Chính Thức Ô Tô Được Tự Động Gia Hạn Đăng Kiểm

Theo văn bản số 08 ngày 2/6/2023 của Bộ GTVT, bắt đầu từ ngày 3/6, hệ thống cấp đổi GPLX tự động cho ô tô cá nhân dưới 9 chỗ sẽ chính thức được triển khai. Khoảng 1,93 triệu xe cơ giới sẽ tự động xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và dán tem kiểm định năm trong 6 tháng mà không cần đến trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

1,93 triệu xe được tự động gia hạn đăng kiểm

Trước thực trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm tại một số tỉnh, thành phố. Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung các điều khoản về an toàn kỹ thuật tại Thông tư số 16/2021/ TT-BGTVT Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường (ATKT&BVMT). Đáng chú ý, để giải quyết sớm nhất tình trạng “quá tải” trung tâm đăng kiểm kéo dài mấy tháng nay, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT (TT 08/2023) đã được ban hành theo trình tự, rút ​​ngắn quy trình.

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08/2023 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp giấy chứng nhận và xác nhận thời hạn hiệu lực của tem kiểm định cho phương tiện tham gia giao thông. Từ ngày 03/06/2023 chủ xe không cần mang xe đến trung tâm đăng ký để áp dụng đăng kiểm lại. Đây là quy định được nhiều chủ xe mong chờ từ nhiều tháng nay, được kỳ vọng sẽ giải quyết căn bản tình trạng ùn tắc xe cơ giới kiểm định định kỳ hàng năm hiện nay.

Với quy định mới, ước tính có gần 1,4 triệu ô tô được tự động gia hạn theo chu kỳ mới thêm 6 tháng, không cần phải đưa xe đi kiểm định.

Điều kiện xe ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm

Cụ thể, giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đối với xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải (thời gian sản xuất dài nhất là 2007, thời gian sản xuất từ ​​13 đến 20 năm) đã được cấp trước ngày 22/3/2023. và có giá trị đến ngày 01/7/2024 thì được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn quy định tại Phụ lục V Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT.

Lưu ý: Quy định này không áp dụng đối với các trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực (tức ngày 06/03/2023).

Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đối với xe đăng kiểm số tự động và gia hạn số tự động được Cục Đăng kiểm Việt Nam xác nhận theo mẫu quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư số 08/2023. /TT-BGTVT (bản điện tử do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp có mã QR liên kết đến website Cục Đăng kiểm Việt Nam).

Các bước thực hiện tự động gia hạn đăng kiểm

Chủ phương tiện có thể truy cập trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam (www.vr.org.vn) để kiểm tra thông tin và in giấy chứng nhận, tem kiểm định xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận này là tài liệu đính kèm, không thuộc diện cấp giấy chứng nhận kiểm định tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Mặt khác, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cấp tài khoản tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực của lực lượng chức năng phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, giải quyết vụ việc liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Lưu ý hệ thống phần mềm quản lý sẽ dần được cập nhật theo thứ tự thời gian kiểm định giao nhận xe. Cụ thể, dự kiến ​​trong ngày đầu tiên các xe đến hạn kiểm định sẽ cập nhật đến khoảng ngày 10/6.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam http://www.vr.org.vn/, vào mục “Tra cứu gia hạn kiểm định”, sẽ xuất hiện trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn

Bước 2: Nhập các thông tin sau: biển đăng ký, số seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực sau đó bấm phím “tra cứu”. Chủ xe bấm đường link chứa Bản xác nhận thông tin kiểm định để xem và in Giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button