Garanti Là Gì? 3 Bước Để Chỉnh Garanti Xe Máy, Ô Tô Chuẩn Nhất

Garanti là gì

Khái niệm garanti khá phổ biến và thường được nhắc nhiều khi chúng ta sử dụng xe máy hoặc xe ô tô. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có không ít người đã nghe qua nhưng chưa thực sự hiểu rõ garanti là gì.

Có bao giờ bạn chạy xe máy bị giật khi ra vào số hoặc khi chạy chậm thì xe bị hục hặc rồi tắt máy đột ngột?

Đó chính là tình trạng xe của bạn có garanti chưa phù hợp, không chỉ ảnh hưởng đến an toàn của bạn mà nó còn gây tốn hao nhiên liệu khi xe vận hành.

Đọc hết bài viết này của Ô Tô Hoàng Long, bạn sẽ nắm được tất cả về garanti để đảm bảo xe bạn luôn vận hành an toàn và bền bỉ nhất có thể nhé!

 

Garanti Là Gì?

Garanti là chế độ nổ máy cầm chừng của một chiếc xe máy hoặc ô tô (chưa chạy hoặc đứng yên tại chỗ) mà ở đó mức ga nhỏ nhất, vòng tua máy thấp nhất để giữ cho động cơ xe hoạt động mà người điều khiển không phải thực hiện thao tác gì thêm.

Để hiểu rõ hơn thì ta sẽ lấy ví dụ như bạn dừng xe lại lúc kẹt xe hay dừng đèn đỏ, bỏ tay hoặc chân ra khỏi tay/chân ga mà xe vẫn không tắt máy. Hoặc khi chúng ta chạy ở mức ga nhỏ thì xe không bị khựng hoặc giật thì đó chính là chế độ garanti.

Garanti là gì
Garanti là gì

Xe có garanti phù hợp giúp duy trì sự ổn định của xăng, gió trước khi được đi đến buồng đốt thì máy sẽ nổ êm, nhỏ và đều, khi vào số sẽ không bị giật mạnh hoặc tắt máy và khi đang chạy mà về ga nhỏ sẽ không bị tắt máy gây nguy hiểm cho người lái.

Vì vậy, bạn nên biết cách điều chỉnh garanti đúng chuẩn để đảm bảo an toàn và tiết kiệm xăng dầu một cách hiệu quả nhất.

Cách điều chỉnh garati trên xe máy và ô tô có thể hơi khác một chút khi công nghệ được cải tiến nhiều nhưng cơ chế vẫn giống như cũ, không quá khó với những người mới.

Xem thêm: ESP Là Gì? Ô Tô Có ESP Sẽ Cứu Bạn Như Thế Nào?

 

Cách Chỉnh Garanti Dễ Và Chuẩn Nhất

Trước khi thực hiện chỉnh garanti (còn gọi là chỉnh bộ chế hòa khí hay chỉnh xăng gió cho xe) thì ta phải hiểu được mức garanti thế nào là phù hợp.

Thực tế, việc điều chỉnh garanti cho xe là quá trình tinh chỉnh hai con ốc nhỏ ở bộ chế hòa khí có nhiệm vụ điều tiết lượng xăng và không khí đưa vào buồng đốt của động cơ xe.

Cả xăng và không khí sẽ hòa trộn với nhau theo một tỉ lệ nhất định để khi đốt cháy ở buồng đốt sẽ sinh ra công suất tối ưu nhất để vận hành xe.

Nếu xăng đưa vào quá nhiều sẽ làm tốn nhiên liệu gây ra lãng phí còn ngược lại, không khí nhiều hơn sẽ làm máy nổ yếu, chập chờn và dễ xảy ra tình trạng chết máy đột ngột.

Nếu cả hai đều đưa vào nhiều, garanti sẽ lớn gây lãng phí nhiên liệu, nhanh hư động cơ. Nếu cả hai được đưa vào ít, garanti sẽ nhỏ và tình trạng tắt máy sẽ thường xãy ra.

Quá trình chúng ta điều chỉnh Garanti sẽ đảm bảo cho lượng xăng và không khí được đưa vào buồn đốt một cách phù hợp để đảm động cơ hoạt động hiệu quả nhất trong quá trình vận hành.

Có những cách khách nhau để điều chỉnh garanti cho xe máy hoặc ô tô tùy từng dòng xe sử dụng phun xăng điện tử FI hay sử dụng bình xăng con.

Sau đây hãy cùng Ô Tô Hoàng Long tìm hiểu cách chỉnh đơn giản và chuẩn nhất nhé.

 

Cách Chỉnh Garanti Xe Máy

Để điều chỉnh garanti xe máy là việc điều chỉnh 2 ốc ở bộ chế hòa khí. Con ốc nhỏ bên phải giúp điều chỉnh lượng xăng vào chế hòa khí còn được gọi là ốc xăng.

Còn con ốc phía bên trái dùng để điều chỉnh lượng không khí đi vào bên trong chế hòa khí, có tên gọi là ốc gió.

Chúng ta cần điều chỉnh 2 con ốc này cùng lúc cho hợp lý để tỉ lệ lượng xăng và gió cân bằng trong buồng đốt, từ đó động cơ mới hoạt động ổn định được.

Chỉnh garanti xe máy
Chỉnh garanti xe máy

Để chuẩn bị, trước tiên chúng ta cần một cái tua vít đầu rèn và cho nổ máy xe khoảng từ 5 đến 7 phút để động cơ xe hoạt động ổn định rồi mới căn chỉnh.

Sau đó dựng chống đứng xe lên, bật đèn lên để chúng ta chỉnh không bị yếu garanti khi chạy ban đêm, có thể ban ngày sẽ dư ra một chút nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều.

Cách chỉnh garanti xe máy tay ga hoặc xe số rất đơn giản chỉ với 3 bước:

 • Bước 1: Chúng ta chỉnh cho garanti lên mức lớn nhất bằng cách vặn ốc xăng theo hướng đi vào còn ốc gió theo hướng ra. Lúc này máy có thể nổ to và không đều.
 • Bước 2: Tiếp theo ta vặn ốc xăng ngược lại để cho lượng xăng đi vào ít dần, vặn cho đến khi ta thấy máy xe gần tắt thì ngưng.
 • Bước 3: Cuối cùng chúng ta vặn ốc gió ngược lại để hạn chế lượng gió đi vào, đến khi nào chúng ta nghe tiếng máy nổ nhỏ nhất mà động cơ vẫn chạy đều, không tắt máy thì ngưng lại.

Làm theo 3 bước trên thì bạn đã chỉnh được garanti phù hợp cho chiếc xe máy của mình rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tinh chỉnh lại một chút cho phù hợp theo ý muốn của mình.

Đối với dòng xe máy có trang bị hệ thống phu xăng điện tử Fi thì tương đối dễ hơn dòng trang bị hình xăng con bởi nhà sản xuất đã lập trình sẵn và chúng ta chỉ cần vặn 1 con ốc garanti ở gần vòi phun xăng là được.

Chỉnh garanti xe máy phun xăng điện tử FI
Chỉnh garanti xe máy phun xăng điện tử FI

Để chỉnh garanti chúng ta chỉ cần vặn theo chiều kim đồng hồ nếu muốn garanti nhỏ và vặn ngược chiều kim đồng hồ nếu muốn có garanti lớn.

Bạn cứ chỉnh sao cho động cơ của xe không tự tắt là được. Các dòng xe áp dụng sử dụng phun xăng điện tử điển hình như: Yamaha Exciter 150, Sirius Fi RC 2017, Jupiter Fi, Honda Airblade Fi, Future Fi…

Xem thêm: Công Nghệ Hybrid Là Gì?

 

Cách Chỉnh Garanti Xe Ô Tô, Xe Tải

Chỉnh garanti cho xe ô tô hay xe tải rất đơn giản với 4 bước sau đây:

 • Bước 1: Chúng ta cần kiểm tra và vệ sinh bầu lọc gió, nếu cần thì thay mới và kiểm tra le gió có bị kẹt không.
 • Bước 2: Tiếp theo chúng ta tháo quả ga, đồng thời rút kim xăng ra.
 • Bước 3: Sau đó bạn gắn lại các thiết bị và nới khoảng 1mm ốc chỉnh dây ga rồi vặn vít xăng chặt nhất có thể. Tiếp theo nới lỏng vít xăng ra từ 1 đến 1.5 vòng.
 • Bước 4: Nổ máy xe và vặn vít gió nằm ở chân trụ quả ga sao cho đến khi buông chân ga mà động cơ vẫn chạy, tiếng máy đều đặn là chúng ta đã thành công.
Chỉnh garanti xe ô tô và xe tải
Chỉnh garanti xe ô tô và xe tải

 

Tại Sao Và Khi Nào Cần Chỉnh Garanti?

Việc chúng ta có cần điều chỉnh garanti trên xe xe máy hay ô tô hay không cần phải nhìn vào những dấu hiệu lạ khi vận hành xe cụ thể như:

 • Khi thấy bugi khô, động cơ nhanh nóng, xuất hiện nhiều bụi đen bám lại do cặn của xăng: Có thể garanti bạn để quá cao nên xảy ra tình trạng này.
 • Xe máy xuất hiện những tiếng động lạ bùm bụp trên đường khi hạ ga hoặc nặng hơn có thể tắt máy đột ngột.
 • Khi dừng hẵn xe lại rất dễ bị tắt máy.

Khi bạn thấy có những dấu hiệu bất thường khi sử dụng xe như trên thì nên kiểm tra lại và điều chỉnh mức garanti cho phù hợp nhé.

Tuy nhiên có những trường hợp bạn không thể điều chỉnh được garanti, mặc dù đã làm đúng theo các hướng dẫn bên trên.

Rất có thể xe máy bạn đã bị mất garanti. Có nhiều nguyên nhân khiến xe bị mất garanti, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Hệ thống đánh lửa bên trong động cơ của xe bị lỗi.
 • Do sử dụng lâu năm, hệ thống cấp hòa khí xăng gió xuống cấp và bị lỗi.
 • Piston bạc bị lỗi.

Tình trạng xe bị mất garanti này thường rất khó sửa chữa hoặc bắt buộc phải thay mới những chi tiết bị hư hại.

Xem thêm: Lúp Bê Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

 

Chỉnh garanti lớn có hao xăng không?

Chỉnh garanti lớn chắc chắn có hao xăng!

Bởi đơn giản, muốn có garanti lớn thì cần cả lượng xăng và gió đi vào buồng đốt lớn, điều này không ảnh hưởng khi xe vận hành ở tốc độ cao nhưng khi dừng xe hoặc xe chạy tốc độ chậm thì sẽ rất hao xăng.

Bạn nên biết garanti là gì và điều chỉnh nó cho phù hợp để giúp cho việc điều khiển xe máy được an toàn nhất và đồng thời còn giúp tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.

Hy vọng bài viết tổng hợp của Ô Tô Hoàng Long sẽ giúp mọi người hiểu được rõ hơn về garanti xe máy và bạn có thể điều chỉnh được garanti dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button