Bảo Hiểm Vật Chất Xe Ô Tô Là Gì?

bảo hiểm vật chất ô tô là gì

Việc sở hữu một chiếc ô tô là điều tự hào đối với đa số người dân Việt Nam, nhưng đi kèm với đó là những lo toan về những chi phí như thuế, phí bảo trì đường bộ, đăng kiểm…

Và phí sửa xe khi không may có sự cố cũng là một trong những nổi lo của chủ sở hữu, do đó gói bảo hiểm vật chất là một cách giúp bạn yên tâm hơn mỗi khi lái xe ra đường.

Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của gói bảo hiểm xe và các lưu ý cần biết khi chọn mua bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Cùng Ô Tô Hoàng Long tìm hiểu tất cả mọi khía cạnh có liên quan đến loại hình bảo hiểm tự nguyện này nhé.

bảo hiểm vật chất ô tô là gì
bảo hiểm vật chất ô tô là gì

Bảo Hiểm Vật Chất Xe Ô Tô Là Gì?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gói bảo hiểm tự nguyện dành cho ô tô, có tác dụng hỗ trợ một phần chi phí sửa chữa xe khi xảy ra các sự cố mất cắp, va chạm, thiên tai…

Khác với bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là khoản bảo hiểm bạn phải mua nếu muốn lưu thông trên đường, gói bảo hiểm vật chất là sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc dành cho người sở hữu xe ô tô.

Tuy nhiên, đây lại là thứ rất nên đăng ký chọn mua ngay từ đầu bởi với gói bảo hiểm đầy tiện ích bạn sẽ được hỗ trợ phí sửa chữa ô tô do va chạm theo tỷ lệ quy định. Đối với trường hợp ô tô bị mất cấp, bạn cũng không lo bị mất trắng số tiền mua xe vì bạn sẽ được bên bảo hiểm đền bù xứng đáng.

Điểm khác biệt giữa bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm vật chất ô tô đó là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự sẽ thanh toán tiền bồi thường của chủ xe cho bên thứ 3 và hành khách khi có tai nạn do việc sử dụng xe cơ giới gây ra.

Còn bảo hiểm vật chất tự nguyện sẽ bồi thường chi phí sửa chữa xe ô tô của chủ xe khi có tai nạn bất ngờ ngoài sự kiểm soát của chủ xe như: Đâm va, lật, đổ, rơi; chìm, cháy, nổ; bị các vật thể khác rơi trúng… Hoặc những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá,…

Hiện mức phí mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô sẽ dao động tùy thuộc vào hãng bảo hiểm cung cấp và loại dịch vụ bạn lựa chọn. Con số này thường dao động từ 1.65 – 1.85% một năm.

Xem thêm:  Phí Bảo Trì Đường Bộ Cho Từng Loại Xe Mới Nhất

Các Gói Bảo Hiểm Vật Chất Xe Ô Tô Hiện Nay

Thị trường hiện nay có rất nhiều hãng bảo hiểm cung cấp các gói bảo hiểm vật chất cho xe ô tô, tùy vào khả năng tài chính cũng như chiếc xe mà bạn chọn loại phù hợp.

Ví dụ như chiếc xe của bạn có giá trị dưới 1 tỷ VND thì bạn có thể tham khảo gói bảo hiểm thân vỏ và thủy kích. Còn xe bạn có giá trị cao thì nên mua thêm  gói bảo hiểm mất cắp phụ tùng, bộ phận xe.

Đứng trước nhu cầu đa dạng của người dùng, các hãng bảo hiểm xe ô tô cung cấp khá nhiều sản phẩm khác nhau cho bạn lựa chọn. Vậy gói bảo hiểm vật chất xe ô tô hiện nay có mấy loại? Bạn sẽ được biết ngay sau đây!

Nhiều người thường lầm tưởng bảo hiểm thân vỏ và bảo hiểm vật chất xe ô tô là một nhưng cả 2 có sự khác biệt lớn trong các điều khoản hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm thân vỏ là loại chỉ dành riêng cho thân vỏ (khung và gầm) ô tô còn bảo hiểm vật chất là loại bảo hiểm dành cho tổng thể một chiếc xe bao gồm: thân vỏ, mất cắp, thủy kích, hệ thống điện, nội thất…

Gói bảo hiểm thân vỏ xe

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là loại hình bảo hiểm dành cho các bộ phận thuộc tổng thành thân vỏ như: cabin toàn bộ, chắn bùn, ca lăng, capo, toàn bộ đèn và gương, toàn bộ cửa và kính,…

Khi xe gặp sự cố, tai nạn gây thiệt hại đến những bộ phận này trên xe, công ty bảo hiểm sẽ chi trả khoản phí cho việc sửa chửa và khắc phục thiệt hại.

Mức phí đền bù thiệt hại do thỏa thuận giữa các công ty bảo hiểm và người sử dụng, do đó khách hàng nên chọn lựa những hãng bảo hiểm có mức đền bù cao và điều khoản hợp đồng rõ ràng.

Gói bảo hiểm thiên tai ngập lụt, thủy kích xe

Gói bảo hiểm thủy kích hỗ trợ phí sửa chữa ô tô do ngập lụt

Gói bảo hiểm thủy kích hay thiên tai ngập lụt hỗ trợ chi phí sửa chữa, thay thế hoặc các khoản phí tổn thất dành cho ô tô khi xe bị hư hỏng do hai nguyên nhân trên.

Đây là gói bảo hiểm đáng mua nhất nếu bạn đang sở hữu ô tô, bởi chi phí sửa chữa xe ô tô bị thủy kích thường từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Giá trị bồi thường bảo hiểm có thể dao động từ vài chục triệu đến vài trăm triệu và thậm chí là hàng tỷ đồng là hết sức bình thường.

Lưu ý: Các hãng bảo hiểm chỉ chi trả cho khoản thủy kích khi chủ xe đi vào vùng ngập nước và bị tắt máy, sau đó chủ xe không cố đề máy lần nữa. Nếu tiếp tục cố ý đề máy gây thiệt hại nặng hơn thì bảo hiểm sẽ từ chối chi trả.

Xem thêm: Thủy Kích Là Gì? Xử Lý Đúng Để Không Mất Hàng Trăm Triệu Đồng

Bảo hiểm mất cắp bộ phận, phụ tùng

Đây cũng là một gói bảo hiểm nên mua nếu bạn thường hay đậu xe ngoài đường mà không có người trông xe.

Các loại phụ tùng ô tô thường có giá bán khá đắt đỏ nên sẽ không tránh khỏi việc kẻ gian bẻ kính hoặc đánh cấp linh kiện khi xe đỗ ngoài đường. Với gói bảo hiểm mất cắp phụ tùng, bạn sẽ được bồi hoàn toàn bộ giá trị phụ tùng bị kẻ gian trộm mất theo đúng quy định chung.

Nhưng hiện nay nhiều công ty có đưa ra điều kiện cụ thể cho gói bảo hiểm mất cắp như bạn phải gửi xe tại nơi có người trông coi hoặc phải có phiếu gửi xe 2 lần/năm. Các trường hợp không thỏa điều kiện sẽ không được bảo hiểm bồi thường theo tỷ lệ cam kết.

Gói bảo hiểm cứu hộ miễn phí khi chọn nơi sửa chữa

Mua gói bảo hiểm cứu hộ miễn phí bạn được hoàn 100% phí cứu hộ
Mua gói bảo hiểm cứu hộ miễn phí bạn được hoàn 100% phí cứu hộ

Gói bảo hiểm cứu hộ miễn phí sẽ hoàn trả chi phí cứu hộ cho khách hàng có đăng ký quyền lợi lựa chọn nơi sửa chữa ô tô. Nếu thỏa mãn các điều kiện theo quy định, bạn sẽ được hoàn phí cứu hộ 100% và chi trả phí sửa chữa tại garage chính hãng với tỷ lệ lên đến 20%.

Xem thêm: Thủ Tục Đăng Kiểm Xe Ô Tô- Chi Tiết Quy Trình Và Lệ Phí Mới Nhất

 

Những Lưu Ý Khi Mua Bảo Hiểm Xe Ô Tô

Tính chung trên thị trường hiện nay có đến hàng chục hãng bảo hiểm cung cấp sản phẩm theo nhu cầu người dùng. Mỗi một hãng bảo hiểm như thế sẽ có chính sách dịch vụ khác nhau nên bạn cần thận trọng khi chọn mua. Tốt nhất là bạn cần lưu ý các vấn đề cần biết dưới đây:

Mua bảo hiểm ghép hoặc mua theo nhóm

Thông thường gói bảo hiểm hai chiều ô tô ghép giữa bảo hiểm ô tô với bảo hiểm sức khỏe sẽ có phí rẻ hơn so với khi bạn chọn mua riêng lẻ. Ngoài ra, khi bạn đăng ký mua bảo hiểm cùng bạn bè, đồng nghiệp với số lượng lớn, mức phí phải đóng hàng tháng cũng thấp hơn khi mua một mình.

Lựa chọn hãng bảo hiểm và đại lý uy tín

Bạn nên chọn hãng bảo hiểm và đại lý bán bảo hiểm uy tín để đảm bảo quyền lợi cao, có thể kể đến các hãng bảo hiểm như: Bảo Minh, Liberty, PVI, Bảo Việt, MIC…

Hãng bảo hiểm thường là người trực tiếp chi trả phí sửa chữa ô tô. Còn đại lý bán bảo hiểm là người sẽ trực tiếp tư vấn các quyền lợi liên quan dành cho bạn. Cho nên bạn phải chọn những nơi uy tín để được hỗ trợ tận tâm, nhiệt tình và mua bán bảo hiểm rõ ràng, hợp lệ.

Đọc kỹ các điều khoản trước khi ký hợp đồng bảo hiểm

Bên trong các bản hợp đồng bảo hiểm thường có các điều khoản và điều kiện đi kèm. Chúng sẽ quyết định trực tiếp đến quyền lợi của bạn nên bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng với công ty bảo hiểm.

Như vậy qua bài viết của Ô Tô Hoàng Long bạn đã biết bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì và các lưu ý quan trọng khi chọn mua bảo hiểm xế hộp. Chúc bạn luôn lái xe an toàn trên mọi nẽo đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button