Amada Là Gì?

amada là gì

Bạn bắt gặp đâu đó về thuật ngữ Amda? Nhưng bạn không biết amada là gì?

Đừng lo lắng, bài viết dưới đây của Ô Tô Hoàng Long sẽ giới thiệu cho bạn hiểu rõ thiết bị amada là gì và những thông tin liên quan.

amada là gì
amada là gì

Amada Là Gì?

Amada (Embrayage hay còn gọi là bộ ly hợp) là thiết bị trên xe ô tô hoặc xe máy có vai trò truyền và ngắt lực giữa động cơ và hộp số.

Khi amada đóng (nhả bàn đạp côn), mâm ép ly hợp có độ ma sát cao được ép vào bề mặt bánh đà động cơ. Do có độ ma sát cao nên sẽ kết nối động cơ với hộp số và kết quả là bánh xe quay.

Bất cứ khi nào bạn nhấn bàn đạp ly hợp (bàn đạp côn), amada sẽ tách ra khỏi bánh đà và bánh xe sẽ bị ngắt truyền động cho phép người lái sang số nhẹ nhàng.

Cấu tạo amada

Amada có cấu tạo gồm 3 phần chính:

  • Phần chủ động gồm có bánh đà, đĩa ép, vỏ ly hợp và giá đỡ lên vỏ ly hợp.
  • Phần bị động gồm có đĩa ma sát và trục bị động.
  • Cuối cùng, cơ cấu điều khiển dùng để ngắt ly hợp khi cần gồm có: Thanh nối, bàn đạp, khớp trượt, các lò ép và các cần bẩy.

Nguyên lý hoạt động của amada

Khi xe được khởi động, đĩa ép (bàn ép) đẩy trung gian truyền lực khiến đĩa ly hợp áp sát vào mặt tiếp xúc của bánh đà đang quay. Từ đó, tạo ra ma sát trượt khiến momen xoắn được truyền từ bánh đà qua đĩa ly hợp. Sau đó đến trục sơ cấp của hộp số và khi ly hợp đóng lại khiến xe bắt đầu tăng tốc.

Bề mặt ma sát trên đĩa ly hợp giúp tạo ra sự trượt, tạo ma sát giữa mặt ma sát của đĩa ép và bánh đà. Nhờ sự đóng ngắt ly hợp diễn ra liên tục khi xe khởi chạy và sang số. Nên bố ly hợp có tính chịu mài mòn tốt. Hơn nữa, hệ số ma sát phải cao và không đổi trong phạm vi nhiệt độ rộng.

Xem thêm: Turbo Tăng Áp Là Gì?

 

Tổng hợp các loại amada (ly hợp) hiện nay

Hiện trên thị trường cung cấp nhiều loại bố amada (ly hợp). Tùy theo nhu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn 1 trong những loại dưới đây:

Các loại bố amada (ly hợp) hiện nay

Loại amada ma sát loại một đĩa

Đây là loại ly hợp có từ 3 đến 9 lò xo xoắn hình trụ. Công dụng của lò xo là ấn đĩa ép, đè đĩa ly hợp bám vào mặt bánh đà. Đặc biệt, sản phẩm có cậu tạo đơn giản, chi phí rẻ, đóng mở dứt khoát, êm, thoát nhiệt tốt và phù hợp cho nhiều loại ô tô hiện nay. Chẳng hạn như xe du lịch, xe tải nhẹ,…

Loại amada ma sát loại nhiều đĩa

Đối với loại ly hợp này, có kết cấu phức tạp do có nhiều đĩa ma sát. Tuy nhiên, kích thước vỏ ly hợp nhỏ hơn. Nguyên nhân là do đường kính ngoài đĩa ma sát nhỏ hơn. Chính vì vậy mà loại bố amada ma sát nhiều đĩa này có xu hướng dùng cho các xe đua hoặc xe tải hạng nặng.

Loại amada lò xo trụ

Lò xo trụ là sản phẩm được sử dụng để cung cấp áp lực. Từ đó tác động lên nắp ly hợp và đĩa ép.

Thông thường, số lượng lò xo trụ sử dụng thay đổi tùy thuộc vào nhiệm vụ của đĩa được thiết kế. Khi cần ép ly hợp được thiết kế để kéo đĩa ép ra khỏi đĩa ly hợp. Thì đầu của cần ép ly hợp dính vào đĩa ép, đầu còn lại rơi tự do và được thiết kế để ép vào trong.

Loại amada thủy lực

Ly hợp thủy lực hay còn gọi là biến mô thủy lực. Đây là sản phẩm thường được sử dụng trong hộp số tự động. Bộ biến mô này vừa truyền và vừa khuếch đại mô men từ động cơ bằng cách dùng dầu hộp số làm môi trường làm việc.

Các bộ phận chính của ly hợp thủy lực gồm stato, cánh bơm và cánh tua bin đặt đối diện nhau. Sản phẩm này được nhiều người lựa chọn nhờ kết cấu đơn giản, các chi tiết ít bị hư hỏng. Đồng thời, hoạt động êm, không gây tiếng ồn, không giật và giảm được tải trọng va đập lên hệ thống truyền lực.

Xem thêm: Brake Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động

Loại amada lò xo đĩa

Sản phẩm cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là loại amada lò xo đĩa. Khi có tác dụng lực thì áp lực trên đĩa ma sát được phân bố đồng đều. Vì lò xo có cấu tạo ép hình đĩa nên sẽ làm luôn nhiệm vụ đòn mở.

Khi chưa tác dụng lực lên bàn đạp thì lò xo đĩa bung ra. Đẩy đĩa ma sát tỳ chặt vào bánh đà tạo thành một khối cứng. Từ đó lực từ trục khuỷu được truyền qua trục ly hợp (ly hợp đóng).

Trong trường hợp người điều khiển tác dụng lực lên bàn đạp. Thông qua cơ cấu điều khiển lực sẽ tác động lên bạc đạn chà và đẩy bạc đạn chà đi vào. Điều này làm cho lò xo đĩa ép lại và đĩa ma sát không tỳ vào bánh đà. Cho nên, lực từ trục khuỷu sẽ không truyền qua trục ly hợp (ly hợp mở).

Thông qua bài viết này của Ô Tô Hoàng Long, hi vọng bạn đã hiểu được Amada là gì. Hãy nhớ ghé qua website của chúng tôi khi bạn cần tìm hiểu những thông tin khác về xe tải, ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button