Những bước bảo dưỡng xe tải đúng cách.

Để xe tải luôn trong tình trạng hoạt động tốt là cách để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí sửa chữa. Tuy nhiên, mỗi chiếc xe tải được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau khiến bạn không biết đâu là bộ phận cần bảo dưỡng thường xuyên. Ô tô Hoàng Long sẽ đưa ra các bước bảo dưỡng chi tiết các bộ phận quan trọng của xe tải để có các tài xế có thể nắm bắt.

  1. Kiểm tra lốp xe tải

Lốp xe đóng vai trò rất quan tọng giúp các chuyển đi luôn đảm bảo an toàn và êm ái. Khi lốp không đủ căng hoặc bị rạng nứt có thể khiến xe bị nặng, làm tiêu hao nhiên liệu, thậm chí nguy hiểm đến người lại và cả xe tải.

Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra lốp xe, thay lốp đúng thời điểm và bơm áp xuất chuẩn của nhà sản xuất đưa ra. Thông thường nếu không gặp trường hợp như hư hỏng bất thường, các bác tài nên thay lốp khi đã đi được quản đường 50.000 cây số.

  1. Kiểm tra dầu.

Đầu nhớt được ví như “máu” của xe tải giúp xe tải vận hành trơn tru, không gây tiến ồn và ổn định. Để kiểm tra dầu, bạn có thể lái xe trong vòng vài phút cho nóng máy rồi tắt động cơ, sau đó dùng que thăm dầu để kiểm tra lượng dầu, có thể thay hoặc châm thêm dầu nếu như mực dầu còn thấp.

Thực tế, việc kiểm tra lượng dầu nhớt nên kiểm tra thường xuyên khoảng 1 tuần 1 lần; thay dầu, lọc nhơt sau khi đi khoảng 10.000 cây số. Nếu xe tải chạy trong đường phố đông đúc hoặc trong mối trường nhiều bụi, có thể thay dầu sau mối 5.000 cây số.

  1. Nước làm mát.

Một chiếc xe tải không thể hoạt động ổn định và bền bỉ nếu thiếu nước làm mát. Bởi khi xe hoạt động ở nhiệt độ lớn do động cơ sinh ra, nếu không có nước làm mát tác động thì các chi tiết kim loại bên trong có thể bị giản nở do nhiệt độ cao.

Hãy thường xuyên kiểm tra mực nước làm mát và nên sục két nước và bổ sung nước làm mát ít nhất 2 năm một lần. Nếu nhìn thấy có vũng nước nhỏ có thể là xe bị rò rỉ nước làm mát, cần mang xe đến gara để kiểm tra và sửa chữa ngay.

  1. Cửa kính chắn gió và cần gạt nước.

Hãy đảm bảo rằng tất cả các cửa sổ, gương, kín chắn gió trên xe luôn sạch sẽ và không bị hư hỏng. Chỉ cần một lỗ hổng hoặc một vết nứt trên kính chắn gió cũng đủ gây nguy hiểm cho tài xế và hành khách trong xe.

Hãy kiểm tra định kỳ tất cả hệ thống cửa, khính để có thể kịp thời các vết lủng, nứt và thay thế càng sớm càng tốt. Cũng nên thay thế cần gạt nước 1 lần 1 năm trước mùa mưa để đảm bảo tầm nhìn khi trời mưa hoặc thời tiết xấu.

  1. Dây an toàn.

Nếu dây an toàn bị bẩn, khống thể sử dụng chất tẩy rửa mạnh bở có thể làm hao mòn dây đeo. Luôn giữ dây an toàn sạch sẽ để đảm bảo độ chắn chắn của dây đeo và làm đẹp cho xe.

Đồng thời,  đây là bộ phận không thể sửa chữa nên khi nhận thấy dây bị hao mòn, rách thì tốt nhất ta nên thay thế sớm.

  1. Kiểm tra bình ắc quy, hệ thống phanh xe tải.

Kiểm tra bình ắc quy mỗi tuần một lần để xe có còn hoạt động tốt hay không và kiểm tra vệ sinh của cục điện. Trong trường hợp phải thay thế bình ắc quy, đừng quên kiểm tra tổng thể nguồn điện để đảm bảo hệ thống vẫn hoạt động tốt.

Hệ thống phanh trên xe tải cần được thay thế định kỳ để duy trì hiệu quả tối ưu. Nếu bạn nhận thấy có vấn đề gì với hệ thống phanh, hay mang xe tới gara sửa xe tải gần nhất để được khắc phục ngay lặp tức.

  1. Hệ thống đèn

Kiểm tra độ sáng của hệ thống đèn, bao gồm đèn pha, đèn hậu , đen phanh, đen xi nhan và các loại đèn tín hiệu khác. Tất cả cần được kiểm tra độ sáng, độ chiếu xa, đặc biệt là den pha bởi nếu bị lệch sáng có thể gay mất tập trung, gây nguy hiểm tới người điều khiển.

Trường hợp cần thay bóng đèn, nên cẩn thận tháo gỡ, lắp vào và kiểm tra lại sau khi lắp xong. Nếu thay thế bóng đèn không đúng có thể làm chậm mạch , hoạt động không chính xác… Để cẩn thận hơn, hay mang xe ra gara sửa chửa xe tải gần nhất để được thay thế bóng đèn chuẩn xác hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button