Những điểm mù quanh xe tải cần biết.

 

Thời gian qua, những tai nạn liên quan đến xe tải, xe ben ngày càng nhiều. Nguyên nhân một phần do sự thiếu chú ý quan sát của tài xế xe tải.  Nhưng thật ra tài xế không thể nào nhìn hết được tất cả các phía nhất là khi đang điều khiển xe tải có kích thước lớn. Xe tải có những điểm mù mà tài xế không thể nhìn thấy được.

Khi rơi vào điểm mù của  xe tải thì tỉ lệ gặp tai nạn đối với người ở trong điểm mù khá là cao nên không chú ý. VÌ vậy, nếu nắm rõ những điểm mù của xe tải sẽ giúp chính người tham gia giao thông tránh khỏi rủi ro gặp tai nạn đáng tiếc đối với bản thân.

Điểm mù phía trước xe tải :

Xe tải thường có gầm cao nhằm tăng khả năng quan sát, nhưng vô tình lại khiến tầm nhìn phía trước đầu xe bị thu hẹp. Thông thường tài xế ngồi trong cabin xe tải lớn thường không thấy những vật ở sát đầu xe. Vì vậy khi tham gia giao thông, tuyệt đối không nên đi sát đầu xe tải để tránh gặp rủi ro tai nạn đáng tiếc.

Điểm mù phía sau xe tải :

Đây là khu vực nguy hiểm nhất, bởi ở điểm mù này, người điều khiển phía sau không thể quan sát được tình hình giao thông phía trước và tài xế xe tải cũng không thể quan sát được phía sau khi lùi xe hoặc khi thắng gấp, dễ dẫn đến tai nạn. Không giống như xe con, xe tải không thể quan sát ít nhất  60m phía sau kể từ phần đuôi xe.

Do đó, tuyệt đối phải giữ khoảng cách tối thiểu 60m với đuôi xe tải. Ngoài ra nếu di chuyển vào ban đêm phía sau xe tải, hãy bật đèn pha để tài xế xe tải có thể thấy bạn ở phía sau.

Điểm mù 2 bên hông xe tải là vùng gương chiếu hậu không thể chiếu tới.

 Vị trí này thường nằm ở khu vực gần hoặc song song với điểm tiếp nối giữa buồng lái và thùng sau của xe tải. Cách nhận biết là khi di chuyển cạnh xe tải, nếu nhìn vào gương xe tải và thấy được tài xế tức là tài xế cũng sẽ thấy bạn là vị trí nằm ngoài điểm mù và ngược lại.

Chính vì vậy, nên hạn chế chạy song song với 2 bên hông xe tải. Nếu cần vượt hãy quan sát và cố gắn vượt nhanh nhất có thể nơi vị trí tài xế có thể nhìn thấy bạn.

Điểm mù khi xe tải chuyển hướng.

Những chiếc xe tải khi chuyển hướng thường cần một khoảng an toàn đủ rộng để có thể bẻ lái. Vì thế, khi thấy đèn tín hiệu xi nhan bên nào thì không nên cố gắng vượt qua trong mọi trường hợp. Lúc này, tài xế xe tải sẽ không nhìn thấy bạn ở đâu hoặc đang tập trung quan sát bên rẽ. Hãy chờ cho xe tải rẽ xong hoặc quay đầu rồi tiếp tục đi tiếp.

Những “điểm mù” khác.

Những điểm ở trên là những điểm mù phổ biến, ngoài ra còn có những điểm mù khác mà tài xế không thể nhìn thấy được như : Vùng quan sát xung quanh xe : thường khi tiến hoặc lùi xe, có một vùng khác hẹp ngay sát phía trước và sau xe tải, tài xế khó có thể thấy được cho dù có camera tiến hoặc lùi, phần gương chiếu hậu bị che khuất, phần dưới gầm xe, phần trên nóc xe,…

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button