Các Nguyên Nhân Dẫn Đến Xe Tải Nhả Khói Đen

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xe tải nhả khói đen, có thể do dầu kém chất lượng, do lọc  gió, do tài xế chưa biết cách vận hành xe… vv. Hãy cùng Ô tô Hoàng Long cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe tải nhả khói đen nhé.

  1. Lọc gió lâu ngày không vệ sinh.

Xe bị nhả khói đen có thể là do đường ống nạp khí oxy vào động cơ bị tắc, nguyên nhân do lọc gió lâu ngày không vệ sinh, dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong xy lanh và động cơ cháy không hết hoàn toàn nhiên liệu dẫn đến động cơ sẽ làm việc kém hiệu quả, tiêu hao nhiên liệu dẫn đến khói đen thải ra ngoài gây ô nhiêm môi trường.

Cách khắc phục : Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh lọc gió.

  1. Tài xế tăng tốc đột ngột hoặc lên ga gấp.

Khi tài xế tăng tốc đột ngột hoặc lên ga gấp, lúc đó nhiên liệu được bơm gấp lên động cơ, làm cho nhiên liệu không đủ lực bơm vào động cơ, dẫn đến thừa nhiên liệu, động cơ không đốt cháy hết và sẽ nhả ra khói đen. Đặc biệt, việc này có thể gây hại đến động cơ.

Cách khắc phục : Lên ga và tăng tốc từ từ cho động cơ kịp bơm nhiên liệu.

  1. Bị tắc lọc nhiên liệu hoặc heo dầu bị hỏng.

Xe nhả khói đen có thể là do bị tắc lọc nhiên liệu hoặc nặng hơn là hư heo dầu, dẫn đến áp suất không bơm đủ. Nhiên liệu phun vào lòng động cơ hòa trộn không đều dẫn đến nhiên liệu không cháy hết kết quả là xe bị nhả khói đen.

Cách khắc phục : Mang xe ra các trung tâm bảo dưỡng kiểm tra lọc nhiên liệu bị tắc hay do heo dầu bị hỏng để khắc phục vấn đề.

  1. Nhiên liệu kém chất lượng, nguyên liệu bẩn pha tạp chất, dùng sai nhiên liệu.

Một nguyên nhân khác khiến xe bị nhả khói đen có thể là do nhiên liệu kém chất lượng, nguyên liệu bẩn ba pha tạp chất, dùng sai nhiên liệu gây ảnh hưởng tới chất lượng phun nhiên liệu của heo dầu. Do đó dẫn đến xe nhả khói đen.

Cách khắc phục : Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ cũng như thương của nhiên liệu hoặc có thể nhờ những chuyên gia am hiểu về xe tải tư vấn lựa chọn nhiên liệu tốt nhất.

  1. Cảm biến áp suất dầu bị hỏng, hộp điều khiển (ECU) bị kẹt hoặc quá cũ.

Đối với dòng xe tải dùng phun dầu common rail (ga điện), xe bị nhả khói đen có thể là do cảm biến áp suất dầu hỏng, hộp điều khiển ECU bị kẹt hoặc quá cũ, dẫn đến tính sai thời điểm phun nhiên liệu, áp suất phun chưa đủ dẫn đến nhiên liệu phun vào động cơ khá nhiều gây nên hiện tượng nhả khói đen.

Cách khắc phục : Mang xe ra các trung tâm bảo dưỡng kiểm tra cảm biến áp suất và hộp điều khiển ECU để khắc phục vấn đề.

  1. Bạc xéc măng hoặc lòng xylanh bị ăn mòn:

Cuối cùng có thể là do bạc xéc măng hoặc xy lanh bị ăn mòn, dẫn đến lòng xylanh không khí, nhớt bị bôi trơn lọt vào trong động cơ, khí lọt ra ngoài, áp suất không đủ để đốt cháy nhiên liệu trong động cơ khiến xe bị nhả khói đen.

Cách khắc phục : Mang xe ra các trung tâm bảo dưỡng kiểm tra bạc xéc măng và xy lanh để khắc phục vấn đề.

Trên đây là nguyên nhân dẫn đến xe tải bị nhả khói đen, đa số nguyên nhân là do động cơ có vấn đề. Vì vậy khi xảy ra hiện tượng xe nhả khói để, để biết chắc chắn nguyên nhân hãy mang xe tới gara sửa chữa gần nhất hoặc uy tín để có thể khắc phục vấn đề một cách nhanh chóng. Nếu có bác tài nào biết những nguyên nhân nào khác hãy bình luận ở bên dưới để từ đó đưa ra cách khắc phục hiệu quả nhất.

 

CÔNG TY TNHH TM Ô TÔ HOÀNG LONG
Hotline : 0909.415.145
Mail : otohoanglong.vn@gmail.com
Địa Chỉ: 967-969 QL1A, P.Thới An, Q.12, TPHCM

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button