Kinh nghiệm chống chuột trên xe tải hiệu quả

Nhân dịp đất nước chuẩn bị bước sang năm mới Canh Tý 2020, Ô Tô Hoàng Long sẽ chia sẽ cho các bác tài những kinh nghiệm chống chuột trên xe tải cực kỳ hiệu quả để bảo vệ xe khỏi tình trạng chuột chui vào khoang máy, chuột cắn dây điện hay làm mất vệ sinh trong cabin của xe.

Chuột là loài gặm nhấm gây mất vệ sinh và mang mầm mống của rất nhiều căn bệnh cho con người,  Không chỉ xuất hiện ở cống rảnh, xó nhà, chỗ tối… chuột giờ đây còn làm ổ ở trong xe tải.

Thực tế, không ít người đau đầu với tình trạng có chuột trên xe tải, đặc biệt vào mùa mưa hay sang xuân, chuột càng dễ xuất  hiện trong xe tải nhiều hơn. Vậy phải làm thế nào để bảo vệ xe tránh khỏi các tình trạng như chuột gây mất vệ sinh trong cabin xe, chuột chui vào trong khoang động cơ, cắn dây điện, gây hỏng hóc…? Ô Tô Hoàng Long sẽ đưa ra những biện phấp chống chuột hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu để nhận biết trong xe có chuột.

Khi thấy rác bẩn vụn nhỏ xuất hiện trên xe ngày càng nhiều, đặc biệt có phân và mùi nước tiểu chuột, bác tài nên kiểm tra kỹ.

Khi kiểm tra động cơ thấy có mùi phân chuột xộc lên bởi mùi này khá đặc trưng.

Nếu xuất hiện tình trạng như đèn không sáng, còi không phát ra tiếng, những linh kiện điện tử không hoạt đọng… hãy kiểm tra, bởi rất có thể sợi dây điện trong hệ thống đã bị lũ chuột gặm nhấm.

Tại sao chuột lại vào được xe tải ?

Có rất nhiều lý do để chuột chui vào xe tải ví dụ như xe thường xuyên đóng mở cửa liên túc, thậm chí còn quên đóng cửa xe hay cửa kính.  Đặc biệt, việc đỗ xe ở những nơi tối tăm, âm thấp cũng mỡ đường cho chuột xuất hiện trên xe.

Ngoài ra, cấu tạo xe cũng có nhiều kẽ hở nên cũng dễ bị chuột tấn công. Đa phần chuột thường chui vào khoang động cơ của xe theo đường này.

Tác hại của việc chuột “cư trú”  trên xe tải.

Gây mất vệ sinh khoang cabin của xe.

Khi làm tổ trong xe tải, chuột sẽ khiến cho không gian xe trở nên mất vệ sinh vì rác và mùi hôi khó chịu. Chưa kể đến chuột sẽ gặm nhắm nột thất bên trong xe, gây hỏng hóc các bộ phận. Tình trạng này về lâu dài sẽ dẫn đến chất lượng xe giảm cũng như không khí trong xe bị ôi nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Gây ảnh hưởng đến lọc gió, điều hòa

Không chỉ gây mùi khó chịu, việc chuột xuất hiện trong xe còn gây ảnh hưởng xấu đến lọc gió của xe. Bởi khi xe có mùi, lọc gió ở động cơ và hệ thống điều hòa phải hoạt động với công suất nhiều hơn, ảnh hưởng đến độ bền của lọc gió  lẫn điều hòa.

Gây hại đến khoang máy

Có thể nói, khoang máy xe tải là nơi mà chuột rất thích. Ngoài ra, việc tài xế ích kiểm tra khoang máy nên bộ phận này thành nơi trú ngụ an toàn đối với loài chuột.

Việc loài gậm nhấm này xuất hiện trong khoang máy chứa nhiều hiểm họa khôn lường. Ngoài việc mất vệ sinh, phải kể đến tình trạng chuột cắn dây điện gây ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ và loạt bộ phận quang trọng khác. Không loại trừ khả năng chuột làm hỏng khoang làm mát động cơ khiến xảy ra tình trạng động cơ xe bị nóng…

Dễ gây cháy nổ xe.

Tính tới hiện tại, cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp động cơ bị cháy, xe đang di chuyển thì bóc khói. Theo đó, khi chuột căn dây điện gây ra tóe lửa điện, trong quá trình di chuyển nếu như tia lửa điện bén vào xăng sẽ khiến xe bốc cháy và có nguy cơ cháy nổ.

Kinh nghiệm chống chuột trên xe tải.

Thường xuyên vệ sinh xe sạch sẽ.

Đây chính là kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe tải đúng đắn nhất trong mọi trường hợp, tất nhiên bao gồm phòng chống chuột trên xe, Việc vệ sinh xe sẽ sớm phát hiện được tình trạng chuột làm ổ trên xe và sử lý kịp thời. Không chỉ vậy, vệ sinh sạch sẽ còn khiến xe được bền hơn và mang đến không gian trong lành rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài tự vệ sinh xe, các bác tài cũng nên chủ đông mang xe đi bảo dưỡng ở gara bảo dưỡng xe tải uy tín. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và xử lý nhanh gon triệt để những hỏng hóc do chột gây ra nếu có.

Thường xuyên kiểm tra khoang máy động cơ.

Cần kiểm tra khoang máy động cơ xe thường xuyên hơn để trách việc chuột làm tổ trên xe. Hoặc nếu có thì sẽ sớm nhanh chóng giải quyết tình trạng này, đặc biệt là với những chiếc xe đã lâu không đụng tới, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và nổ máy để giúp động cơ hoạt động bền hơn và khiến cho lỹ chuột không làm ổ trong xe .

Chủ xe hoàn toàn có thể tự vệ sinh khoang máy động cơ hay vệ sinh nội thất cabin xe tại nhà, tuy nhiên, tốt nhất nên mang xe ra gara, bởi nếu vệ sinh không cẩn thận sẽ khiến khoang máy động cơ bị ẩm ướt, càng dễ hỏng hóc, Ngoài ra, nếu không biết cách sử lý mùi chuột trong khoang triệt để. Thì không thể chống chuột hiệu quả. Bởi chuột sẽ vẫn quen mùi và tiếp tục tìm mọi cách lần mò vào khoang xe.

 Đừng quên đóng cửa.

Việc quên đóng cửa xe hay quên hạ cửa kính xe cũng là nguyên nhân khiến chuột lễ lọt vào cabin xe. Chính vì vậy, trước khi rời khỏi xe, các bác tài nên để ý cửa xe, cửa sổ để chắc chắn mình đã đóng kính cửa. Ngoài việc chống chuột còn khiến khói bụi không lọt vào cabin xe.

Không nên ăn uống trong xe.

Việc ăn uống trong xe không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường trong cabin xe mà còn dễ khiến nội thất bị ăn mòn, nhanh cũ và hỏng hóc.  Ngoài ra, không vệ sinh sau khi ăn còn tạo điều khiển cho chuột lần mò vào trong cabin xe. Nên hạn chế ăn uống trên xe để bảo vệ xe khỏi sự tấn công của loài chuột.

Trang bị máy đuổi chuột.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại máy đuổi chuột trên xe tải. Máy phát ra sóng tần số ngăn cho lũ chuột đến gần và không hề gây tổn hại đến sức khỏe của con người.  Hoặc  các bác tài cũng có thể tham khảo một số mẹo chống chuột trên xe hiệu quả khác như dùng long não, băng phiến hoặc tinh dầu đuổi chuột. Những thứ này có thể sẽ xua đuổi chuột và cũng nên kiểm tra độ hiệu quả của nó để tránh tiền mất tật mang.

Tuy nhiên, thực tế thì không phải mẹo nào được cánh tài xế truyền tai nhau cũng đúng chẳng hạn như kinh nghiệm chống chuột bằng xịt hóa chất đuổi côn trùng vào khoang máy, đặt lông mèo trong xe và cả trong động cơ, rải thuốc diệt chuột… Những mẹo này không những có hiệu quả mà còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm như gây ăn mòn, hỏng hóc động cơ. Thậm chí nó còn gây hại đến sức khỏe người sử dụng xe nếu như hít phải lông mèo hoặc trẻ con lỡ ăn nhầm viên diệt chuột… Tốt nhất chủ xe hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi áp dụng và nếu không chắc chắn, hãy đưa xe đến gara bảo dưỡng để các kỹ thuật viên có kinh nghiệm xử lý triệt để tình trạng này.

CÔNG TY TNHH TM Ô TÔ HOÀNG LONG
Hotline : 0909.415.145
Mail : otohoanglong.vn@gmail.com
Địa Chỉ: 967-969 QL1A, P.Thới An, Q.12, TPHCM

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button