Cách xử lý khi nổ lốp xe tải trên đường

Những sự cố như nổ lốp xe tải khi đang di chuyển trên đường có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhất là với những chiếc xe cũ hay ít được chú ý đến tình trạng lốp. Nổ lốp xe thường xảy ra trên đường cao tốc do được chạy với tốc độ cao hoặc những xe chạy đường dài. Khi ấy độ ma sát và sức nóng sẽ làm cho lốp xe có nguy cơ bị nổ.

Trong một số trường hợp, nổ lốp sau thì có phần đơn giản và dễ xử lý hơn. Nhưng khi một trong hai lốp nổ thì việc mất lái dẫn đến tai nạn đáng tiếc rất dễ xảy ra nếu không biết cách sử lý. Sau đây, Ô Tô Hoàng Long  sẽ đưa ra một số kinh nghiệm giúp cho người lái xe xử lý khi xe tải gặp phải tình trạng nữa lốp giữa đường.

Hạn chế phanh đột ngột

Theo phản xạ tài xế khi nổ lốp sẽ đạp mạnh chân phanh với hy vọng xe sẽ dừng lại ngay lập tức. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm cực kỳ nguy hiểm. Việc đạp phanh đột ngột có thể khiến xe tải bị mất lái khiến xe loạng choạng và dễ bị lật gây nguy hiểm cho bản thân và các phương tiện khác.

Để tránh trường hợp này, trước hết tài xế nên bình tĩnh và cố gắng giữ chắc tay lái cho xe di chuyển theo đường thằng để hạn chế tối đa xe bị mất lái.

Giữ chân ga

Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng chính việc nhấn ga sẽ cho tài xế thêm thời gian để đánh giá tình hình đang xảy ra. Khi đó, chiếc xe sẽ không thể tăng tốc được nữa do lốp xe đã bị nổ.

Khi lốp xe bị nổ, ngay lập tức xe tải sẽ phải kéo một trọng lượng khổng lồ. Trọng lượng này sẽ giúp xe của bạn giảm tốc một cách an toàn mà không cần phải dùng phanh.

Ra tín hiệu cảnh báo cho các phương tiện khác.

Khi lốp xe bị nổ, tài xế nên dùng đèn khẩn cấp để báo cho các xe xung quanh. Sau khi xe đã bật cảnh báo cho các xe xung quanh, lúc đó tốc độ xe cũng giảm xuống đáng kể, ngay lúc này, tài xế từ từ đánh bánh lái đưa xe vào lề đường.

Hãy nhớ bật xi nhan để cảnh báo xe đằng sau rằng xe bạn đang chuyển hướng. Từ từ bỏ chân ra khỏi chân ga và để xe tự động dừng lại, Khi xe dừng hẳn, bạn hãy kiểm tra an toàn xung quanh trước khi rời xe.

Thay thế lốp dự phòng hoặc kêu gọi xe cứu hộ.

Nếu xe của bạn có sẵn lốp dự phòng, tài xế cần phải thay lốp dự phòng một cách nhanh chóng, cẩn thận và đúng quy trình. Lưu ý, lốp xe bị nổ có thể có những mảnh kim loại sắc nhọn sẵn sàng gây thương tích cho bạn.

Trong trường hợp xe bạn không có lốp dự phòng. Hãy xác định mạng đang ở vị trí nào và gọi điện báo cho xe cứu hộ đến hỗ trợ. Nếu bạn không có sẵn số điện thoại cứu hộ bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của xe khác hoặc người dân gần đó để giúp bạn gọi đến dịch vụ cứu hộ xe tải gần đó.

Chú ý luôn bật đèn cảnh báo trong quá trình thay lốp hoặc đặt sau xe một cái ghế, bình nước… bất cứ thứ gì có thể nhìn thấy được từ xa để các xe phía sau biết được và tránh cho đến khi thay lốp xong.

Lời khuyên

Nên chú ý quan sát tình trạng của lốp xe trước mỗi chuyến đi xa hay lưu lại thời gian thay thế lốp xe gần nhất để có thể theo dõi số km đã sử dụng trên bộ lốp đó. Tài xế cũng nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên. Bơm lốp xe đến mức áp suất phù hợp và luôn duy trì ổn định áp suất lốp. Nếu lốp xe bị căng quá mức hoặc quá mềm , xe của bạn có nguy cơ bị nổ lốp cao hơn nhiều.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button