi cũng là từ viết tắt của sản xuất/ bán hàng/ hàng tồn kho.

Psi = sản xuất/ bán hàng/ hàng tồn kho

Như vậy, qua bài viết trên đây Ô Tô Hoàng Long đã giới thiệu một cách bao quát về Psi. Những ứng dụng của Psi liên quan đến thực tiễn cuộc sống.

Chính vì vậy mà khi nói về đơn vị đo áp suất, khách hàng có thể hiểu rõ hơn về từ ‘ psi là gì? Psi có ý nghĩa như thế nào?

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về Psi. Để bài viết thêm hoàn thiện với các thông tin về Psi, xin mời quý khách có thể bổ sung ở phần nhận xét dưới đây để bài viết có thể hoàn thiện hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button